Kiến ba khoang cắn và 10 vấn đề liên quan bạn CẦN BIẾT

Kiến ba buồng là một con bọ khá nguy hiểm. Khi bị cắn, nó sẽ làm cho chúng ta ngứa. Nếu không được điều trị kịp thời, các biến chứng có thể để lại. Vậy, kiến ​​ba tế bào thường sống ở đâu, xuất hiện vào thời gian nào? Tôi nên làm gì khi bị cắn bởi một khoang ba? Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.

I. Tổng quan về kiến ​​ba khoang

Kiến ba khoang là gì? Các đặc điểm vật lý như thế nào? Chúng ta cần hiểu họ để biết họ. Kể từ đó có biện pháp phòng ngừa khi gặp phải.

1. Kiến ba khoang là gì?

Kiến ba buồng là một loại bọ cánh cứng có tên khoa học là Paederus fuscipes (tên tiếng Anh là bọ cánh cứng). Sau những cơn mưa kéo dài, kiến ​​ba buồng xuất hiện tương đối nhiều. Chúng thường hiển thị với các loài côn trùng khác bay vào một nơi có nhiều ánh sáng.

Theo thống kê của Bệnh viện Da liễu Quốc gia, số người nhập viện do kiến ​​ba buồng tăng mạnh. Bạn nên lưu ý rằng so với rắn hổ mang, độc tố của kiến ​​ba buồng mạnh hơn 12 đến 15 lần. Nếu không có biện pháp can thiệp y tế kịp thời, sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Kiến ba khoang là gì?
Kiến ba khoang là gì?

2. Đặc điểm của kiến ​​ba khoang

2.1 Về đặc điểm vật lý

 • Cơ thể thon dài (hình dạng như hạt): Dài 2-3cmm, rộng 1-1,2 cm.
Kiến ba buồng có chiều dài từ 2 đến 3cm
Kiến ba buồng có chiều dài từ 2 đến 3cm
 • Thân máy có hai màu: Đen và vàng. Tuy nhiên, do điều kiện môi trường hoặc ánh sáng, đôi khi chúng có màu cam đậm, hoặc tối và nhọn ở bụng, bụng trên và đầu đen.
 • Chúng có 3 đôi chân, bụng có nhiều đoạn, đặc biệt một trong số đó là màu đỏ
 • Chúng có khả năng bay và chạy rất nhanh
Xác định ba khoang thông qua các đặc điểm vật lý của nó
Xác định ba khoang thông qua các đặc điểm vật lý của nó

2.2 Phân phối

Kiến ba buồng được phân bố rộng khắp thế giới.

Kiến ba tế bào thường phân bố ở đâu?
Kiến ba tế bào thường phân bố ở đâu?

Họ thường sống ở:

 • Dọc cánh đồng, quanh gốc cây, cỏ, gần nước, cánh đồng rau
 • Ở những nơi đang thi công.
 • Kiến ba buồng thường được tìm thấy trong trường học, ký túc xá, nhà trọ, ký túc xá cho công nhân ở ngoại ô thành phố, nơi cỏ mọc xung quanh.
 • Trong mưa, bão, lũ lụt những loài côn trùng này di cư đến các khu vực khô hơn. Sau những ngày ngập nước ngập đồng ruộng, ao hồ vào ban đêm, lũ kiến ​​có ba khoang với các loài côn trùng khác, theo ánh đèn bay vào nhà. Khi bất thường, nó làm tăng kích thước của bụng, làm một cử chỉ đe dọa như một con bọ cạp. Chúng cũng có thể bay và chạy nhanh trên mặt nước

2.3 Chu kỳ phát triển

Trứng thường được đặt riêng trong các kẽ hở trên bề mặt đất. Con cái đẻ khoảng 18 – 100 trứng. Start sinh sản từ cuối tháng Tư hoặc giữa tháng Năm đến tháng Bảy. Sau 3- 19 ngày trứng nở thành ấu trùng.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Giai đoạn nhộng kéo dài từ 3 đến 12 ngày. Tổng số ngày để hoàn thành vòng đời dao động từ 22 đến 50 ngày, trung bình là 32,5 ngày.

