6 Loài hoa anh đào đẹp, phổ biến nhất – nguồn gốc và ý nghĩa

0

Hoa anh đào Được coi là loài hoa đặc trưng của Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh những cây hoa anh đào rực rỡ ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Nhật Bản khi mùa hoa nở về. Với vẻ đẹp vô cùng ấn tượng, hoa anh đào không chỉ nổi tiếng và được yêu thích ở Nhật Bản mà còn được yêu thích trên toàn thế giới. Nhiều người cũng vì yêu thích mà tìm hiểu về ý nghĩa, nguồn gốc, đặc điểm của hoa đào. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến hoa anh đào.

Hoa anh đào - biểu tượng của Nhật Bản
Hoa anh đào – biểu tượng của Nhật Bản

I. Các loại hoa anh đào

Ở Nhật Bản, hoa anh đào có rất nhiều loại khác nhau, vô cùng phong phú và đa dạng, tạo nên một không gian ngập tràn sắc màu của hoa anh đào, đẹp vô cùng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại cây hoa anh đào đẹp và phổ biến nhất ở Nhật Bản hiện nay.

1. Kawazuzakura

Kawazuzakura là loài cây anh đào phổ biến nhất ở Nhật Bản, đây là loài cây phân bố phổ biến ở khu vực thị trấn Kawazu nằm trên địa phận của tỉnh Izu. Đây là loại hoa anh đào nở sớm nhất, thường Start từ tháng 2 hoa sẽ Start nở ở quận Izu. Để có thể ngắm hoa, người dân nơi đây còn tổ chức lễ hội ngắm hoa anh đào mang tên “Lễ hội hoa anh đào Kawazuzakura”. Thời gian diễn ra lễ hội kéo dài từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3 sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến đây tham gia lễ hội ngắm hoa.

Hoa Kawazuzakura phổ biến ở tỉnh Izu
Hoa Kawazuzakura phổ biến ở tỉnh Izu

Đặc điểm của loài hoa anh đào này thường là hoa có 5 cánh, màu hồng phớt. So với các loài hoa khác, kích thước của hoa kawazuzakura thường lớn hơn một chút. Vào thời điểm hoa nở, những chiếc lá trên cây cũng sẽ rụng đi, thay vào đó là những nụ xanh đang đâm chồi nảy lộc. Kawazuzakura cũng có tuổi thọ cao nhất so với các loài hoa anh đào được phân bố ở Nhật Bản, vì vậy loài hoa này thường mang ý nghĩa về sức sống mãnh liệt và luôn mạnh mẽ trong bất kể hoàn cảnh nào.

Hoa mang nhiều ý nghĩa cao đẹp
Hoa mang nhiều ý nghĩa cao đẹp

2. Someiyoshino (hoa anh đào Yoshino)

Hoa anh đào Someiyoshino là một trong những loài hoa rất được ưa chuộng ở Nhật Bản, đây là loài hoa có sự pha trộn giữa hai loài hoa anh đào là Oshimazakura và Edohigan Zakura nên mang vẻ đẹp lai giữa cả hai loài. Loài hoa này thường có màu hồng nhạt nhưng nếu không nhìn kỹ bạn sẽ thấy màu trắng vì đây là loài hoa lai tạo. Khi hoa nở cũng có 5 cánh, kích thước của hoa như các loại khác.

Hoa màu hồng nhạt, không trắng
Hoa màu hồng nhạt, không trắng

Thông thường hoa sẽ nở vào đầu tháng 4 nhưng chỉ nở rộ và đạt độ đẹp, rực rỡ nhất vào cuối tháng 4. Khi hoa nở, lá của hoa cũng rụng và không còn xanh tươi. chỉ khi hoa rụng, cây mới Start đâm chồi xanh tốt. Hoa Someiyoshino được trồng ở Nhật Bản Start từ thời Edo, ngày nay hoa someiyoshino lâu đời nhất được trồng vào năm 1882 tại công viên Hirosaki tỉnh Aomori, cho đến nay cây vẫn ra hoa và tràn đầy sức sống. Nếu có dịp du lịch tỉnh này vào mùa hoa nở, bạn không nên bỏ qua cơ hội ngắm nhìn cây hoa anh đào someiyoshino này.

