8 Mẫu biên bản nghiệm thu và cách viết biên bản nghiệm thu đúng chuẩn

0

Mẫu hồ sơ kiểm tra được coi là mẫu văn bản được sử dụng trong tất cả các ngành hiện nay. Đây là mẫu biên bản rất quan trọng đối với một số hoạt động và công việc trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết biên bản nghiệm thu đúng tiêu chuẩn và từng trường hợp cụ thể. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến một số kinh nghiệm viết biên bản kiểm tra hay nhất.

I. Một số mẫu biên bản nghiệm thu thường dùng

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, biên bản nghiệm thu là một trong những loại tài liệu phổ biến và được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế và đời sống hiện nay. Ở mỗi lĩnh vực khác nhau, người ta sẽ sử dụng một biên bản nghiệm thu khác nhau phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng trong công việc. Dưới đây là một số mẫu biên bản nghiệm thu được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Biên bản nghiệm thu công việc

Văn bản nghiệm thu được sử dụng khá phổ biến hiện nay và trong hầu hết mọi công việc đều cần đến báo cáo kết quả. Trong mẫu biên bản nghiệm thu công việc cần ghi rõ các nội dung như tên công việc, người thực hiện công việc và kết quả hoàn thành công việc. Mọi nội dung cần được thể hiện rõ ràng, cụ thể, chính xác để làm cơ sở xác minh khi cần thiết.

Mẫu biên bản nghiệm thu công việc xây dựng

Tải báo cáo nghiệm thu công việc xây dựng

2. Mẫu biên bản bàn giao nghiệm thu

Văn bản nghiệm thu thường là văn bản nghiệm thu được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực xây dựng và thi công. Đối với mẫu biên bản nghiệm thu bàn giao này, người soạn thảo cần ghi đầy đủ các thông tin cần thiết trong đó quan trọng nhất là thông tin bàn giao, bàn giao. Thông qua mẫu biên bản bàn giao, nghiệm thu này, người dân cũng sẽ khẳng định được công trình đã được đưa vào sử dụng hay chưa.

Biên bản nghiệm thu bàn giao sản phẩm dịch vụ

Biên bản nghiệm thu bàn giao sản phẩm dịch vụ

3. Biên bản nghiệm thu đưa thiết bị vào sử dụng

Văn bản nghiệm thu các thiết bị được đưa vào sử dụng cũng là một trong những văn bản nghiệm thu được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đối với mẫu biên bản nghiệm thu thiết bị đưa vào sử dụng cần cung cấp đầy đủ thông tin như tên thiết bị, số lượng, ký hiệu thiết bị, kiểm tra chất lượng, độ an toàn của thiết bị. … Từ tất cả các yếu tố trên, các cơ quan chức năng và cơ quan chức năng sẽ quyết định và xác nhận các thiết bị này có được đưa vào sử dụng hay không. Đây là căn cứ xác minh cực kỳ quan trọng nên khi thực hiện cần đặc biệt lưu ý và cẩn thận.

Tải hồ sơ kiểm tra thiết bị đưa vào sử dụng
Tải hồ sơ kiểm tra thiết bị đưa vào sử dụng

Tải hồ sơ kiểm tra thiết bị đưa vào sử dụng

4. Biên bản nghiệm thu sửa chữa ô tô

Biên bản nghiệm thu sửa chữa ô tô là loại biên bản chuyên dùng cho lĩnh vực sửa chữa ô tô hiện nay. Trong mẫu biên bản nghiệm thu cần ghi rõ thông tin chủ xe, số xe, loại xe, hư hỏng cần sửa chữa, trang thiết bị sử dụng cũng như kết quả nghiệm thu sau khi phương tiện hoàn thành. Các biên bản này sẽ được dùng làm cơ sở để xác minh thực tế nghiệm thu chất lượng sửa chữa ô tô.

Mẫu biên bản kiểm tra sửa chữa ô tô
Mẫu biên bản kiểm tra sửa chữa ô tô

Tải xuống báo cáo kiểm tra sửa chữa ô tô

5. Mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành công việc

Biên bản nghiệm thu quyết toán
Biên bản nghiệm thu quyết toán

Tải báo cáo nghiệm thu quyết toán

6. Biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành

Biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành
Biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành

Mẫu biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành

7. Biên bản nghiệm thu của tư vấn giám sát

mẫu biên bản kiểm tra của tư vấn giám sát
mẫu biên bản kiểm tra của tư vấn giám sát

Tải báo cáo nghiệm thu của tư vấn giám sát

II. Nghiệm thu là gì, biên bản nghiệm thu là gì?

1. Vận hành thử là gì?

Nghiệm thu là quá trình nghiệm thu, xác minh và kiểm tra công việc cũng như dự án sau khi hoàn thành. Các thủ tục nghiệm thu được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền và liên quan. Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để kiểm tra xác nhận việc hoàn thành công trình cũng như công trình có đảm bảo an toàn để đưa vào quá trình sử dụng hay không.

