30+ Mẫu thiệp sinh nhật đẹp và cách làm thiệp handmade

0

Các tấm thiệp sinh nhật là một trong những món quà không thể thiếu để mọi người dành tặng cho người thân hay bạn bè trong ngày sinh nhật. Để thêm phần ý nghĩa và đặc biệt, ngày càng nhiều người sử dụng thiệp sinh nhật handmade. Chính vì vậy họ rất muốn tìm hiểu về cách làm thiệp cũng như viết những tấm thiệp đẹp nhất, độc đáo nhất để gửi tặng người thân và bạn bè. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến việc viết và làm thiệp sinh nhật.

Cách làm thiệp sinh nhật độc đáo và mới lạ
Cách làm thiệp sinh nhật độc đáo và mới lạ

I. Thiệp sinh nhật là gì?

Những tấm thiệp chúc mừng sinh nhật là nơi để bạn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến ngày sinh nhật của người thân hay bạn bè thân thiết của mình. Nếu bạn là người hướng nội, ít nói và ít nói thì vào những dịp đặc biệt như sinh nhật. Thì việc sử dụng những tấm thiệp sinh nhật chính là nơi để bạn gửi gắm tình cảm, những lời chúc may mắn đến những người mình yêu thương.

Sử dụng thẻ để gửi lời chúc mừng sinh nhật
Sử dụng thẻ để gửi lời chúc mừng sinh nhật

Ngoài ra, bên cạnh những món quà vô cùng xinh xắn thì việc gửi một tấm thiệp chúc mừng sinh nhật cho người thân cũng giúp họ cảm thấy ấm áp và hạnh phúc hơn trong ngày sinh nhật. Qua tấm thiệp, họ có thể cảm nhận được tình cảm chân thành và đáng quý của người thân hay người mà bạn muốn gửi gắm. Với những ý nghĩa sâu sắc như vậy, trong ngày sinh nhật, bên cạnh những món quà thì không thể thiếu những tấm thiệp sinh nhật bắt mắt và đầy tình cảm.

Thể hiện sự tôn trọng đối với ngày sinh nhật của người thân và bạn bè

II. Cách làm thiệp sinh nhật handmade đẹp nhất

Ngoài việc lựa chọn những mẫu thiệp thiết kế sẵn thì hiện nay có rất nhiều người lựa chọn cách tự thiết kế thiệp sinh nhật. Tự tay thiết kế thiệp sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo và làm ra những tấm thiệp đẹp nhất để gửi tặng những người thân yêu.

Cách làm thiệp sinh nhật handmade
Cách làm thiệp sinh nhật handmade

1. Cách làm thiệp sinh nhật handmade đơn giản

Trước khi bắt tay vào làm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Giấy thủ công, giấy nền trơn và Office phẩm cần thiết.
  • Hộp bút màu, bút màu, …
  • Keo dán.
  • Tranh ảnh trang trí như tranh nhỏ, tranh dán …
Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm thiệp sinh nhật
Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm thiệp sinh nhật

Các bước làm thiệp sinh nhật rất đơn giản:

1.1 Tạo khung cho thẻ

Lấy một mảnh giấy thủ công và gấp nó làm bốn. Sau đó, sử dụng một tờ giấy nền trơn có kích thước thích hợp, cắt đôi tờ giấy và kẹp nó vào giữa bìa thiệp gấp bốn lần mới. Nếu đã chuẩn bị trước phong bì, bạn nên cắt thiệp theo kích thước phù hợp với phong bì, mỗi chiều chừa ra 0,3cm để đảm bảo bạn có thể đặt thiệp vào phong bì dễ dàng hơn.

Đầu tiên bạn cần tạo khung cho thẻ của mình
Đầu tiên bạn cần tạo khung cho thẻ của mình

1.2 Thiết kế cho thẻ

Việc thiết kế thiệp tùy theo đối tượng được tặng thiệp khác nhau để lựa chọn kiểu dáng phù hợp. Lưu ý là bạn cần trang trí cả mặt ngoài và mặt trong của tấm thiệp, để có thể chọn mẫu thiết kế đơn giản nhất cho tấm thiệp của mình. Bạn có thể dùng những câu nói, câu tục ngữ nhiều ý nghĩa để trang trí bên ngoài tấm thiệp. Với mặt trong, bạn có thể dùng những miếng dán hay hình vẽ nhỏ xinh để trang trí. Ngoài ra, bạn nên để dành một phần thiệp để ghi những lời chúc hoặc lời muốn gửi gắm đến người nhận.