Hoa xuất hiện ở Nhật Bản từ thời Edo
Hoa xuất hiện ở Nhật Bản từ thời Edo

3. Takato Kogihan

Đây là loài hoa anh đào chỉ xuất hiện ở công viên Takato, tỉnh Nagano nên rất khó để ngắm hoa vì nó không phổ biến như những loài hoa khác. Hoa cũng có 5 cánh như những loài hoa khác, màu phổ biến nhất Takato Kogihan thường là màu hồng rất nhạt.

Loài hoa này chỉ xuất hiện ở tỉnh Nagano
Hoa anh đào Takato Kogihan chỉ xuất hiện ở tỉnh Nagano

4. Shidarezakura

Hoa Shidarezakura thường mọc ở vùng samurai kakudonate, và thường được trồng ở ven đường. Vì vậy, khi đến đây bạn sẽ được dạo bước trên những con đường ngập tràn sắc hồng shidarezakura. Điểm nổi bật nhất của loài hoa này là có nhiều cành, khi hoa nở, cành thường rũ xuống chạm vai du khách khi đi dạo. Tương tự như các loài hoa anh đào khác, thời kỳ nở rộ của hoa anh đào shidarezakura thường Start từ tháng 4, vì vậy bạn có thể ghé thăm Nhật Bản vào thời điểm này để tận hưởng những lễ hội ngắm hoa anh đào vui nhộn tại đây nhé.

Hoa anh đào Shidarezakura Loài hoa này thường có nhiều nhánh rủ xuống rất đẹp
Loài hoa này thường có nhiều nhánh rủ xuống rất đẹp

5. Yamazakura

Yamazakura là loài hoa anh đào mọc hoang ở Nhật Bản, vì là anh đào núi nên thường mang vẻ đẹp hoang sơ và tươi trẻ, tràn đầy sức sống. Hoa thường mọc nhiều nhất ở tỉnh Nara nên nếu muốn ngắm loài hoa độc đáo này, bạn có thể đến đây từ đầu tháng 4 để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của hoa. Vì là hoa anh đào núi nên vòng đời của nó kéo dài rất lâu, mang vẻ đẹp của núi rừng Nhật Bản.

    Hoa anh đào núi Yamazakura mang vẻ đẹp hoang sơ
Hoa anh đào núi với vẻ đẹp vô cùng hoang sơ

6. Kanhizakura

Kanhizakura là một loài hoa rất đặc biệt, mang một vẻ đẹp rất riêng và hấp dẫn, khác hoàn toàn với những loại hoa anh đào khác. Loài hoa này rất phổ biến ở tỉnh Okinawa cũng như ở Đài Loan. Tùy theo thời tiết của từng vùng mà thời gian nở của hoa kanhizakura cũng rất khác nhau. Ví dụ, ở các tỉnh phía nam của Nhật Bản, thời kỳ hoa nở thường Start từ tháng 2 đến tháng 2. Nhưng ở đảo Honshu phía bắc Nhật Bản, hoa không nở cho đến tháng Ba.

Hoa có hình dáng gần giống một chiếc chuông nhỏ, hoa cũng có 5 cánh nhưng có màu hồng đậm như hoa mận. Chính vì hình dáng và màu sắc đặc biệt này đã tạo nên sức hút riêng cho loài hoa.

Vẻ đẹp quyến rũ của loài hoa anh đào đặc biệt - hoa anh đào Kanhizakura
Sức quyến rũ của một bông hoa anh đào đặc biệt

II. Nguồn gốc của hoa anh đào

Hoa anh đào tuy không được công nhận là quốc hoa của Nhật Bản nhưng người ta vẫn rất ưa chuộng loài hoa này và được coi là loài hoa biểu tượng ở Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nguồn tin chứng minh Hàn Quốc là nơi khai sinh ra hoa anh đào, điều này gây ra rất nhiều tranh cãi mà vẫn chưa đưa ra kết luận nào.

Ở Nhật Bản, hoa anh đào được trồng ở khắp mọi nơi, trong công viên, đường phố, ven sông, ven hồ và sân nhà dân,… Hoa anh đào thường chỉ nở vào mùa xuân và kéo dài từ tháng Hai. đến tháng 5 hàng năm, tùy theo khí hậu của từng loại vừng mà thời gian nở cũng sẽ khác nhau. Thông thường, hoa anh đào sẽ nở từ các tỉnh phía Nam Nhật Bản rồi đến các tỉnh phía Nam như Hokkaido của Nhật Bản. Chính vì vậy, với những ai yêu thích hoa anh đào, họ sẽ đi ngắm hoa theo thứ tự từ Nam chí Bắc ở Nhật Bản cả tháng trời, vô cùng thoải mái.