Vận hành thử là gì?
Vận hành thử là gì?

2. Biên bản nghiệm thu là gì?

Biên bản nghiệm thu là một dạng văn bản được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực xây dựng cũng như một số lĩnh vực đời sống khác hiện nay. Trong đó phổ biến nhất là biên bản nghiệm thu công trình, là biên bản dùng để kiểm tra hoặc xác minh chất lượng sản phẩm đã thi công lắp đặt tại các công trình, công trình xây dựng. Biên bản nghiệm thu công trình được sử dụng cho các giá trị và chất lượng của sản phẩm chưa được kiểm tra, nghiệm thu ở các lần kiểm tra này.

Biên bản nghiệm thu là gì?
Biên bản nghiệm thu là gì?

III. Vai trò của biên bản nghiệm thu mẫu

Các mẫu văn bản chấp nhận được sử dụng để phục vụ nhiều mục đích cũng như nhiều nhiệm vụ khác nhau. Tùy vào từng lĩnh vực, công việc khác nhau mà mẫu biên bản nghiệm thu sẽ giúp mang nhiều vai trò và ý nghĩa khác nhau. Dưới nội dung tiếp theo của bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những vai trò cơ bản của mẫu biên bản nghiệm thu trong lĩnh vực xây dựng.

1. Biên bản nghiệm thu hoàn thành công việc

Với mục đích ghi lại việc nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng cũng như đưa vào sử dụng, mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đã được thành lập và đưa vào sử dụng hiện nay. Trong nội dung biên bản nghiệm thu công việc này cần thể hiện rõ các hạng mục công việc, địa điểm xây dựng công trình, thành phần tham gia cũng như đánh giá nghiệm thu công việc. quy trình khi kết thúc.

Biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng
Biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng

Tải biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng

Biên bản nghiệm thu phải là biên bản thể hiện rõ những đánh giá về công trình xây dựng đã được nghiệm thu cũng như kết luận của công trình. đảm bảo chất lượng để đưa vào sử dụng hay không. Trường hợp công việc không được nghiệm thu phải nêu rõ yêu cầu sửa chữa, phần việc cần hoàn thành để nhà thầu thi công biết và khắc phục kịp thời. Trong lĩnh vực xây dựng và xây dựng hiện nay, người ta không chỉ quan tâm đến biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng mà nhiều người còn quan tâm đến biên bản bàn giao công trình. hoàn thành đưa vào sử dụng. Sau khi công tác nghiệm thu hoàn thành và được nghiệm thu, bên nhà thầu xây dựng cần lập thêm mẫu biên bản bàn giao công trình hoàn thành đưa vào sử dụng. Công dụng bổ sung của mẫu biên bản này là giúp thực hiện việc bàn giao công trình cho chủ đầu tư theo đúng quy định.

2. Biên bản nghiệm thu khối lượng công việc

Trong nội dung biên bản nghiệm thu khối lượng công trình cũng có nhiều mục giống với nội dung của mẫu biên bản nghiệm thu khối lượng công trình khác. Biên bản nghiệm thu khối lượng công trình cần thể hiện rõ công trình nào đã hoàn thành. Ngoài ra, mẫu biên bản nghiệm thu khối lượng công việc còn được dùng làm căn cứ để người có thẩm quyền đánh giá chất lượng công việc đối với những người thực hiện công việc đó.

3. Mẫu biên bản nghiệm thu hạng mục công trình

Trong nội dung biên bản nghiệm thu hạng mục công trình cần thể hiện rõ một số hạng mục như tên công trình, vị trí xây dựng, hạng mục công trình… Nội dung của biên bản này cũng gần giống nhau. Tương tự như nội dung của biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Đối với một số thông tin như thành phần kiểm thử, đối tượng kiểm thử, thời gian nghiệm thu, tất cả đều cần được trình bày một cách cụ thể và chi tiết nhất. Biên bản nghiệm thu mẫu này sẽ được sử dụng với mục đích làm cơ sở để kiểm tra cũng như so sánh kết quả với thực tế nghiệm thu.

