Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân, quy trình và hồ sơ giải ngân

Nếu bạn học hoặc làm việc trong các lĩnh vực kinh tế – tài chính – ngân hàng hoặc đang cần vay vốn, sử dụng vốn, có lẽ bạn đã nghe thấy từ “Giải ngân”. Ý tưởng Giải ngân là gì? Làm thế nào để biết ngân hàng sẽ giải ngân trong bao lâu? Đây là những vấn đề chúng tôi sẽ giải quyết trong bài viết dưới đây.

I. Giải ngân là gì?

1. Khái niệm giải ngân là gì?

Theo lẽ thường, giải ngân là việc thanh toán một số tiền nhất định theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký giữa ngân hàng và người vay hoặc giữa một tổ chức cho vay với một cá nhân hoặc tổ chức khác.

Giải ngân là gì?

Việc giải ngân này có thể được thực hiện thành một đợt hoặc nhiều đợt nhỏ hơn theo thỏa thuận trước đó. Người nhận có thể nhận chuyển tiền hoặc tiền mặt hoặc các hình thức khác như séc, phiếu giảm giá …

Giải ngân là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngân hàng. Giải ngân vốn có nghĩa là một “ngân hàng” phát hành (giải quyết) tiền, tài chính (tiền mặt) theo hợp đồng cho vay đối với “khách hàng” để giải quyết một công việc đã được tính toán theo một kế hoạch cụ thể. .

Các khoản giải ngân được sử dụng trong suốt quá trình cho vay

Giải ngân được sử dụng trong các khoản vay ngân hàng. Theo đó, sau khi thực hiện các thủ tục cho vay đã được ngân hàng chấp thuận, bước giải ngân là khoản thanh toán của ngân hàng cho mỗi kỳ nhận nợ của khách hàng. Đối với hợp đồng cho vay, có thể xảy ra việc giải ngân được thực hiện một lần hoặc giải ngân một lần.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

2. Điều kiện giải ngân

Các điều kiện để giải ngân là gì?

Để giải ngân thành công, các điều kiện sau phải được đảm bảo:

 • Tuân thủ nghiêm ngặt các luật và thủ tục hiện hành liên quan đến VAT và chi phí giải ngân.
 • Cần đảm bảo rằng các chi phí liên quan sẽ thuộc về người mua, không thuộc về doanh nghiệp của anh ta. Ở đây họ chỉ đóng vai trò là người đại diện để người mua thanh toán cho bên thứ ba.
 • Người mua phải nhận và sử dụng các dịch vụ do bên thứ ba cung cấp cùng một lúc và họ sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cho bên thứ 3 cũng như ủy quyền thanh toán.
 • Cuối cùng, các khoản thanh toán phải được ghi riêng trên hóa đơn để chỉ thu được số tiền chính xác cho bên thứ 3.

3. Tần suất giải ngân

Trên thực tế, tùy thuộc vào từng khách hàng và các điều kiện khác nhau với các chu kỳ riêng biệt, tần suất giải ngân sẽ khác nhau. Ví dụ, sinh viên thường giải ngân các khoản giải ngân vào đầu học kỳ và người cho vay không chỉ cung cấp tiền mỗi năm một lần mà nhà trường cần phải giải ngân ít nhất 1 lần mỗi học kỳ. . Nếu trường có kế hoạch học kỳ, nó sẽ giải ngân 2 lần một năm. Nhưng nếu trường có kế hoạch hàng quý, nó sẽ được giải ngân 4 lần mỗi năm.

Tần suất giải ngân là bao lâu?

Và đó là lý do tại sao các quy tắc giải ngân sẽ không được phân chia theo thời gian. Mỗi đơn vị sẽ có thời gian giải ngân riêng và nó sẽ lặp lại theo một chu kỳ. Khách hàng sẽ được thông báo trước để họ có thể chuẩn bị đầy đủ về tài chính.

II. Các hình thức giải ngân

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng hai hình thức giải ngân phổ biến: giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa. Đây là hai hình thức giải ngân được ngân hàng áp dụng trong trường hợp vay mua nhà.

1. Giải ngân phong tỏa

Giải ngân phong tỏa là một hình thức giải ngân của ngân hàng về số tiền mà người mua đưa ra để cho người bán vay. Tuy nhiên, tại thời điểm này, mặc dù người bán đã nhận được tiền trong tài khoản, tiền sẽ bị ngân hàng “tạm thời Key”, người bán không được phép rút tiền mà phải chờ người mua hoàn tất thủ tục gửi bài. ký tên tài sản tại cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp này, tiền mà người bán nhận được có thể được coi là một khoản tiết kiệm và kiếm lãi theo lãi suất thị trường. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đang áp dụng hình thức giải ngân này với các gói thanh toán thế chấp.

Hình thức giải ngân phong tỏa là gì?

Có thể thấy rằng giải ngân phong tỏa là một hình thức giải ngân an toàn cho cả người vay và ngân hàng. Bởi vì, trên thực tế, trong quá trình đổi tên, có thể có các vấn đề phát sinh như: Không xác minh được tài liệu, khai thuế phức tạp, dẫn đến không thể gửi được … Nhưng với phương thức này, người vay chắc chắn sẽ được đặt tên của sổ đỏ.