Chu kỳ hoàn thành vòng đời của ba buồng là khoảng 32,5 ngày
Chu kỳ hoàn thành vòng đời của ba buồng là khoảng 32,5 ngày

3. Có thể bị kiến ​​ba khoang cắn không?

Theo một bác sĩ da liễu, khi bị cắn bởi ba khoang, mụn nước hoặc vết loét trên da là do huyết thanh của cơ thể và không thể lây sang người khác. Tuy nhiên, bệnh nhân thường dùng tay để gãi vết thương. Nó làm cho vết thương bị trầy xước, đau đớn hơn.

Kiến cắn không lây sang người khác nhưng có thể lây lan khắp cơ thể người bị cắn.
Kiến cắn không lây sang người khác nhưng có thể lây lan khắp cơ thể người bị cắn.

Mặt khác, khi tay của chúng ta không được làm sạch đúng cách, nó sẽ cho phép vi khuẩn và bụi bẩn làm tổn thương các vết thương hở, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng da khiến cho tổn thương lan rộng hơn. . Vì vậy, những người bị cắn bởi một khoang ba không có khả năng lây lan sang người khác nhưng có thể lây lan khắp cơ thể của chính họ.

II. Kiến ba buồng và năm vấn đề cần hiểu

1. Kiến đốt ba con kiến ​​nguy hiểm như thế nào?

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, trong nọc độc ba khoang chứa nọc độc mạnh gấp 12-15 lần của rắn hổ mang, đó là pederin. Và vì lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ trên da, nên không gây chết người như nọc rắn.

Tuy nhiên, khi cơ thể tiếp xúc với nọc độc của ba khoang trên da người, nó có thể bị tổn thương nghiêm trọng như bỏng da, viêm da.

Kiến ba cắn có thể được gây ra bởi tổn thương da nghiêm trọng
Kiến ba cắn có thể được gây ra bởi tổn thương da nghiêm trọng

Thông thường, các vị trí như cổ, mặt, cánh tay, cẳng tay, chân dưới. Đây là những khu vực thường bị kiến ​​đốt nhất vì chúng thường bám vào quần áo. Đôi khi vết thương sẽ xuất hiện ở vùng kín. Tùy thuộc vào vị trí tiếp xúc, có thể có một hoặc nhiều thương tích cùng một lúc. Có thể có đối xứng, hoặc nhiều nơi khác nhau trên cơ thể.

2. Hãy nhận biết các trang web cắn

Do vết thương của kiến ​​ba khoang, có những triệu chứng tương tự như bệnh zona. So với bệnh zona, thực tế là vết thương do nọc độc của kiến ​​ba khoang sẽ có các triệu chứng sau:

 • Các tổn thương thường sẽ xuất hiện trên vùng da hở như mặt và tay.
 • Lúc đầu, phát ban xuất hiện màu đỏ, sau đó nó sẽ gây ra mủ, màu trắng ở giữa và sau đó lan thành một vệt dài hoặc đám mây.
 • Nếu bạn không biết cách xử lý sẽ gây loét, chảy mủ
 • Ở khu vực bị ảnh hưởng, cảm giác ngứa ngáy khó chịu xuất hiện, nếu tệ hơn có thể gây sốt hoặc sưng tuyến
Phân biệt giữa kiến ​​cắn và bệnh zona
Phân biệt giữa kiến ​​cắn và bệnh zona

3. Sự tiến triển của bệnh sau khi bị kiến ​​ba khoang

 • Sau khi bị cắn bởi ba khoang, bệnh nhân cảm thấy ngứa ran.
 • 6-8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, hoàng điểm đỏ.
 • 12-24 giờ tiếp theo xuất hiện các tổn thương điển hình.
 • Sau 3 ngày, các tổn thương Start giảm bớt tình trạng bỏng rát và bong da.
 • Sau 5 – 7 ngày vảy bong ra nhưng để lại vết thâm lâu.

