Đáp án cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên internet Cùng chung tay đẩy lùi Covid-19

0

Đáp án cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên internet Cùng chung tay đẩy lùi Covid-19

Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên internet “Cùng chung tay đẩy lùi Covid-19” là cuộc thi được phát động bởi Sở Tư pháp cùng với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, nhằm giúp cho mọi người có thể tìm hiểu những văn bản pháp luật lên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Sau đây sẽ là thể lệ, câu hỏi và đáp án cuộc thi tìm hiểm luật trên Inertnet “Cùng chung tay đẩy lùi Covid-19”, xin mời các bạn cùng tham khảo.

I. Thể lệ của cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên Internet

– Đối tượng dự thi: Công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc trong và ngoài tỉnh Bình Dương.

– Nội dung: Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm (gồm: Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007; Bộ luật Hình sự (Điều 240, 288); Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 03/2/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử).

– Thí sinh có thể tham gia thi vào bất kỳ thời điểm nào trong khoảng thời gian từ ngày 03/4/2020 đến hết ngày 30/4/2020. Hình thức thi online trên Internet.

+ Đối với đối tượng dự thi là người trong tỉnh Bình Dương thì chọn mục “trong tỉnh” và chọn 01 trong 02 đối tượng dự thi là “Cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh” hoặc “Cấp huyện”.

+ Đối với đối tượng dự thi là người ngoài tỉnh Bình Dương thì chọn mục “ngoài tỉnh” và điền thông tin đầy đủ về “địa chỉ” để Ban Tổ chức gửi giải thưởng thông qua đường bưu điện (nếu đạt giải). Mỗi đề thi có 20 câu hỏi trắc nghiệm (có 04 phương án A, B, C, D và chọn 01 đáp án đúng nhất). Thời gian thực hiện đề thi tối đa là 20 phút, khi người dự thi hoàn thành phần thi thì bấm vào “Nộp bài” để kết thúc bài dự thi. Trong trường hợp đã bấm vào “Nộp bài” hoặc hết thời gian tham gia dự thi (đồng hồ đếm ngược báo hết giờ) thì số điểm thi sẽ hiện lên màn hình của bài làm đó (thời gian hoàn thành bài thi sẽ hiển thị để người dự thi biết và được tính bằng phút, giây và phần trăm giây).

– Mỗi câu trả lời đúng người dự thi sẽ nhận được 05 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Điểm thi sẽ do máy tính chấm, tổng điểm tối đa của một đề thi là 100 điểm.​

II. Câu hỏi của cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên Internet

Câu 1: Thẩm quyền bãi bỏ thẩm quyền tình trạng khẩn cấp khi hết dịch là của:

A. Ủy ban thường vụ Quốc Hội ban hành nghị quyết hoặc Chủ tịch nước ra lệnh bãi bỏ tình trạng khẩn cấp ban bổ khi dịch đã được chặn đứng hoặc dập tắt.

B. Thủ tướng Chính phủ.

C. Chủ tịch Nước.

D. Ủy ban thường vụ Quốc Hội.

Câu 2: Người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19 đã được thông báo cách ly mà thực hiện một trong những hành vi sau đây thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ Luật hình sự và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh cho người?

A. Trốn khỏi nơi cách ly.

B. Không tuân thủ quy định cách ly, từ chối, trốn tránh việc áo dụng biện pháp cách lý, cưỡng chế cách ly.

C. Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

D. Tất cả các đáp án trên.

Câu 3: Chị N đã được xét nghiệm và thông báo bị nhiệm Covid-19. Chị N đã trốn khỏi khu cách ly tập trung theo quy định, để về tham gia dự sinh nhật của nhóm bạn 40 người., làm lấy cho 20 người trong nhóm bạn, dẫn đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh H phải công bố dịch, vậy chị N bị xử lý như thế nào?

A. Bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

B. Tiếp tục đưa về nơi cách ly.

C. Bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

D. Cảnh cáo.

Câu 4: Người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ra khỏi biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội gì theo quy định của Bộ Luật hình sự?

A. Tội cưỡng đoạt tài sản.

B. Tội trộm cắp.

C. Tội buôn lậu.

D. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Câu 5: Chế độ đối với người làm công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm và người tham gia chống dịch.

A. Tất cả đều đúng.

B. Trong quá trình phòng, chống dịch khi người tham gia chống dịch dũng cảm cứu người mà bị chết hoặc bị thương thì được xem xét để công nhận là liệt sỹ hoặc thương binh, hưởng chính sách như thương binh theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với Cách mạng.

C. Người tham gia chống dịch được hưởng chế độ phụ cấp chống dịch và được hưởng chế độ rủi ro nghề nghiệp khi bị lây nhiễm bệnh.

D. Người làm công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm được hưởng các phụ cấp nghề nghiệp và các chế độ ưu đãi khác.

Câu 6: Người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc vê tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu có bị xử lý không?

A. Có, khi xác định được thiệt hại thực tế.

B. Có.

C. Không.

D. Do trưởng Công an cấp xã xem xét quyết định.

Câu 7: Vắc xin là gì?