Thiết kế thẻ với các nhãn dán bạn muốn
Thiết kế thẻ với các nhãn dán bạn muốn

1.3 Hoàn thiện thẻ

Cuối cùng, khi bạn đã trang trí và viết lời chúc của mình, bạn có thể thêm một vài nhãn dán độc đáo trên tấm thiệp. Bạn nên dựa vào sở thích của người tặng để dán thêm những hình dán phù hợp để tạo ấn tượng.

Hoàn thiện thiệp chúc mừng với nhãn dán trang trí và lời chúc
Hoàn thiện thiệp chúc mừng với nhãn dán trang trí và lời chúc

2. Cách làm thiệp sinh nhật bằng cửa sổ

2.1 Gấp tờ giấy thường thành 3 phần

Dùng một tờ giấy thường có kích thước 21,5 × 29 cm, sau đó cắt giấy theo kích thước tấm thiệp mà bạn muốn làm. Khi gấp thiệp làm 3, bạn nhớ đều tay để các nếp gấp trông chắc chắn và thẳng hàng. Có thể dùng dụng cụ gấp giấy để các nếp gấp thẳng hơn, như vậy tấm thiệp sẽ đẹp và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Gấp giấy thành 3 phần bằng nhau đều nhau
Gấp giấy thành 3 phần bằng nhau đều nhau

2.2 Tạo hình ảnh cửa sổ

Cửa sổ sẽ được thiết kế ở mặt trước của tấm thiệp bằng cách cắt bỏ một cửa sổ ở khung giữa của tờ giấy bạn vừa gấp ba. Kích thước của miếng dán mà bạn định trang trí ở vị trí cửa sổ sẽ quyết định kích thước của ô cửa sổ này. Tuy nhiên, tạo cửa sổ với kích thước nhỏ hơn nửa tấm thiệp sẽ đẹp và cân đối hơn.

Tạo hình cửa sổ ở giữa khung giấy thứ hai
Tạo hình cửa sổ ở giữa khung giấy thứ hai

2.3 Trang trí nhãn dán trong cửa sổ

Bạn có thể sử dụng hình ảnh mảnh giấy đẹp, tranh thêu hoặc mảnh khăn giấy để trang trí cho vị trí cửa sổ. Nên chọn những vật dụng trang trí cùng tông màu với thiệp để tăng hiệu quả thẩm mỹ. Khi bạn đã chọn đồ trang trí cửa sổ của mình, bạn có thể dùng keo hoặc băng dính để cố định đồ trang trí trên cửa sổ. Bạn nên dán băng dính dọc theo các cạnh của cửa sổ để giữ các đồ trang trí được chắc chắn hơn. Ngoài ra, nhớ dán và kéo thẳng để băng dính không lộ ra bên ngoài thẻ.

Cố định phần cắt ở giữa cửa sổ bằng băng dính
Cố định phần cắt ở giữa cửa sổ bằng băng dính

2.4 Tạo thẻ hai mặt

Dùng băng dính hai mặt dán vào mép khung giấy cạnh viền cửa sổ, sau đó gấp khung giấy với khung ở giữa. Tiếp tục dùng tay để buộc chặt 2 khung giấy lại với nhau. Chỉ với bước này, thẻ sẽ biến thành thẻ 2 mặt bình thường, với khung cửa sổ ở mặt trước và khung còn lại ở mặt sau của thẻ.

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng thêm một vài sticker hoặc sticker để trang trí cho tấm thiệp thêm sinh động và bắt mắt hơn.

Dán băng dính để cố định hai mảnh giấy với nhau
Dán băng dính để cố định hai mảnh giấy với nhau

2.5 Viết thiệp chúc mừng của bạn

Lời chúc sinh nhật có thể được viết ở mặt trong hoặc mặt ngoài của thiệp. Tùy theo nhãn dán trang trí cho tấm thiệp cũng như đối tượng nhận thiệp mà bạn cũng nên lựa chọn những lời chúc phù hợp. Đối với bạn thân, bạn có thể sử dụng những lời chúc vui vẻ và hài hước. Nhưng nếu là người lớn tuổi thì chỉ nên dùng những câu chúc lịch sự và tình cảm.

Trang trí thiệp và viết lời chúc cho người nhận
Trang trí thiệp và viết lời chúc cho người nhận

III. Cách sử dụng thẻ sinh nhật phù hợp

Làm sao để chọn được những tấm thiệp sinh nhật phù hợp với từng đối tượng khác nhau cũng là câu hỏi của nhiều người. Tùy theo độ tuổi, giới tính cũng như sở thích cá nhân mà bạn lựa chọn những tấm thiệp sinh nhật làm quà tặng phù hợp nhất. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn sử dụng thiệp sinh nhật phù hợp.

