File Excel tính số tiền nhận BHXH 01 lần cho người lao động năm 2020

0

File Excel tính số tiền nhận BHXH 01 lần cho người lao động năm 2020

Mời các bạn cùng theo dõi File Excel tính số tiền nhận BHXH 01 lần cho người lao động năm 2020 để thuận tiện, nhanh chóng tính được số tiền nhận được là bao nhiêu. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

File Excel tính số tiền nhận BHXH 1 lần

Chỉ với một số thao tác đơn giản là các bạ đã biết được số tiền nhận BHXH 1 lần là bao nhiêu rồi. Các bạn chỉ cần nhập số liệu tương ứng vào ô màu vàngmàu xanh sẽ cho ra kết quả tại ô màu đỏ.

Lưu ý: Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH 01 lần.

Nội dung nêu trên được căn cứ vào Nghị quyết 93/2015/QH13 thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động do Quốc hội ban hành.

Dưới đây là cách công thức cách tính bảo hiểm xã hội một lần năm 2020, các bạn hãy theo dõi nhé.

Cách tính bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Theo Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Nghị quyết 93/2015/QH13 thì Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
  • Ra nước ngoài để định cư;
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
  • Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;
  • Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Tại Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

  • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
  • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
  • Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trường hợp người lao động thuộc các đối tượng nêu trên muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong năm 2020 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội. Mỗi năm được tính i) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; ii) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.