Cách khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt trên MISA

0

Nhiều người dùng MISA đã gặp phải lỗi không gõ được tiếng Việt hoặc đang gõ bình thường bỗng nhiên không gõ được nữa. Nhưng lỗi này chỉ gặp khi sử dụng MISA chứ dùng trong Word, Excel hay các công cụ chat khác vẫn bình thường.

Điển hình là phổ biến nhất trên Windows 7 và Windows 8. Vậy làm cách nào để khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt trên MISA? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau của Download.com.vn:

Hướng dẫn sửa lỗi không gõ được tiếng Việt trên MISA

Không tắt UAC (Thay đổi Cài đặt Kiểm soát Tài khoản Người dùng)

Nếu MISA chưa tắt UAC (Change User Account Control Settings) hoặc cài nhiều User trên một máy tính thì thường xảy ra lỗi không gõ được tiếng Việt. Vì vậy, hãy tắt chế độ này bằng cách: Nhấp chuột phải Start> Control Panel.

Control Panel

Ở cửa sổ Control Panel, nhấp chuột Tài khoản người dùng.

Tài khoản người dùng

Đây, chọn Thay đổi Cài đặt Kiểm soát Tài khoản Người dùng.

Thay đổi Cài đặt Kiểm soát Tài khoản Người dùng

Tiếp theo, kéo thanh trượt Không bao giờ thông báo, sau đó nhấn ĐỒNG Ý.

Không bao giờ thông báo

Ngay sau đó là cảnh báo, chỉ cần nhấn Đúng, sau đó khởi động lại máy tính là xong.

Hộp thoại xác nhận

Chưa chạy Unikey quản trị viên

Bạn cần chạy Unikey dưới quyền Admin để gõ tiếng Việt trong MISA. Chỉ cần nhấp chuột phải Biểu tượng Unikey, chọn Tính chất.

Chọn thuộc tính

Cửa sổ UnikeyNT – Thuộc tính phím tắt xuất hiện, chuyển sang thẻ Khả năng tương thích, đánh dấu vào ô Chạy chương trình này với tư cách quản trị viên. Sau đó nhấn Áp dụng> OK, sau đó kết thúc Unikey và mở lại.

Run as administrator

Mở nhiều bộ gõ tiếng Việt cùng lúc

Nếu trên máy tính có nhiều bộ gõ tiếng Việt như: Gõ tiếng Việt, Unikey, Vietkey…. nhưng để chế độ khởi động cùng hệ thống thì dễ xảy ra xung đột và không gõ được tiếng Việt. Vì vậy, cần tắt các chương trình khác, chỉ ưu tiên sử dụng Unikey một mình. Cách khắc phục tương đối đơn giản, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Quản lý công việc.

Quản lý công việc

Cửa sổ Quản lý công việc xuất hiện, chọn một thẻ Quy trình, sau đó tìm tên File UnikeyNT.exe hoặc là VKNT.exe hoặc là DotNetKey.exe. Sau đó nhấp chuột phải vào từng dòng, chọn Kết thúc nhiệm vụ. Cuối cùng, tắt chế độ khởi động Windows của bộ gõ, chỉ để Unikey khởi động cùng Windows mà thôi.

Kết thúc quá trình

Do Unikey không phù hợp với hệ điều hành đang sử dụng

Ngoài ra, bạn cũng cần cài Unikey đúng với hệ điều hành đang sử dụng. Hiện tại, Unikey hỗ trợ cả hai Windows 32 bit và 64 bit, Linux hoặc dành riêng cho Vista. Nếu hệ điều hành không đúng, hãy xóa nó Control Panel> Chương trình> Chương trình và Tính năng để thực hiện loại bỏ) hoặc nhấp chuột phải Unikey, chọn Mở vị trí file

Mở vị trí file

Tiến hành xóa các tập tin trong thư mục này.

Xóa Unikey

Sau khi xóa xong, bạn tải Unikey phù hợp với hệ điều hành đang sử dụng để cài đặt trên máy tính.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục được lỗi không gõ được tiếng Việt, sử dụng MISA bình thường.

Chúc các bạn thành công!

Leave A Reply

Your email address will not be published.