Bảng tuần hoàn hóa học và 12 mẹo ghi nhớ dễ dàng nhất

0

Ghi nhớ bảng tuần hoàn không còn xa lạ đối với nhiều học sinh từ cấp hai đến cấp ba nữa. Ghi nhớ bảng tuần hoàn là phải. Nó có thể giúp trả lời các câu hỏi trong hóa học. Tuy nhiên, để có thể nhớ tất cả các yếu tố cũng như số lượng rắc rối mon trong bảng tuần hoàn là không dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo ghi nhớ nhanh Bảng tuần hoàn hóa chất giúp bạn học tốt hơn

I. Tìm hiểu về bảng tuần hoàn của Mendeleev

1. Bảng tuần hoàn của Mendeleev

Chúng ta cần biết, bảng tuần hoàn các nguyên tố là một phát minh của nhà hóa học người Nga Dimitri Mendeleev. Bảng tuần hoàn được phát minh vào năm 1869. Một Cách hiển thị các nguyên tố hóa học ở dạng bảng.

Dimitri Mendeleev với mục đích sử dụng bảng để lấy lại sự biểu diễn thường xuyên và định kỳ các tính chất của các nguyên tố hóa học. Điều đó giúp người đọc dễ hình dung, đọc, ghi nhớ và hiểu rõ hơn. Bởi vì nhiều nguyên tố hóa học mới được phát hiện ngay sau đó, bảng tuần hoàn được mở rộng và tinh chế theo thời gian. Mặc dù có một vài thay đổi nhất định. Nhưng các hình thức cơ bản vẫn giống như bảng tuần hoàn được phát minh bởi Mendeleev.

Hóa học định kỳ của Mendeleev
Hóa học định kỳ của Mendeleev

Ý nghĩa và mục đích lớn nhất của bảng tuần hoàn Mendeleev dựa trên vị trí của bảng trên một nguyên tố hóa học có khả năng dự đoán tính chất của nó. Nếu được xem xét theo chiều ngang dọc theo các hàng, tính chất của các thành phần hóa học sẽ khác với chiều dọc của cột bảng. Bảng tuần hoàn của Mendenleev không chỉ được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực hóa học. Nó cũng được sử dụng trong các lĩnh vực vật lý, sinh học, kỹ thuật và công nghiệp.

2. Cách sử dụng bảng tuần hoàn

2.1 Trạng thái ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn

Đối với các nguyên tử màu đỏ: Chỉ ra khí ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn.

>>> Xem thêm :  Tại sao có ngày nhuận? Giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày nhuận, tháng nhuận

Và các nguyên tử xanh: biểu thị chất lỏng ở nhiệt độ, áp suất đạt tiêu chuẩn.

Làm thế nào để sử dụng bảng tuần hoàn?
Làm thế nào để sử dụng bảng tuần hoàn?

Nguyên tử đen: biểu thị chất rắn ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn.

2.2 Tỷ lệ xuất hiện tự nhiên

Một số biểu tượng trong bảng tuần hoàn bạn cần biết:

  • Ranh giới: Một chất nguyên thủy có đồng vị cũ hơn trái đất.
  • Sau đó, đường viền nét đứt: Được tạo bởi phản ứng phân rã của các yếu tố khác. Không có đồng vị hóa học nào cũ hơn Trái đất.
  • Dấu chấm là yếu tố nhân tạo được tạo ra bởi các phản ứng trong phòng thí nghiệm.
  • Không có đường viền: Biểu thị một yếu tố không được tìm thấy. (Trong bảng tuần hoàn hiện tại, chỉ có La được tìm thấy trong ô 57 và Ac nằm ở 89 trong chu kỳ 7).
Tỷ lệ xuất hiện tự nhiên được thể hiện thông qua các biểu tượng
Tỷ lệ xuất hiện tự nhiên được thể hiện thông qua các biểu tượng

Trong bảng nguyên tố hóa học, có 118 nguyên tố đầy đủ. Vì vậy, để có thể nhớ tất cả là không đơn giản. Bởi vì đối với mỗi nguyên tố hóa học sẽ có một số nguyên tử và ký hiệu rất riêng biệt để được ghi nhớ để không bị nhầm lẫn. Vì vậy, để ghi nhớ bảng tuần hoàn của Mendeleev, bạn cần tìm ra Cách học tập hiệu quả nhất.

II. Mẹo để ghi nhớ bảng tuần hoàn của Mendeleev

Ở đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo để ghi nhớ bảng tuần hoàn của Mendeleev một cách nhanh chóng và đơn giản như bất cứ ai cũng có thể áp dụng.

1. Nghiên cứu bảng tuần hoàn Mendeleev

1.1 Xác định các thành phần giống nhau của các yếu tố

Trong bảng tuần hoàn, mỗi nguyên tố sẽ có một tên thành phần hóa học cùng với các thuộc tính, tên và thành phần độc đáo của nó. Vì lý do đó, để nghiên cứu bảng tuần hoàn, bạn cần biết tên nguyên tố, số nguyên tử và ký hiệu hóa học. Thông tin này được ghi lại đầy đủ và khoa học trong các ô chính, vì vậy nó dễ nhớ hơn nhiều.