Ngoài ra, mẫu biên bản này còn là biên bản nghiệm thu, bàn giao sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và thi công. Thông qua văn bản nghiệm thu mẫu này để chứng tỏ hợp đồng xây lắp đã hoàn thành. Vì vậy, trong biên bản nghiệm thu bàn giao công việc cần ghi rõ nội dung, thông tin liên quan đến bên bàn giao cũng như bên được bàn giao công việc.

Ngoài ra, mẫu biên bản nghiệm thu hạng mục công trình còn được ban quản lý cũng như tư vấn giám sát sử dụng để nhận xét, đánh giá về công tác xây lắp mà phía nhà thầu thực hiện. biểu diễn. Từ đánh giá trên sẽ là cơ sở để kết luận công trình xây dựng có đủ điều kiện về chất lượng công trình cũng như có đưa công trình này vào sử dụng hay không. Trong trường hợp công trình có lỗi, cần ghi rõ các vị trí cần sửa chữa cũng như thời hạn hoàn thành các bộ phận cần sửa chữa.

4. Biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế

Thực hiện theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 26/2016 / TT-BXD ngày 26/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định chi tiết, cụ thể về quản lý chất lượng. chẳng hạn như bảo trì công trình xây dựng: ”

Biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế
Biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế

Tải xuống báo cáo nghiệm thu tài liệu thiết kế

Sau khi hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công được thẩm định và phê duyệt theo quy định, chủ đầu tư sẽ phải kiểm tra khối lượng công việc đã thực hiện và hoàn thành, việc tuân thủ các thông số kỹ thuật, cũng như số lượng hồ sơ thiết kế cần thiết cho công trình. hợp đồng và thông báo chấp thuận nghiệm thu bản vẽ thiết kế thi công do sở trình. có văn bản gửi nhà thầu thiết kế nếu đáp ứng yêu cầu về xây dựng. ”Ngoài ra, các khâu nghiệm thu hồ sơ bản vẽ thiết kế giữa chủ đầu tư và kiến ​​trúc sư tư vấn thiết kế cần tuân thủ các quy định của pháp luật đã đề ra trong hợp đồng xây dựng.

IV. Bố cục của biên bản nghiệm thu mẫu

Các mẫu biên bản nghiệm thu hiện nay được lập theo một nguyên tắc chung và tất cả các mẫu biên bản nghiệm thu dù được sử dụng trong lĩnh vực nào cũng phải tuân theo bố cục quy định. như sau:

  • Tên công ty thực hiện nghiệm thu, số hiệu văn bản mẫu sẽ được hiển thị ở góc trên bên trái của mẫu văn bản.
  • Nội dung của biên bản nghiệm thu được trình bày theo một thứ tự nhất định: số tài sản cần sửa chữa, tên máy móc, tài sản cần sửa chữa, bộ phận sẽ sử dụng tài sản để sửa chữa. sửa chữa, nội dung máy, tài sản sửa chữa và kết quả đạt được sau sửa chữa.
  • Chữ ký xác nhận việc thực hiện của các bên liên quan và cơ quan chức năng.

V. Một số lưu ý khi viết biên bản kiểm tra

Mẫu biên bản nghiệm thu là một trong những mẫu biên bản đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực kinh tế và đời sống hiện nay. Đặc biệt đối với lĩnh vực xây dựng và thi công công trình thì hồ sơ nghiệm thu sẽ được coi là cơ sở để đánh giá chất lượng công trình cũng như công trình hoàn thành, năng lực nghiệm thu. thi công xây lắp của các đơn vị thi công và nhà thầu xây dựng. Chính vì vai trò quan trọng như vậy nên khi viết các mẫu văn bản chấp nhận, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nội dung của các mẫu biên bản nghiệm thu cần phải rõ ràng, cụ thể, chính xác và có tính xác thực cao.
  • Cần nêu rõ thời gian thực hiện cũng như thời gian kết thúc nghiệm thu để làm căn cứ xác minh trong một số trường hợp cụ thể khi cần thiết.
  • Trong phần kết luận sau khi nghiệm thu phải trình bày cụ thể, chi tiết kết quả của cả quá trình.
  • Cuối biên bản nghiệm thu mẫu cần có chữ ký xác nhận của các bên liên quan và người có thẩm quyền.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến một số kinh nghiệm trong việc viết cũng như sử dụng biên bản nghiệm thu. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm sử dụng các mẫu văn bản nghiệm thu để hoàn thành công việc nhanh chóng hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.