Những lưu ý để chọn được tấm thiệp sinh nhật phù hợp nhất
Những lưu ý để chọn được tấm thiệp sinh nhật phù hợp nhất

1. Chọn thiết kế thẻ phù hợp

Hiện nay thiệp sinh nhật được thiết kế với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và chức năng đa dạng, độc đáo. Mỗi loại đều có thiết kế và chức năng khác nhau, từ thiết kế đơn giản, 3D, pop-up hay âm nhạc, … Chính vì vậy mà bạn nên tìm hiểu kỹ về từng loại thiết kế và chức năng của thẻ để có thể lựa chọn loại phù hợp nhất.

Chọn thiết kế thiệp sinh nhật phù hợp
Chọn thiết kế thiệp sinh nhật phù hợp

2. Chọn theo sở thích của người nhận được thẻ

Một trong những lưu ý rất quan trọng để chọn thiết kế thiệp sinh nhật phù hợp đó là bạn nên chọn theo sở thích của người được nhận thiệp. Trước hết, bạn phải hiểu được sở thích của người nhận đối với màu sắc hay kiểu dáng, mẫu mã mà họ yêu thích.

Nếu đối tượng hướng đến là trẻ nhỏ, bạn có thể lựa chọn những mẫu thiệp sinh nhật nhiều màu sắc với các hình trang trí hoặc các nhân vật hoạt hình mà bé yêu thích. Điều này sẽ kích thích sự thích thú và tò mò của trẻ về nội dung trong thẻ.

Chọn thẻ có trang trí hình ảnh ngộ nghĩnh cho trẻ
Chọn thẻ có trang trí hình ảnh ngộ nghĩnh cho trẻ

Nếu định chọn thiệp sinh nhật cho đứa bạn thân cùng tuổi, bạn nên chọn những mẫu thiệp có thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu và độc đáo. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những mẫu thiệp sinh nhật có kiểu dáng đơn giản, màu sắc trang nhã, trang trí nhã nhặn để tặng người lớn tuổi hoặc cấp trên.

Chọn thẻ dựa trên sở thích của người nhận
Chọn thẻ dựa trên sở thích của người nhận

Như vậy, để có thể chọn được mẫu thiết kế thiệp sinh nhật phù hợp với từng đối tượng, bạn nên lưu ý đến vấn đề lựa chọn theo sở thích của mình.

3. Kích thước và dung lượng thẻ

Kích thước của tấm thiệp cũng là một vấn đề mà bạn cần quan tâm để có thể chọn được tấm thiệp sinh nhật phù hợp. Bạn nên chọn những tấm thiệp có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Ngoài ra, tùy theo đối tượng nhận thiệp mà bạn cũng nên chọn những tấm thiệp có kích thước khác nhau.

Chọn từ các thẻ với nhiều kích thước khác nhau
Chọn từ các thẻ với nhiều kích thước khác nhau

Khi gửi thiệp, hãy để thiệp trong phong bì để có kết quả tốt hơn. Giữ thẻ trong phong bì không chỉ giúp người đọc thẻ cảm thấy tò mò và thích thú. Mà việc tặng thiệp trong phong bì còn giúp tấm thiệp trang trọng, lịch sự và thể hiện tình cảm trân trọng của người tặng thiệp. Bạn cũng nên chọn những phong bì được thiết kế độc đáo để bảo quản thiệp.

Hãy chắc chắn để thiệp sinh nhật của bạn trong phong bì để thể hiện phẩm giá của bạn
Hãy chắc chắn để thiệp sinh nhật của bạn trong phong bì để thể hiện phẩm giá của bạn

4. Viết những lời chúc ý nghĩa

Bên cạnh những hình dán trang trí độc đáo, bắt mắt thì nội dung là phần quan trọng nhất của tấm thiệp. Khi viết thiệp chúc mừng sinh nhật, bạn có thể viết những lời chúc, lời khen ngợi về ưu điểm của người ấy hoặc về những điều tốt đẹp mà họ đã làm. Tuy nhiên, cần thể hiện sự chân thành, không sáo rỗng.

Ngoài ra, giọng đọc cũng cần pha chút hài hước, vui nhộn để tạo niềm vui và sự bất ngờ cho người đọc thẻ. Nội dung trong thiệp nên viết vừa đủ, không quá dài nhưng phải thể hiện được sự chân thành và cảm kích của bạn đối với người đọc thẻ.

