Hướng dẫn tạo mục lục nhanh chóng trong Word

0

Đối với sinh viên hay nhân viên Office, họ thường xuyên phải làm báo cáo, luận văn hay nghiên cứu bằng Word và việc tạo mục lục là một phần không thể thiếu trong các văn bản này. Nó giúp người xem nắm bắt được tiêu đề phần, vị trí phần và hơn thế nữa. Bạn đã biết cách tạo mục lục trong Word hay vẫn gõ thủ công?

Tải xuống Office 2016

Tải xuống Office 2016 cho Mac

Word có nhiều tính năng hữu ích mà hầu hết mọi người không bao giờ sử dụng hoặc biết đến. Một trong những tính năng đó là Mục lục. Đây là một tính năng tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng tạo một mục lục đẹp mắt nếu bạn biết loại tiêu đề cần sử dụng. Trong bài viết này, Download.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng tính năng này.

Tạo Mục lục trong MS Word

1. Thiết lập và xem tiêu đề trong Word

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi có thể tạo bất kỳ mục lục nào là đặt tiêu đề. Theo mặc định, các tiêu đề được phép mà bạn có thể sử dụng là H1 (Tiêu đề 1), H2 (Tiêu đề 2)H3 (Tiêu đề 3).

Tạo tiêu đề

Bạn có thể tìm thấy những tiêu đề này trong hộp Phong cách chuyển hướng Trang Chủ trên dải băng. Đây là 3 tùy chọn duy nhất mà bạn có thể sử dụng cho mục lục mặc định. Nếu bạn thêm mục lục tùy chỉnh, bạn có thể sử dụng H4, H5, H6, Phụ đề …

Áp dụng tiêu đề cho văn bản trong Word được thực hiện rất dễ dàng. Bạn chỉ cần nhấp vào dòng có văn bản và chọn tiêu đề bạn muốn.

Áp dụng tiêu đề

Cuộn qua tài liệu và áp dụng các tiêu đề cần thiết. Để xem nhanh tất cả các tiêu đề trong tài liệu Word, hãy bấm vào tab Lượt xem và sau đó đánh dấu vào ô Ngăn điều hướng.

Ngăn điều hướng

Thao tác này sẽ hiển thị một bảng ở trên cùng bên trái của tài liệu và bạn sẽ có thể xem tất cả các tiêu đề chính, tiêu đề phụ, v.v. ở đó.

Bàn bên trái

Nhấp vào bất kỳ mục nào trong danh sách sẽ đưa bạn đến tiêu đề đó trong tài liệu. Đây là một cách tuyệt vời để xem nhanh cấu trúc tiêu đề trước khi tạo mục lục.

2. Thêm mục lục trong Word

Sau khi bạn đã thiết lập đúng tất cả các tiêu đề, đã đến lúc chèn mục lục vào tài liệu của bạn. Đầu tiên, bạn sẽ Start với việc thiết lập mục lục mặc định trong Word. Trước hết, bạn cần tạo một trang trống ở đầu tài liệu.

Để làm điều đó, hãy chuyển đến đầu trang đầu tiên và nhấp vào Chèn> Trang trống. Bây giờ, hãy nhấp vào Tài liệu tham khảo, Mục lục và chọn một trong các tùy chọn Tự động ở trên cùng.

Mục lục

Một bảng thủ công sẽ chỉ là văn bản bổ sung ở định dạng mục lục, nhưng bạn phải tự thực hiện tất cả các thay đổi. Khi bạn chèn TOC tự động, bạn sẽ thấy một cái gì đó như sau:

TOC được tạo

Bây giờ bạn có một mục lục được định dạng chuẩn trong tài liệu Word của mình. Khi bạn đã chèn mục lục, bạn vẫn có thể thực hiện thay đổi đối với bất kỳ tiêu đề nào trong tài liệu, nhưng các thay đổi sẽ không được cập nhật tự động trong mục lục, bạn phải nhấp vào bên trong mục lục và chọn Cập nhật bảng.

Cập nhật mục lục

Bạn sẽ được hỏi nếu bạn chỉ muốn cập nhật số trang hoặc toàn bộ bảng. Nếu bạn đã sửa đổi, chèn hoặc xóa tiêu đề thì bạn nên chọn Cập nhật toàn bộ bảng. Nếu bạn chỉ thêm nội dung vào tài liệu của mình, nhưng không thêm hoặc xóa bất kỳ tiêu đề nào, hãy chọn Chỉ cập nhật số trang.

Chọn loại cập nhật

3. Tùy chỉnh mục lục

Nếu bạn đã sử dụng các tiêu đề không phải H1, H2 và H3, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng không xuất hiện trong mục lục. Để sử dụng các tiêu đề bổ sung, bạn phải chọn Mục lục Tùy chỉnh khi chèn mục lục.

Mục lục Tùy chỉnh

Tùy chọn này hiển thị một hộp thoại cho mục lục. Bạn có thể thay đổi một số cài đặt đơn giản. Trong mục ChungBạn có thể chọn từ nhiều kiểu và chọn hiển thị nhiều cấp hơn ba tiêu đề mặc định.

Nếu bạn nhấp vào Tùy chọnBạn có thể chọn nhiều mục để tạo nhiều mục lục hơn nữa. Nếu bạn cuộn xuống, bạn sẽ có thể chọn Phụ đềTiêu đề TOC.

Tùy chọn TOC

Để tùy chỉnh giao diện của mục lục, bạn phải nhấp vào Sửa đổi. Chỉ cần nhấp chuột phải vào mục lục và chọn Nét chữ hoặc là Paragrap thì nó sẽ không định dạng mục lục. Khi bạn nhấp vào Sửa đổiBạn sẽ nhận được một hộp thoại khác, nơi bạn có thể chỉnh sửa từng cấp mục lục, TOC 1 là H1, TOC 2 là H2…

Chỉnh sửa mục lục

Khi được nhấp Sửa đổi lần thứ hai và bạn sẽ có thể thay đổi định dạng cho tiêu đề cụ thể đó. Do đó, nếu muốn, bạn có thể đánh dấu tất cả các tiêu đề H1 và làm cho chúng có kích thước khác nhau.

Nhấp vào Sửa đổi lần thứ hai

Khi bạn nhấp vào nút định dạng Ở phía dưới bên trái, bạn có thể tùy chỉnh nhiều cài đặt hơn như khung, tab, đường viền, số …

Nút định dạng

Các bước thực hiện không hề phức tạp đúng không? Tính năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, ngoài ra bạn sẽ có được một mục lục được chuẩn hóa và trình bày đẹp mắt.

Leave A Reply

Your email address will not be published.