Hướng dẫn tạo và sử dụng macro trong Microsoft Word

Macro trong Word là một tính năng tự động hóa vô cùng tiện lợi của các tác vụ thường dùng. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn Cách tạo macro trong Word Dễ nhất.

Macro trong Word

Khi xử lý văn bản trong Microsoft Word, bạn thường phải lặp lại cùng một hành động nhiều lần, chẳng hạn như sử dụng lại văn bản đã đặt trước hoặc chèn văn bản cụ thể với định dạng phức tạp. Nếu đó là một phần của thói quen hàng ngày, bạn nên tìm cách đơn giản hóa công việc này bằng cách tận dụng các macro của Word.

Cách tạo và sử dụng macro trong Microsoft Word

1. Macro trong Word là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, macro là một chuỗi các hướng dẫn mà bạn muốn Word tự động thực thi nó bất cứ khi nào bạn muốn. Macro Word giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Cách dễ nhất để tạo macro là để Word ghi lại hành động của bạn, sau đó thực hiện hành động bạn muốn trong tài liệu. Sau khi ghi xong, bạn có thể yêu cầu Word lặp lại các thao tác bạn đã làm bất cứ lúc nào.

2. Tạo macro

Khi bạn đã hiểu macro là gì, bây giờ hãy Start tạo một macro trong Microsoft Word. Trong bài viết này, Download.vn sẽ tạo macro tự động tạo bảng. Đây có lẽ là một tính năng hữu ích nếu đôi khi bạn thấy mình cần tạo một bảng mới mà không cần phải tạo một bảng mới theo cách thủ công hoặc sao chép một bảng hiện có bằng tay.

Trước tiên, bạn cần cho Microsoft Word biết cách tạo bảng của bạn. Để làm điều này, hãy nhấp vào Xem> Macro> Ghi Macro.

Tạo macro bảng

Sau đó, bạn đặt tên cho macro này, chẳng hạn như Tạo bảng.

Đặt tên cho macro

Bên dưới hộp tên là hai tùy chọn, đó là Cái nútBàn phím. Đây là nơi bạn chọn xem bạn muốn kích hoạt macro của mình thông qua một nút trong Word hay bằng cách nhấn phím nóng trên bàn phím.

2.1. Chọn tùy chọn Nút

Nếu bạn chọn Cái nútBạn sẽ được đưa đến một cửa sổ bật lên. Thoạt nghe có vẻ khó hiểu, nhưng Word cho phép bạn thêm các nút vào thanh Truy cập nhanh. Bạn sẽ chọn macro và nhấp vào Thêm >> để thêm nó vào danh sách bên phải.

Chọn macro bạn vừa tạo

Vẫn với macro đã chọn, hãy nhấp vào Sửa đổi … ở cuối danh sách.

Chọn Sửa đổi

Tại đây, bạn có thể chọn biểu tượng mà bạn muốn gán cho nút đó. Chọn thứ gì đó phù hợp với macro của bạn và nhấp vào đồng ý trên tất cả các cửa sổ.

Chọn biểu tượng thích hợp

2.2. Chọn các tùy chọn bàn phím

Nếu bạn chọn tùy chọn bàn phím, bạn có thể chỉ định phím nóng nào bạn muốn gán cho macro bạn vừa tạo. Nó tương thích với một số kết hợp, chẳng hạn như Ctrl + PhímCtrl + Shift + PhímDo đó, bạn nên chọn một phím nóng phù hợp nhất với mình. Word sẽ cho bạn biết nếu có bất kỳ điều gì hiện được gán cho phím nóng đó để bạn không can thiệp vào các phím tắt hiện có. Khi bạn đã tìm thấy tổ hợp phím hoàn hảo, hãy nhấp vào Chỉ định.

Nhấp vào Chỉ định

3. Ghi macro

Bây giờ bạn đã thiết lập Cách kích hoạt, Microsoft Word sẽ Start ghi lại các thao tác của bạn. Trong khi ghi, bất kỳ hành động nào bạn thực hiện trong tài liệu sẽ được ghi chú trong macro. Ví dụ này đang tạo một macro tự động tạo bảng và điền vào nó các trường bắt buộc. Vì hành động đang được ghi lại, bạn cần phải cẩn thận và không mắc bất kỳ sai sót nào.

Tạo bảng

Sau khi lập bảng xong, bấm vào Xem> Macro một lần nữa và chọn Dừng ghi.

Dừng ghi

Bây giờ macro đã được ghi lại, bạn có thể tạo bảng bất cứ khi nào bạn cần. Nếu bạn đã gán nó cho một phím nóng trên bàn phím thì bạn chỉ cần nhấn các phím đó để tạo bảng. Hoặc nếu bạn đã tạo một nút cho nó, bạn có thể tìm thấy nó trên thanh Truy cập nhanh.

Nút macro

Bất kể Cách bạn chọn cho macro, bảng của bạn sẽ được sao chép khi bạn kích hoạt nó. Bây giờ bạn có thể tạo lại bảng nền của mình nhanh hơn.

Tạo bảng nhanh

4. Xóa macro

Khi bạn không cần sử dụng macro đó nữa, bạn có thể xóa nó bằng cách nhấp vào Xem> Macro> Xem Macro.

Xóa Macro

Chọn macro bạn không cần nữa và nhấn Xóa bỏ.

Nhấn Xóa

Trong khi macro có thể được sử dụng để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, chúng cũng có thể được sử dụng cho các mục đích bất chính. Không bao giờ chạy macro đến từ một nguồn không đáng tin cậy hoặc tải xuống tài liệu Word được đính kèm với một email đáng ngờ. Virus macro có thể là một vấn đề thực sự, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn an toàn khi sử dụng chúng.

Khi bạn cần thực hiện các hành động lặp đi lặp lại trong Word, macro là một giải pháp tuyệt vời vì nó đơn giản hóa quy trình và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.