Viết những lời chúc ý nghĩa cho người nhận thiệp
Viết những lời chúc ý nghĩa cho người nhận thiệp

IV. Những mẫu thiệp đẹp nhất

Dưới đây là một số mẫu thiệp sinh nhật có thiết kế đẹp và ý nghĩa nhất, phù hợp với từng đối tượng khác nhau mà bạn có thể tham khảo để gửi tặng người thân hay bạn bè của mình.

Những mẫu thiệp sinh nhật đẹp nhất
Những mẫu thiệp sinh nhật đẹp nhất

1. Thẻ với thiết kế đơn giản

Những mẫu thiệp sinh nhật thiết kế đơn giản, lịch sự là lựa chọn của nhiều người hiện nay. Thiết kế không quá cầu kỳ nhưng vẫn rất tinh tế, có thể phù hợp với mọi đối tượng và độ tuổi khác nhau. Được thiết kế với nhiều màu sắc tươi sáng, trang trí thêm hoa cỏ mềm mại nhẹ nhàng tạo điểm nhấn độc đáo cho tấm thiệp. Bạn có thể dùng kiểu thiệp này để tặng bạn bè, thầy cô hay đồng nghiệp đều phù hợp.

Thiệp sinh nhật với thiết kế đơn giản nhưng độc đáo
Thiệp sinh nhật với thiết kế đơn giản nhưng độc đáo

2. Thiệp tặng bạn thân thể hiện sự chân thành

Với những người bạn thân, việc lựa chọn thiệp chúc mừng sinh nhật phải được chú ý và chú trọng hơn rất nhiều. Bởi thông qua tấm thiệp, chúng ta cần thể hiện tình cảm chân thành và trân trọng của mình. Bạn có thể lựa chọn những tấm thiệp với màu sắc và kiểu trang trí mà người thân yêu thích. Bên ngoài tấm thiệp với những lời chúc tiếng Anh ý nghĩa như “Best wish for you” cũng là một lựa chọn hay.

Thiệp sinh nhật cho bạn thân
Thiệp sinh nhật cho bạn thân

3. Thiệp sinh nhật đáng yêu cho các bạn nam

Việc chọn một tấm thiệp sinh nhật cho các chàng chắc chắn không hề đơn giản. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những tấm thiệp có màu sắc tươi sáng, hình ảnh trang trí dễ thương, ngộ nghĩnh dành cho nam. Đặc biệt các bạn nam rất thích những hình trang trí thiên nhiên hay những con vật dễ thương thì có thể chọn những mẫu thiệp này. Cùng với đó, lời chúc sinh nhật ghi trong thiệp chắc chắn sẽ rất hợp với các bạn.

Làm áo vest thẻ nam độc đáo
Làm áo vest thẻ nam độc đáo

4. Thiệp sinh nhật cho bé

Nó là một nhân vật rất năng động, yêu thích màu sắc và trang trí bắt mắt. Vì vậy khi chọn thiệp sinh nhật cho bé, bạn có thể chọn những tấm thiệp có màu sắc bắt mắt, hình ảnh trang trí ngộ nghĩnh, đáng yêu. Một gợi ý để lựa chọn những mẫu thiệp phù hợp cho bé, bạn có thể sử dụng những tấm thiệp được trang trí bằng hình ảnh các nhân vật hoạt hình mà bé yêu thích.

Thiệp đáng yêu cho bé
Thiệp đáng yêu cho bé

5. Tấm thiệp sinh nhật với những thông điệp ý nghĩa

Một trong những mẫu thiệp sinh nhật được yêu thích nhất hiện nay là những mẫu thiệp được trang trí với những thông điệp sống ý nghĩa. Những mẫu thiệp sinh nhật có hình 3D pop-up như cây thông Noel, cây xương rồng, hình ảnh hoạt hình đáng yêu… chắc chắn sẽ tạo bất ngờ lớn cho người nhận thiệp. Trong tấm thiệp bạn có thể ghi những lời chúc mừng sinh nhật với những thông điệp sống ý nghĩa giúp người nhận có thêm động lực để trưởng thành hơn trong tương lai.

Thiệp 3d hình xương rồng và thông điệp ý nghĩa
Thiệp 3d hình xương rồng và thông điệp ý nghĩa

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến cách viết thiệp cũng như cách làm thiệp sinh nhật handmade đẹp và ý nghĩa. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để có thể tự tay tạo ra những tấm thiệp sinh nhật độc đáo để gửi tặng gia đình và bạn bè.

Leave A Reply

Your email address will not be published.