A. Là chế phẩm chứa kháng nguyên tạo cho cơ thể khả năng đáp ứng miễn dịch, được dùng với mục đích phòng bệnh.

B. Là chế phẩm chứa kháng nguyên tạo cho cơ thể khả năng đáp ứng miễn dịch, được dùng với mục đích phòng bệnh hoặc chữa bệnh.

C. Là chế phẩm sinh học chứ kháng nguyên tạo cho cơ thể khả năng đáp ứng miễn dịch, được dùng với mục đích phòng bệnh.

D. Là chế phẩm sinh học hoặc hóa học tạo cho cơ thể khả năng đáp ứng miễn dịch, được dùng với mục đích phòng bệnh.

Câu 8. Các cơ quan thông tin đại chúng có trách nhiệm gì khi đưa tin về tình hình dịch?

A. Đưa tin chính xác, kịp thời và trung thực về tình hình sau khi dịch đã được công bố và công bố hết dịch theo đúng nội dung do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế cung cấp.

B. Đưa tin nhanh, kịp thời khi phát hiện bệnh.

C. Đưa tin chính xác về dịch bệnh.

D. Đưa tin trung thực về tình hình sau khi dịch đã được công bố.

Câu 9: Hành vi không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh Covid-19 thì bị phạt bao nhiêu tiền?

A. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

B. Cảnh báo hoặc phát tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng

C. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

D. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Câu 10: Cơ quan, người có thẩm quyền nào thống nhất quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong phạm vi cả nước?

A. Chính phủ.

B. Thủ tướng Chính phủ.

C. Quốc hội.

D. Bộ Y tế.

Câu 11: Trường hợp cung cấp hoặc đưa tin sai về số liệu tình hình dịch bệnh truyền nhiễm so với số liệu tình hình dịch bệnh truyền nhiễm mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế đã công bố thì bị phạt bao nhiêu tiền?

A. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

B. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

C. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

D. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Câu 12: Khi có dịch bệnh xảy ra, người mắc bệnh dịch hoặc người phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch hoặc nghi ngờ mắt bệnh dịch phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất trong thời gian bao lâu?

A. Trong thời gian 48 giờ, kể từ phát hiện bệnh dịch.

B. Trong thời gian 12 giờ, kể từ phát hiện bệnh dịch.

C. Trong thời gian 24 giờ, kể từ phát hiện bệnh dịch.

D. Báo cáo ngay.

Câu 13: Vắc xin, sinh phẩm y tế được sử dụng theo hình thức nào?

A. Tự nguyện.

B. Theo chỉ thị của bác sĩ.

C. Bắt buộc.

D. Tự nguyện hoặc bắt buộc.

Câu 14: Báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm phải được thực hiện bằng văn bản, trong trường hợp khẩn cấp, có thể thực hiện việc báo cáo thông qua hình thức nào?

A. Báo cáo trực tiếp.

B. Tất cả các đáp án đều đúng.

C. Điện tin, điện thoại.

D. Fax, thư điện tử.

Câu 15: Miễn phí sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc trong các trường hợp nào:

A. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đến vùng có dịch.

B. Phụ nữ có thai và trẻ em thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng.

C. Tất cả các đáp án đều đúng.

D. Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch.

Câu 16: Chính sách của Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm bao gồm:

A. Hỗ trợ điều trị, chăm sóc người mắc bệnh truyền nhiễm do rủi ro nghề nghiệp và trong các trường hợp cần thiết khác. Hỗ trợ thiệt hại đối với việc tiêu hủy gia súc, gia cầm mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháo luật.

B. Ưu tiên, hỗ trợ đào tạo chuyên nghành Y tế dự phòng, ưu tiên tự nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, hệ thống giám sát phát hiện bệnh truyền nhiễm, nghiên cứu sản xuất vắc xin, sinh phẩm y tế.

C. Hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu khoa học, trao đổi và đào tạo chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật trong phòng chống bệnh truyền nhiễm. Huy động sự đóng góp về tài chính, kỹ thuật và nhân lực của toàn xã hội.

D. Tất cả các đáp án đều đúng.

Cậu 17: Người nào phải được cách ly y tế đối với vi rút Sars Cov-2 (dịch Covid-19)?

A. Tất cả các đáp án đều đúng.

B. Người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mần bệnh dịch.

C. Người mắc bệnh dịch.

D. Người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch.

Câu 18: Anh Linh là người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch Covid-19, vậy anh Linh sẽ bị phạt tiền tối đa là bao nhiêu?

A. 100.000.000 đồng.

B. 20.000.000 đồng.

C. 50.000.000 đồng.

D. 10.000.000 đồng.

Câu 19: Doanh nghiệp không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người, hoặc tạm đình chỉ kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19 thì bị phạt tối đa bao nhiêu tiền?

A. 50.000.000 đồng.

B. 10.000.000 đồng.

C. 20.000.000 đồng.

D. 100.000.000 đồng.

II. Đáp án câu hỏi của cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên Internet

1. A 2. D 3. A 4. C 5. A 6. B 7. B 8. A 9. B 10. A
11. B 12. D 13. D 14. B 15. C 16. D 17. A 18. B 19. B

Leave A Reply

Your email address will not be published.