1.2 Học một vài yếu tố mỗi ngày

Mẹo để ghi nhớ nhanh bảng tuần hoàn là Start ghi nhớ 10 yếu tố đầu tiên trên bảng tuần hoàn. Học và thành thạo 10 yếu tố đầu tiên, bạn có thể chuyển sang tìm hiểu 10 yếu tố tiếp theo. Sau khi học 10 yếu tố tiếp theo, bạn quay lại để học 10 yếu tố đầu tiên.

Học mọi yếu tố mỗi ngày
Học mọi yếu tố mỗi ngày

Bạn tiếp tục nghiên cứu từng nguyên tố hóa học còn lại theo cách này, dần dần bạn sẽ học được tất cả 118 nguyên tố. Với cách học này, bạn có thể nhớ nó nhanh hơn và không dễ quên.

1.3 In một bản sao của bảng tuần hoàn hóa học

Đây cũng là một cách tuyệt vời để bạn nhanh chóng ghi nhớ bảng tuần hoàn. Với bản sao này, bạn có thể gấp và đi nhiều nơi để dễ dàng tận dụng việc học một cách thuận tiện và dễ dàng hơn. Có thể được in thành nhiều bảng khác nhau và được lưu trữ trong ba lô hoặc túi để có thể mang đi bất cứ đâu và khi cần, nó có thể được sử dụng ngay lập tức.

Ngoài việc in ra các bản sao để học dễ dàng hơn. Bạn có thể chụp ảnh qua điện thoại hoặc máy tính để sử dụng học mọi lúc, mọi nơi một cách hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm :  [Tips] Fix lỗi không thể thanh toán khi tài khoảng quảng cáo bị nợ

1.4 Tạo thẻ flashcard cho mỗi ô nguyên tố

Khi sử dụng thẻ từ để ghi nhớ bảng tuần hoàn, bạn có thể sử dụng bảng sau. Ở mặt trước của flashcard, bạn có thể viết tên thành phần cùng với số nguyên tử của nó. Flashcard còn lại sẽ được sử dụng để ghi lại thông tin đầy đủ của phần tử như sắt, đồng, bạc … Bạn cũng có thể ghi lại các thuộc tính khác của phần tử để có thể ghi nhớ đầy đủ hơn.

Sử dụng thẻ flashcard để ghi nhớ các yếu tố
Sử dụng thẻ flashcard để ghi nhớ các yếu tố

1.5 Chia bảng thành các phần nhỏ dễ học

Nếu bạn cảm thấy khó học toàn bộ bảng tuần hoàn, bạn có thể chia bảng thành các hàng, cột, nhóm hoặc khối để dễ học hơn. Bạn nên dành thời gian để tìm ra cách phân chia nó tốt nhất.

1.6 Xem lại các yếu tố bạn đã học trong thời gian rảnh

Học cách nhồi nhét quá nhiều nguyên tố hóa học cùng một lúc thường không mang lại kết quả cao. Vì vậy, bạn nên học chậm, từng chút một, học bất cứ khi nào bạn rảnh. Khi học xong, bạn cũng cần xem lại những cái cũ bạn đã học để tránh quên khi không sử dụng.

Nên suy nghĩ lại các yếu tố bạn đã học trong thời gian rảnh
Nên suy nghĩ lại các yếu tố bạn đã học trong thời gian rảnh

2. Sử dụng Cách ghi nhớ

2.1 Viết các cụm từ để giúp bạn ghi nhớ phần tử dễ dàng hơn

Để có thể nhớ các yếu tố một cách đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng các cụm từ hoặc một câu chuyện liên quan đến yếu tố đó. Tuy nhiên, các cụm từ hoặc câu chuyện mô tả cần phải rất ngắn gọn và súc tích để ghi nhớ tên, thuộc tính và ký hiệu của yếu tố.

Ví dụ: Nguyên tố Ag hoặc kim loại bạc Argentum được đặt thành Argentina. Bởi vì đất nước này có rất nhiều bạc, khi người Tây Ban Nha định cư ở đó, họ đã đặt tên cho nó. Bạn cũng có thể đưa ra các hình minh họa và similes độc đáo hơn để nhanh chóng ghi nhớ các yếu tố.

2.2. Liên kết các yếu tố với từng hình ảnh cụ thể

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng hình ảnh sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn so với sử dụng các biểu tượng khô. Mỗi yếu tố riêng lẻ cần được sử dụng với một hình ảnh có ý nghĩa liên quan.

Mỗi yếu tố riêng lẻ nên sử dụng các hình ảnh liên quan để ghi nhớ dễ dàng
Mỗi yếu tố riêng lẻ nên sử dụng các hình ảnh liên quan để ghi nhớ dễ dàng

2.3 Học bảng tuần hoàn với lời bài hát

Lời khuyên cho việc học bảng tuần hoàn với lời bài hát cũng là một cách tuyệt vời. Nó giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các yếu tố hóa học. Bạn có thể tạo một bài hát có vần dễ dàng và soạn tên của các yếu tố sẽ được ghi nhớ.