4. Biến chứng do bị đốt cháy bởi ba khoang

Theo ghi nhận của Bệnh viện Da liễu Trung ương. Bệnh nhân đến thăm do biến chứng của ba buồng đốt. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 15-20 trường hợp. Nguyên nhân của các biến chứng thường là tự điều trị của bệnh nhân. Và không tuân thủ nghiêm ngặt các bước vệ sinh khi bôi thuốc dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, nhiều vết thương, v.v.

Một số biến chứng nguy hiểm chúng ta cần đặc biệt chú ý:

 • Gây phù nề tổn thương giác mạc, ảnh hưởng thị giác, nếu kiến ​​bị chích vào mắt.
 • Gây loét, nhiễm trùng bộ phận sinh dục nếu vị trí vết thương nằm ở vùng sinh dục.

5. Khuyến cáo của bác sĩ khi bị kiến ​​cắn

Một số khuyến nghị của bác sĩ để có ba đốt kiến:

 • Khi nhìn thấy côn trùng không nên tự ý tiếp xúc trực tiếp bằng tay, cần dùng chổi, găng tay để xua đuổi côn trùng
 • Vào buổi tối nên đóng cửa để tránh côn trùng vào nhà
 • Kiểm tra, thường xuyên làm sạch chăn, gối để phát hiện côn trùng kịp thời
 • Khi bôi thuốc lên vùng da bị ảnh hưởng. Không nên thoa một cách hời hợt và để nó ở đó, cần chà xát mạnh để thuốc thấm vào da.
Lưu ý từ bác sĩ khi bị kiến ​​cắn
Lưu ý từ bác sĩ khi bị kiến ​​cắn

III. Cách xử lý vết thương khi bị bỏng bởi ba khoang

Đầu tiên, tất cả những gì bạn phải làm là lấy nước sạch, sạch trên vết thương của kiến, sau đó lấy xà phòng, cần thao tác nhẹ nhàng để tránh trầy xước, hoặc làm vết thương nặng hơn. .

Kịp thời xử lý kiến ​​cắn
Kịp thời xử lý kiến ​​cắn

Sau đó sử dụng hồ hoặc thuốc có chứa Acyclovir để áp dụng. Để xử lý vết thương đúng cách, quan sát vết thương cẩn thận. Sử dụng một số loại thuốc để nhanh chóng chữa lành vết thương của bạn:

 • Nếu phát ban xuất hiện, phát ban được chuyển thành mụn mủ. Và có các triệu chứng phồng rộp cần sử dụng thuốc mỡ kháng sinh hoặc mỡ oxit kẽm để bôi vào vị trí vết thương
 • Khi vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng như vết loét, rỉ ra, bạn cần sử dụng dung dịch xanh methylen 1%. Lúc này nên đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

1. Dung dịch nước

Hồ được sử dụng để giảm viêm, đau trên bề mặt da. Làm dịu da bị tổn thương bởi kiến ​​trifecta rất tốt. Với tính chất sát trùng nhẹ, oxit kẽm trong hồ sẽ phát huy tác dụng tiêu diệt vi khuẩn trên và xung quanh khu vực bị ảnh hưởng.

Dung dịch nước sẽ giúp kiến ​​cắn dễ hơn
Dung dịch nước sẽ giúp kiến ​​cắn dễ hơn

Với đặc tính làm dịu, hồ mang lại lợi ích giảm sưng, viêm và đau. Hồ rất thích hợp cho những người bị thương bởi cuộc tấn công của kiến ​​ba buồng.

2. Thuốc mỡ chứa corticosteroid

Đối với da có độc tố dính ba khoang vừa và nặng. Bạn cần áp dụng thêm thuốc corticoid. Thuốc này rất hiệu quả chống viêm. Thuốc mỡ có chứa corticosteroid nên được áp dụng 4 – 6 lần một ngày để phát huy tác dụng chữa bệnh tốt nhất.

