Hướng dẫn sử dụng Microsoft PowerPoint cho người mới Start

0

Microsoft Powerpoint là phần mềm làm bài thuyết trình phổ biến nhất hiện nay. Nếu lần đầu tiên sử dụng Microsoft Powerpoint Bạn sẽ choáng ngợp với bộ tính năng phong phú của nó. Nếu bạn không biết Start từ đâu, đừng ngần ngại tham khảo Dưới đây là hướng dẫn cho người mới Start về Microsoft PowerPoint.

Microsoft PowerPoint online Microsoft PowerPoint

PowerPoint là gì?

Như đã đề cập trước đó, Microsoft PowerPoint là ứng dụng tạo bài thuyết trình phổ biến nhất hiện nay. Các bài thuyết trình PowerPoint có thể được tìm thấy trong toàn ngành, từ các công ty lớn nhất cho đến trường học.

Hướng dẫn này sẽ tập trung vào những khía cạnh cơ bản nhất của PowerPoint để bạn có thể tạo một bản trình bày hấp dẫn. Dưới đây là một số điểm chính bạn cần nắm vững khi sử dụng PowerPoint:

 • Thêm các slide, từng trang vào bài thuyết trình.
 • Thêm nội dung vào trang chiếu như hộp văn bản, hình ảnh, biểu đồ và đồ thị.
 • Thay đổi hình nền và kiểu để tạo bản trình bày chuyên nghiệp.
 • Chuẩn bị các công cụ hỗ trợ thuyết trình như Ghi chú của Người thuyết trình và Dạng xem Người trình bày để bạn có thể thích trình bày nội dung của mình.
Giao diện PowerPoint

Cách sử dụng Ribbon PowerPoint

Để học nhanh cách sử dụng PowerPoint, trước hết bạn cần hiểu rõ về bố cục, các tùy chọn trên menu chính của phần mềm.

Menu ribbon có trong nhiều ứng dụng Microsoft như Word, Excel và PowerPoint cũng không ngoại lệ. Nó nằm ngay trong khu vực chính của phần mềm.

Ruy-băng trên PowerPoint

Ruy-băng chứa một loạt các tab mà bạn có thể chuyển đổi giữa các tab. Mỗi tab chứa bộ công cụ riêng để trình bày bản trình bày của bạn theo những cách khác nhau. Khi chuyển các tab trên ruy-băng, bạn sẽ thấy các nút và tùy chọn mới để thay đổi bản trình bày:

 • Tập tin: Lưu, chia sẻ và xuất bản trình bày.
 • Trang Chủ: Tập hợp các công cụ PowerPoint thông dụng nhất.
 • Chèn: Một công cụ “tất cả trong một” để thêm bất kỳ loại nội dung trực quan nào như bảng, ảnh, biểu đồ, video và hơn thế nữa.
 • Design: Kiểm soát hình ảnh và chủ đề của bản trình bày với cài đặt định dạng và giao diện.
 • Chuyển tiếp: Thêm hình ảnh động khi chuyển đổi các slide.
 • Ảnh động: Quản lý thứ tự và định dạng của đối tượng sẽ nhập hoặc thoát các slide liên quan.
 • Trình chiếu: Quản lý các cài đặt liên quan đến cách bản trình bày hiển thị khi chia sẻ nó với khán giả.

Hướng dẫn tạo bài thuyết trình PowerPoint cho người mới Start

Cách thêm trang trình bày vào PowerPoint

Trang chiếu giống như một đơn vị trong bản trình bày mà bạn có thể điền vào bên trong. Để chèn một trang trình bày mới, hãy chuyển đến tab Chèn trên dải băng PowerPoint. Sau đó, nhấp vào nút Trình chiếu mới để thêm một trang chiếu mới vào bản trình bày của bạn.

Thêm tiêu đề vào trang chiếu PowerPoint

Mỗi hình thu nhỏ bạn thấy trên thanh bên đại diện cho một trang chiếu. Bạn sẽ thêm nội dung vào từng slide qua các ô đó.

Microsoft PowerPoint không giới hạn số lượng slide nhưng bạn nên cân nhắc con số này sao cho phù hợp với nội dung.

Cách thêm nội dung vào PowerPoint

Nội dung xác định chủ đề chính của mỗi slide. PowerPoint bao gồm nhiều nội dung như văn bản, biểu đồ, bảng, đồ thị, v.v. Cách dễ nhất để thêm nội dung và Start chọn Bố trí từ tab Trang chủ.

Thêm nội dung trên PowerPoint

Các bố cục trên đều có các ô giúp bạn dễ dàng thêm nội dung vào bên trong.

Cách chọn nền và kiểu trong PowerPoint

Sau khi xây dựng nội dung bài thuyết trình của bạn, hãy nghĩ về cách thiết kế chúng một cách trực quan. Để làm điều này, hãy chuyển đến tab Design, nhấp vào một trong những hình đại diện nhỏ cho hình nền.

Định dạng trang trình bày trong PowerPoint

Sử dụng chủ đề PowerPoint là một cách tuyệt vời để thêm hình nền, màu sắc và kiểu vào mỗi trang chiếu. Thay đổi chủ đề thường được áp dụng cho toàn bộ bản trình bày cùng một lúc. Đây là cách giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Chỉ với ba bước trên, bạn đã có trình tự lặp lại cần thiết để xây dựng bản trình bày.

Công cụ PowerPoint cho người thuyết trình

Nội dung và thiết kế sẽ thay đổi theo nội dung bài thuyết trình. Tuy nhiên, dù mục tiêu của bạn là gì, nếu bạn là một người thuyết trình, bạn sẽ cần những công cụ sau.

Ghi chú của diễn giả

Đừng lãng phí thời gian ghi chú trên giấy hay giữ những bản phác thảo bên cạnh nữa vì chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số nên hãy tận dụng những tính năng ghi chú có sẵn trong ứng dụng. Ghi chú của diễn giả là một cách để bạn thêm mọi thứ bạn cần nói vào mỗi trang trình bày.

Từ cửa sổ Bình thường, nhấp vào Ghi chú bên dưới khu vực trình bày và nhập nội dung cụ thể cho từng trang chiếu.

Ghi chú của Diễn giả sẽ xuất hiện trong bản in của bài thuyết trình. Vì vậy, đó là một cách dễ dàng hơn để đưa chúng vào PowerPoint thay vì viết nguệch ngoạc trên các ghi chú dính có thể rơi ra bất cứ lúc nào.

Người trình bày xem

Một tính năng khác để sử dụng trong PowerPoint là Người trình bày xem. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để thiết lập 2 màn hình cùng lúc. Trong khi khán giả của bạn sẽ thấy bản trình bày của bạn trên máy chiếu hoặc màn hình LCD, bạn sẽ có một cửa sổ xem riêng với chú thích cho người thuyết trình hoặc trang trình bày sắp tới, v.v.

Khởi chạy Dạng xem Người trình bày từ tab trình chiếu bằng cách nhấp vào Sử dụng Chế độ xem Người trình bày.

Trình xem trên PowerPoint

Kiểm tra chính tả và ngữ pháp

Không có gì tệ hơn việc viết sai chính tả trong một bài thuyết trình. Để tránh sự cố này, bạn nên bật công cụ kiểm tra chính tả trong PowerPoint như sau: Đi tới tab Xem lại> nhấp vào Chính tả. PowerPoint kiểm tra mọi lỗi chính tả phổ biến và cho phép bạn sửa chúng nếu cần.

Leave A Reply

Your email address will not be published.