Tạo lời bài hát hoặc câu nói của riêng bạn để giúp chúng dễ nhớ hơn
Tạo lời bài hát hoặc câu nói của riêng bạn để giúp chúng dễ nhớ hơn

3. Xem lại kiến ​​thức đã học

3.1 Ghi lại bảng tuần hoàn với bộ nhớ của bạn

Sau khi bạn đã ghi nhớ tất cả các ô nguyên tố trong bảng hóa học, bạn có thể kiểm tra khả năng ghi nhớ của mình theo nhiều cách. Bạn có thể sử dụng một bảng tuần hoàn với các ô trống sau đó điền vào các thành phần hóa học với các thuộc tính độc đáo của nó.

Khi kết thúc, bạn có thể so sánh với bản gốc để xem có lỗi nào hay không và bạn đã nhớ chính xác những ô nào. Sau đó, bạn có thể xem lại các ô mà bạn chưa biết một lần nữa và tiếp tục thực hiện đánh giá nhiều lần cho đến khi bạn ghi nhớ nó.

Viết lại bảng tuần hoàn của riêng bạn và tự so sánh nó

3.2 Học bảng tuần hoàn thông qua các ứng dụng thông minh

Với sự phát triển và phổ biến của các ứng dụng điện thoại thông minh ngày nay. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng để ghi nhớ và xem xét bảng hóa học định kỳ. Có một số ứng dụng giúp bạn ghi nhớ bảng tuần hoàn bằng các Game online, hướng dẫn bằng video để học online, v.v. Bạn chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại, máy tính để sử dụng trong thời gian rảnh.

>>> Xem thêm :  [Tips] GPU-Z giúp phát hiện card NVIDIA thật giả trong nháy mắt

III. Mẹo để đọc nhanh bảng tuần hoàn lớp 8

Đối với nhiều học sinh lớp 8, thường rất khó để đọc và hiểu bảng tuần hoàn. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số cách tốt. Giúp bạn nhanh chóng đọc bảng tuần hoàn.

1. Xác định cấu trúc của bảng tuần hoàn

1.1 Đọc bảng tuần hoàn từ trái sang phải

Nguyên tắc sắp xếp các nguyên tố trong bảng tuần hoàn là theo số nguyên tử của mỗi nguyên tố. Các số nguyên tử có xu hướng tăng khi chúng di chuyển qua và xuống bảng tuần hoàn. Do đó, chỉ cần nhìn vào vị trí đứng của các yếu tố trong bảng tuần hoàn. Bạn cũng có thể biết nhiều thuộc tính quan trọng của yếu tố đó. Đọc bảng tuần hoàn từ trái sang phải sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn và nhanh chóng xác định các yếu tố.

Đọc bảng tuần hoàn từ trái sang phải
Đọc bảng tuần hoàn từ trái sang phải

1.2 Xác định các nhóm có chung đặc tính hóa lý

Nếu bạn chú ý, bạn sẽ thấy các phần tử đứng dọc theo cột dọc sẽ có cùng màu. Nhận biết tín hiệu này cung cấp cho bạn khả năng dự đoán và so sánh các yếu tố với các tính chất hóa học tương tự. Dựa vào đó, bạn cũng có thể biết chúng hoạt động như thế nào.

2. Nghiên cứu các yếu tố

2.1 Nhận biết các ký hiệu hóa học của các nguyên tố

Ở giữa hộp nguyên tố, sẽ có một biểu tượng hóa học cho tất cả các yếu tố trong phông chữ lớn. Trong các phương trình hóa học hoặc các vấn đề thí nghiệm, những ký hiệu này sẽ được sử dụng. Tất cả các biểu tượng được hiển thị bằng chữ Latin. Ví dụ Helium sẽ được ký hiệu là He, sắt là Fe …

Nhận biết các ký hiệu hóa học với các thuộc tính nguyên tố
Nhận biết các ký hiệu hóa học với các thuộc tính nguyên tố

2.2 Số nguyên tử và tên đầy đủ của nguyên tố

Ở đầu hộp phần tử thường sẽ bao gồm số nguyên tử của các nguyên tố hóa học. Các số nguyên tử này sẽ được ghi lại từ 1 đến 118 và là số nguyên. Bên cạnh đó, ngay bên dưới biểu tượng nguyên tử cũng sẽ xuất hiện tên đầy đủ của nguyên tố để người học có thể học dễ dàng hơn.

Vì vậy, trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin cực kỳ hữu ích liên quan đến một số mẹo để nhanh chóng ghi nhớ bảng tuần hoàn. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ có nhiều cách tốt hơn để có thể hiểu và ghi nhớ bảng tuần hoàn để phục vụ hóa học.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments