Hướng dẫn cách hợp nhất dữ liệu và sheet trong Excel

Đôi khi dữ liệu Excel mà bạn cần tính toán lại nằm trên nhiều trang tính hoặc File Excel khác nhau. Việc gộp hoặc gộp chúng trong cùng một File sẽ giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều trong việc tính toán.

Bài viết dưới đây Download.vn xin giới thiệu đến các bạn cách gộp nhiều dữ liệu vào một bảng tính Microsoft Excel mới.

Nếu có ít dữ liệu, bạn có thể sao chép thông thường dữ liệu đó và sắp xếp chúng theo ý muốn. Tuy nhiên, nếu dữ liệu nhiều, với nhiều bảng tính khác nhau thì bạn nên có cách làm hợp lý hơn để đỡ mất công. Và bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách gộp dữ liệu Excel một cách khoa học và hiệu quả nhất.

Office 2016

Excel 2016Word 2016

Kết hợp Trang tính thành một File Excel mới

Cách dễ nhất để kết hợp các trang tính trong Excel là sử dụng các lệnh Di chuyển hoặc sao chép trang tính. Mặc dù Cách này có một chút hạn chế nhưng nó rất nhanh chóng và đơn giản.

Trước tiên, hãy mở Trang tính bạn muốn kết hợp để tạo thành một Sổ làm việc mới (File Excel). Sử dụng menu định dạng thả xuống trong các tab Trang Chủ và lựa chọn Di chuyển hoặc sao chép trang tính.

Di chuyển hoặc sao chép trang tính

Hộp thoại Di chuyển hoặc Sao chép sẽ xuất hiện:

Hộp thoại Di chuyển hoặc Sao chép Trang tính

Trong menu thả xuống trong phần Để đặt: chọn (sách mới). Bạn có thể sử dụng phần Trước trang tính: để chỉ định thứ tự các trang tính trong File mới. Lặp lại quy trình trên cho các trang tính bạn muốn kết hợp. Sau đó, lưu tài liệu mới.

Hợp nhất dữ liệu thành một trang tính

Đôi khi, bạn có thể muốn tổng hợp nhiều bộ dữ liệu có cùng cấu trúc và hiển thị nó trên một trang tính. Với sự trợ giúp của Excel, việc này được thực hiện cực kỳ dễ dàng, miễn là bạn đảm bảo dữ liệu nguồn có cùng cấu trúc.

Bảng dữ liệu gốc trong Excel

Đây là hai bảng dữ liệu mà chúng ta sẽ sử dụng, 2 điều quan trọng nhất để đảm bảo việc hợp nhất dữ liệu hoạt động chính xác: 1- các bảng phải có cùng cấu trúc dữ liệu bao gồm cả tên. cột, kiểu dữ liệu trong mỗi cột; 2- Bảng dữ liệu không được có hàng hoặc cột trống.

Trong một sổ làm việc mới, hãy chuyển đến phần tab Dữ liệu, chọn Hợp nhất.

Hợp nhất Excel

Trong menu thả xuống, hãy chọn Tổng, sau đó sử dụng các nút trong phần Người giới thiệu để chọn vùng dữ liệu bạn muốn hợp nhất.

Chọn khu vực hợp nhất dữ liệu với Hợp nhất

Lặp lại cho tất cả các vùng dữ liệu mà bạn muốn kết hợp. Bạn thậm chí có thể truy xuất phạm vi dữ liệu từ các trang tính khác nhau bằng cách sử dụng nút Duyệt qua (tốt Lựa chọn trên Mac).

Chọn nhiều dải dữ liệu để hợp nhất trong Excel

Kiểm tra hộp Tạo liên kết đến dữ liệu nguồn nếu bạn muốn dữ liệu trên bảng tính mới tiếp tục cập nhật từ bảng dữ liệu nguồn. Bạn cũng có thể chọn hiển thị nhãn phần cho các cột hoặc hàng trong Sử dụng nhãn trong in ấn. Trong trường hợp của ví dụ này, tôi chọn cả hai Hàng đầuCột bên trái bởi vì tôi muốn cả hai.

Cuối cùng, nhấn đồng ý.

Bảng dữ liệu sau khi hợp nhất dữ liệu

Thật không may, quá trình hợp nhất này chỉ phù hợp nếu bạn đang làm việc với dữ liệu trong bảng dưới dạng số, nếu dữ liệu của bạn là văn bản thì bạn cần tham khảo cách kết hợp các tài liệu Excel bằng VBA.

Kết hợp Sổ làm việc với VBA

Nếu bạn muốn kết hợp các trang tính từ nhiều sổ làm việc trong tích tắc, cách tốt nhất là viết một macro VBA đơn giản. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn làm việc này thường xuyên.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng tất cả các sổ làm việc bạn muốn kết hợp nằm trong cùng một thư mục trên máy tính của bạn. Sau đó, tạo một bảng tính Excel mới và các bước bên dưới sẽ tập hợp tất cả chúng lại với nhau trong một File.

Chuyển đến phần tab Nhà phát triển và bấm vào Ngôn ngữ lập trình.

Visual Basic trong Excel

Nhập Chèn > Mô-đun, sao chép và dán phần sau vào nội dung:

Sub GetSheets()
Path = "C:Users......"
Filename = Dir(Path & "*.xls")
Do While Filename <> ""
Workbooks.Open Filename:=Path & Filename, ReadOnly:=True
For Each Sheet In ActiveWorkbook.Sheets
Sheet.Copy After:=ThisWorkbook.Sheets(1)
Next Sheet
Workbooks(Filename).Close
Filename = Dir()
Loop
End Sub

Đảm bảo rằng bạn đã thay thế đường dẫn chính xác trong phần Path = “....” vào thư mục chứa các File Excel bạn muốn hợp nhất.

Tiếp theo, lưu bảng tính dưới dạng File XLSM để bật macro. Sau đó, chạy macro và bạn sẽ thấy: trong nháy mắt, có một bảng tính mới chứa tất cả các trang tính của File trong thư mục gốc.

Thao tác với Microsoft Excel thực sự không quá phức tạp nhưng cũng không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, đặc biệt là trong công việc liên kết giữa các sheet trên các tập tin khác nhau. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm về Excel, hãy chia sẻ để chúng tôi hiểu rõ hơn về các thủ thuật Excel hay nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com