Trong quá trình chờ sổ đỏ chuyển tên cho người mua, tài khoản ngân hàng của người bán vẫn có tiền, có thể coi là tiền gửi ngân hàng. Người bán có thể rút tiền mặt bằng cách sử dụng số tiền này để tiết kiệm.

Tuy nhiên, với tâm lý của tiền mặt, thời gian chờ đổi tên có thể khiến người bán không đồng ý với phương thức giải ngân này. Điều này đòi hỏi bạn phải thảo luận trước để chuẩn bị tinh thần cũng như cách gửi tiền (thanh toán) với người bán để tạo thuận lợi cho giao dịch.

2. Giải ngân không phong tỏa

Giải ngân không được bảo đảm là một hình thức giải ngân mà người mua yêu cầu vay vào tài khoản của người bán. Người bán có thể rút tiền và sử dụng ngay lập tức.

Phương thức giải ngân này mang lại sự nhanh chóng cho người bán. Đặc biệt trong tình huống người bán đang cần tiền gấp.

Lưu ý khi giải ngân không rạng rỡ thường chỉ được áp dụng cho một số chi nhánh, ngân hàng và cho các khoản vay nhỏ, vì nó chứa rất nhiều rủi ro cho ngân hàng. Thậm chí để chắc chắn, một số ngân hàng cũng yêu cầu xác minh khả năng chuyển tên mới để được giải ngân, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí khác. Cũng bởi vì rủi ro cao, việc giải ngân không phong tỏa không được khuyến khích và áp dụng nhiều.

III. Quy trình giải ngân

Trên thực tế, giải ngân là một bước quan trọng trong năm bước chính của quy trình tín dụng khi vay vốn ngân hàng. Do đó, quá trình giải ngân thực chất là quá trình vay. Dưới đây là các thủ tục cụ thể khi giải ngân các khoản vay mà bạn nên biết.

Quy trình giải ngân là gì?

1. Bước 1: Đăng ký, khai báo và xác nhận thông tin

Theo đó, ở bước 1, khách hàng đăng ký và khai báo thông tin cho vay tại ngân hàng / công ty tài chính bao gồm. Thông tin khai báo bao gồm: Thông tin cá nhân, mục đích vay, khả năng hoàn trả vốn … Chuyên gia ngân hàng / công ty tài chính sẽ nhận và xác minh tính chính xác của thông tin khách hàng được liệt kê. tờ khai.

2. Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục

Hồ sơ cho vay xác định một số tiền nhất định mà bạn có thể vay, vì vậy ở bước này, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác các tài liệu cần thiết.

Theo đó, có những loại hồ sơ mà khách hàng cần chuẩn bị là: Tài liệu chứng minh nhân thân; Hồ sơ cho vay; Hồ sơ về sử dụng vốn và hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo. Tất cả các loại hồ sơ, khách hàng cung cấp cho ngân hàng.

3. Bước 3: Đánh giá

Hồ sơ đã được hoàn thành và nộp sau đó sẽ được chuyển đến bộ phận thẩm định. Tại thời điểm này, các thẩm định viên dựa trên thông tin và tài liệu chúng tôi cung cấp để xác minh, đối chiếu và tiêu chí cho vay để đưa ra quyết định cho dù bạn có được phép vay hay không.

Nếu đơn được chấp thuận, số tiền cho vay tối đa và thời hạn cho vay là bao nhiêu và lãi suất cho vay được áp dụng như thế nào? Trong trường hợp hồ sơ không thành công sẽ được trả lại cho chúng tôi và nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn các thiếu sót bổ sung để chờ xem xét lần thứ hai.

Thông thường với một File, quá trình xác nhận sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Khả năng tài chính: Đó là cơ sở để biết khả năng chúng ta có thể trả cả gốc và lãi trong tương lai. Nếu đây là khoản vay tiền lương, cơ sở này sẽ dựa trên mức lương hiện tại của bạn cùng với thời gian phục vụ cũng như vị trí dựa trên bảng lương bạn cung cấp trong hồ sơ.
 • Nơi cư trú: Nếu một hộ gia đình ở trong thành phố và ở khu vực trung tâm, đơn giản là sẽ có nhiều lợi thế hơn những nơi khác. Do đó, xác minh nơi cư trú cũng đóng một vai trò rất quan trọng.
 • Về uy tín tín dụng: Điều này có nghĩa là nếu bạn từng vay từ bất kỳ đơn vị nào, nó sẽ lưu trữ tất cả thông tin trong tín dụng Việt Nam. Vì vậy, nếu hồ sơ tín dụng cũ của bạn ở dạng “sạch”, điều đó có nghĩa là thanh toán đúng hạn, vì vậy điểm tín dụng của bạn được đánh giá cao để đơn đăng ký của bạn có thể dễ dàng được chấp thuận. Ngược lại, nếu ứng dụng của bạn ở tình trạng xấu và mỗi khoản thanh toán bị trễ, sẽ rất khó để phê duyệt.

4. Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Phê duyệt cho vay là bước được thực hiện bởi các nhà cho vay cấp trên. Theo đó, cấp trên sẽ nhận được báo cáo đánh giá từ đề xuất phê duyệt của chuyên gia ứng dụng.

Trong một số trường hợp, khi khách hàng vay một số tiền lớn, người cho vay sẽ có một bộ phận đánh giá độc lập khác để tiến hành đánh giá lại hồ sơ của khách hàng. Điều này là để đảm bảo tính minh bạch và khách quan.

Ở bước này, dựa trên hồ sơ và thông tin của khách hàng, các cơ quan có thẩm quyền của ngân hàng sẽ quyết định đồng ý hay từ chối cho vay vào hồ sơ vay của khách hàng.

5. Bước 5: Giải ngân

Giải ngân là bước cuối cùng trong quy trình cho vay. Lúc này ngân hàng sẽ giải ngân cho bạn số tiền bạn muốn vay theo hợp đồng đã ký. Việc giải ngân khoản vay sẽ diễn ra một hoặc nhiều lần tùy theo trường hợp cho vay.

IV. Hồ sơ giải ngân

Để quá trình giải ngân được tiến hành nhanh chóng và suôn sẻ, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu sau:

 • Giấy tờ pháp lý: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc KT3), giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy chứng nhận kết hôn của người vay.
 • Hồ sơ tài chính: Loại chứng từ này bao gồm tất cả các chứng từ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động hợp lệ, bảng lương, bảng lương (có thu nhập từ tiền lương), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sổ bán hàng, hóa đơn (có doanh thu từ kinh doanh), bằng chứng về quyền sở hữu, bằng chứng về thu nhập từ tài sản cho thuê (với doanh thu từ tài sản cho thuê).
 • Tài liệu về mục đích sử dụng vốn: Bao gồm các tài liệu chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, giấy ký gửi, thông báo thanh toán (cho mục đích mua nhà, mua xe, …); Dự toán sửa chữa và xây dựng nhà, dự toán chi phí (cho mục đích sửa chữa và xây dựng nhà); Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (cho mục đích kinh doanh).
 • Tài liệu về tài sản đảm bảo: Có thể là sổ đỏ, sổ hồng nếu tài sản thế chấp là bất động sản; Giấy chứng nhận đăng ký xe nếu tài sản thế chấp là xe hơi … Khách hàng lưu ý, cần cung cấp thêm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu nếu tài sản là của bên thứ 3.

V. Ngân hàng sẽ giải ngân trong bao lâu?

Nếu bạn đang cần giải ngân khoản vay để đầu tư, thời gian giải ngân là chìa Key quan trọng để quyết định bạn có thành công hay không. Thông thường, các ngân hàng sẽ không thông báo thời gian giải ngân chính xác để bạn biết. Tùy thuộc vào loại khoản vay bạn vay sẽ ảnh hưởng đến thời gian bạn chi tiêu. Thông thường, thời hạn cho vay sẽ kéo dài từ 2 đến 3 ngày hoặc vài tuần nếu đơn đăng ký của bạn không hoàn thành theo yêu cầu.

Thời gian giải ngân là bao lâu?

BỞI VÌ. Lưu ý quan trọng khi giải ngân cho khách hàng

 • Khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian đánh giá của Ngân hàng.
 • Trong quá trình thẩm định, nếu khách hàng cung cấp thông tin đầy đủ, bước đánh giá sẽ được tiến hành nhanh hơn. Khách hàng có thể chủ động sắp xếp các cuộc gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
 • Cố gắng sắp xếp thời gian khi Ngân hàng yêu cầu các thủ tục được giải ngân nhanh chóng và tránh bỏ lỡ công việc.
 • Đọc kỹ thông báo cho vay, thời hạn cho vay, chi tiết về các điều khoản, biên độ, lãi suất, … và đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký bút.
 • Nên tìm hiểu về các khoản vay ngân hàng 1-2 tháng trước thời điểm sử dụng vốn để tránh bỏ lỡ kế hoạch sau này.
 • Trên đây là thông tin về thủ tục giải ngân vay ngân hàng cũng như những điều khách hàng cần lưu ý khi vay tiền tại bất kỳ ngân hàng nào. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng có yêu cầu cụ thể và thời gian giải ngân là khác nhau, vui lòng liên hệ với chuyên gia tín dụng của ngân hàng đó để được tư vấn cụ thể nhất!

Bạn cũng phải chú ý đến các khoản phí và lãi suất được cung cấp bởi ngân hàng. Để có thể dễ dàng kiểm soát khoản vay của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có được một hồ sơ tín dụng tốt cho lần giải ngân tiếp theo của bạn. Bạn cũng cần phải cam kết với ngân hàng rằng bạn sử dụng tiền như dự định và trả lãi đúng hạn. Đây cũng sẽ là chìa Key để giải ngân vào đúng thời điểm.

Hy vọng, với những kiến ​​thức cơ bản được giới thiệu trong bài viết trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được việc giải ngân là gì và về thời gian các ngân hàng sẽ giải ngân theo yêu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, chúc bạn sẽ làm việc với các ngân hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.