Hoa anh đào có thời gian nở khác nhau
Hoa anh đào có thời gian nở khác nhau

Mỗi độ xuân về, cả đất nước Nhật Bản sẽ được bao phủ bởi những con đường ngập tràn sắc màu tươi tắn của hoa anh đào, vì vậy người ta sẽ tổ chức những lễ hội ngắm hoa để mọi người cùng tham gia. Trong nhiều năm qua, để thể hiện tình đoàn kết và hợp tác hữu nghị, Nhật Bản đã gửi nhiều cây sakura đến các nước trên thế giới. Chính vì vậy mà hình ảnh hoa anh đào không khác gì quốc hoa và là biểu tượng đại diện cho cả dân tộc. Như vậy, hoa anh đào có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Hoa anh đào tượng trưng cho Nhật Bản
Hoa anh đào tượng trưng cho Nhật Bản

III. Đặc điểm của hoa anh đào

Tên khoa học của cây hoa anh đào là Prunnus cerasoides D. Don và thuộc họ hoa hồng. Cây hoa này là cây thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao trung bình từ 5 – 25m. Cây hoa ban cũng có nhiều cành thuôn dài, thân giòn và rất dễ gãy. So với đào Việt Nam, hoa đào thường có nhiều lớp cánh hơn, cánh hoa mềm mại, xếp từ trong ra ngoài. Hoa đào cũng có nhiều màu sắc tùy loại cây, nhưng phổ biến nhất là trắng, đỏ, hồng pastel. Với sự đa dạng về màu sắc mà hoa anh đào rất được yêu thích và ưa chuộng hiện nay.

Có nhiều loại hoa anh đào khác nhau
Có nhiều loại hoa anh đào khác nhau

Đặc điểm nổi bật nhất của cây hoa anh đào là vào thời điểm hoa nở, lá trên cây sẽ chuyển sang màu vàng và rụng đi khiến bạn chỉ có thể nhìn thấy hoa mà không thấy lá của cây, tạo nên vẻ đẹp vô cùng nổi bật. Hoa anh đào thường nở thành từng chùm từ 3 – 5 bông, ra rất nhiều hoa tạo nên những bông hoa khá dày. Nó tạo cảm giác vô cùng mềm mại và bồng bềnh, cũng chính vì lý do này mà Nhật Bản khi vào mùa hoa anh đào thường có khung cảnh thiên nhiên vô cùng thơ mộng, giúp thu hút lượng khách du lịch nước ngoài vô cùng lớn.

Hoa anh đào thường mọc thành từng chùm rất đẹp
Hoa anh đào thường mọc thành từng chùm rất đẹp

IV. Ý nghĩa của hoa anh đào

Hoa anh đào là quốc hoa của Nhật Bản không chỉ bởi vẻ đẹp mềm mại, thơ mộng, ấn tượng và bắt mắt. Ngoài ra, ý nghĩa của loài hoa này cũng rất sâu sắc, thể hiện bao ước mơ, ước nguyện tốt đẹp của người dân nơi đây. Thông thường hoa đào mang nhiều ý nghĩa nhưng dưới đây chúng tôi sẽ chỉ đưa ra một số ý nghĩa đẹp nhất của loài hoa này.

1. Biểu tượng cho tuổi trẻ

Sở dĩ người Nhật xem hoa anh đào là biểu tượng của tuổi trẻ con người. Đó là bởi bản chất của loài hoa này cũng có nhiều nét tương đồng với kiếp người ngắn ngủi, trôi qua chỉ như một cái chớp mắt cũng không thể níu lại được. Hoa anh đào thường không héo nhanh như hoa hồng nhưng một khi đã tàn thì cũng rất dứt khoát và không bám vào nhụy hoa như những loài hoa khác.

Hoa tượng trưng cho tuổi xuân
Hoa tượng trưng cho tuổi xuân

Chỉ cần một cơn gió nhẹ thổi qua cánh cũng có thể bay đi, rất nhanh. Vẻ đẹp rực rỡ, trong sáng, thuần khiết như những gì tươi đẹp nhất của tuổi thanh xuân mà mãi không phai với thời gian. Vì vậy, với bản chất nở rồi tàn, hoa đào cũng giống như tuổi thanh xuân của con người, một khi đã qua thì không thể quay lại.

2. Là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt

Trong quan niệm của người Nhật, hoa còn mang ý nghĩa của sức sống mãnh liệt, luôn hướng về ánh sáng của mặt trời. Hoa anh đào có ý nghĩa vì thường bạn sẽ thấy loài hoa này không mọc đơn lẻ mà nó luôn mọc thành từng chùm từ 3-5 bông nằm cạnh nhau. Chính vì vậy nó tạo nên những khung cảnh ngập tràn sắc hoa anh đào phủ kín các con đường, ven sông vô cùng hấp dẫn và thu hút ánh nhìn của mọi người. Mặc dù loài hoa này mọc thành từng mảng vô cùng rực rỡ nhưng cũng rất mỏng manh, bởi nếu có gió thổi nhẹ hoa sẽ rụng hết, mang đến một không gian vô cùng trống trải. Chính vì vậy, thông qua cảnh quay này, người Nhật cũng muốn gửi gắm thông điệp ý nghĩa: “Dù gặp hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải cố gắng vươn lên, không đầu hàng số. bộ phận dù có chôn vùi đến đâu ”.

Hoa còn là biểu tượng của sức sống
Hoa còn là biểu tượng của sức sống

3. Biểu tượng cho sự khiêm tốn và thuần khiết

Hoa đào là loài hoa thể hiện cho vẻ đẹp của sự thuần khiết, trong sáng, thanh tao. Bên cạnh đó, hoa anh đào còn là biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp của người dân Nhật Bản. Thông thường, hoa anh đào chỉ có vẻ đẹp rực rỡ và tươi tắn nhất khi cùng nhau nở rộ tạo nên những mảng hoa ngập tràn sắc màu. Đây là biểu tượng cho vẻ đẹp của sự khiêm tốn và tinh thần đoàn kết của người dân nơi đây.

Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cũng gửi những cây hoa anh đào đẹp nhất đến các nước trên thế giới. Đây là việc làm thể hiện mong muốn hòa bình, hợp tác và phát triển với tất cả các nước. Ngoài ra, hoa đào còn có mặt mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây, ví dụ như trong bữa ăn hàng ngày, trong trang phục, trang trí, …

Hoa tượng trưng cho đức tính tốt đẹp của người Nhật
Hoa tượng trưng cho đức tính tốt đẹp của người Nhật

4. Biểu tượng cho đất nước mặt trời mọc

Mặc dù hoa anh đào vẫn xuất hiện ở nhiều nước Châu Á, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc,… nhưng nhắc đến hoa anh đào người ta vẫn chỉ nhớ đến Nhật Bản, bởi đây là đất nước có hoa anh đào. Những trái đào đẹp nhất, cũng như một biểu tượng cho đất nước này.

Ở Nhật Bản, có rất nhiều loại hoa anh đào khác nhau, ước tính có hơn 100 loài, rất phong phú và đa dạng. Chính vì vậy mà khi đặt chân đến mùa hoa anh đào, bạn nhất định ở bất cứ đâu cũng có thể bắt gặp sự xuất hiện của loài hoa này. Ở Nhật Bản từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm, cả đất nước sẽ được bao phủ bởi sắc trắng hồng của hoa anh đào, đây sẽ là thời điểm tổ chức rất nhiều lễ hội. Vào thời điểm này, mọi người ở đây sẽ dành thời gian cho cả gia đình để đi ngắm hoa và tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp. Mùa lễ hội hoa anh đào đã trở thành một nét văn hóa và truyền thống của người dân Nhật Bản, vì vậy anh đào đã trở thành biểu tượng của đất nước mặt trời mọc này.

Có rất nhiều lễ hội ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản
Có rất nhiều lễ hội ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến nguồn gốc và ý nghĩa của hoa đào, một loài hoa rất được ưa chuộng. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và hiểu biết về hoa anh đào.

Leave A Reply

Your email address will not be published.