Sử dụng thuốc mỡ để chống viêm hiệu quả
Sử dụng thuốc mỡ để chống viêm hiệu quả

3. Một số trường hợp cần dùng thêm thuốc kháng histamine

Các trường hợp cần sử dụng nhiều thuốc kháng histamine chủ yếu là vết thương diện rộng, vết thương nặng, kèm theo phản ứng dị ứng toàn thân. Trong trường hợp nghiêm trọng, kháng sinh toàn thân có thể được yêu cầu.

4. Lưu ý khi điều trị sâu răng

Trước mỗi lần sử dụng thuốc, rửa vết thương bằng muối loãng. Điều này tránh nhiễm trùng và tối đa hóa hiệu quả khi áp dụng.

 • Áp dụng thuốc hai lần một ngày để nhanh chóng chữa lành vết thương
 • Khi bị tấn công bởi ba khoang, không chà xát hoặc nghiền nát bàn tay hoặc bàn chân của bạn. Điều này tránh nọc độc trong kiến ​​nó tiết ra gây thêm thiệt hại.
 • Không gãi vết thương để tránh tổn thương thêm.
 • Tránh làm cho làn da khỏe mạnh tiếp xúc với da của ba buồng. Nếu điều trị sai sẽ để lại biến chứng nghiêm trọng.

IV. Nên ăn gì bởi ba khoang kiến?

Bị đốt cháy bởi ba buồng, hầu như mọi người đều tự hỏi nên ăn gì. Theo câu trả lời của chuyên gia, khi có ba buồng đốt, không cần phải kiêng ăn, mà chỉ cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể để khỏe mạnh để đối phó với chấn thương tốt hơn.

Nên ăn:

 • Trái cây, trái cây tươi
 • Rau xanh
 • Uống thật nhiều nước
 • Bổ sung vitamin C, A, E

V. Cách tránh khoang ba

1. Cách tránh

Để tránh nguy cơ kiến ​​đốt ba, chúng ta cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa:

 • Phòng ở phải sạch sẽ, thoáng mát.
 • Các bóng đèn có màu tím, xanh lam (bóng đèn huỳnh quang, ống, bóng đèn neon) được thay thế bằng bóng đèn màu đỏ, vàng sang ánh sáng vào buổi tối.
 • Cần kiểm tra chăn ga giường trước khi đi ngủ.
 • Trước khi mặc quần áo, rửa sạch để kiểm tra nếu có ba khoang.
 • Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà bạn. Đặc biệt là ở những khu vực gần cánh đồng, khu dân cư có nhiều ánh sáng, gần công trình xây dựng.
 • Khi làm việc trên cánh đồng, đặc biệt là vào mùa thu hoạch, trong mùa mưa. Cần chú ý đến việc sử dụng các thiết bị an toàn lao động như: Mặc quần áo dài tay, đội mũ, đội mũ, đeo khẩu trang và ủng để tránh tiếp xúc với côn trùng.
Ngăn ngừa kiến ​​ba khoang
Ngăn ngừa kiến ​​ba khoang

2. Cách xử lý khi tiếp xúc với ba khoang

Nếu bạn đã tiếp xúc với bộ ba kiến ​​hoặc nghi ngờ bạn đã liên hệ với họ, một số bước cần được thực hiện:

 • Nếu một con kiến ​​ba ngăn đang bò vào bạn, hãy loại bỏ nó bằng cách thổi hoặc để một tờ giấy vào để nó bò và loại bỏ nó khỏi bạn. Sau đó rửa sạch da đã tiếp xúc với côn trùng.
 • Nếu bạn vô tình đánh hoặc chà xát chúng trên da, bạn nên nhanh chóng rửa sạch vùng bị phơi nhiễm để hạn chế chất độc.
 • Đến cơ sở y tế để báo cáo và thăm khám, điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi bị kiến ​​ba khoang cắn, việc điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết. Hy vọng, thông qua bài viết này, độc giả sẽ hiểu các vấn đề liên quan đến tri-khoang. Từ đó phòng ngừa cũng như có biện pháp xử lý kịp thời khi bị ba con kiến ​​cắn.