Kinh nghiệm vẽ tranh phong cảnh đẹp và ấn tượng nhất

0

Tranh phong cảnh là dòng tranh mang lại nhiều ấn tượng lôi cuốn nhiều người. Chính vì vậy mà nhiều người thường thích tranh phong cảnh để thưởng thức và rèn luyện kỹ năng. Tuy nhiên, vẽ tranh phong cảnh không phải là một bức tranh dễ vẽ, nó đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật cũng như những quy tắc khó của người vẽ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến đặc điểm cũng như kinh nghiệm vẽ tranh phong cảnh đẹp nhất.

Cách vẽ tranh phong cảnh đẹp và ấn tượng nhất
Cách vẽ tranh phong cảnh đẹp và ấn tượng nhất

I. Tranh phong cảnh là gì?

Tranh Phong Cảnh là vẽ những bức tranh miêu tả và miêu tả vẻ đẹp đặc biệt của thiên nhiên xung quanh cuộc sống con người. Những bức tranh này thường chỉ tập trung vào vẻ đẹp trong khung cảnh thiên nhiên. Vì vậy, nếu có sự xuất hiện của con người thì đây chỉ là một vài nét bổ sung giúp tôn lên vẻ đẹp yên bình của cảnh vật và thiên nhiên.

Vẽ tranh phong cảnh là đưa hình ảnh thiên nhiên vào tranh
Vẽ tranh phong cảnh là đưa hình ảnh thiên nhiên vào tranh

Một số chủ đề được lựa chọn nhiều khi vẽ tranh phong cảnh là: miền quê mộc mạc giản dị với hình ảnh cánh đồng lúa, rạ, quán nước, sân đình, cổng làng… Những bức tranh về cành đào được vẽ chi tiết, tỉ mỉ với nhiều đường nét, Những mái nhà chìm trong khói chiều, những bình minh hay hoàng hôn trên cánh đồng lúa, khung cảnh dòng sông đơn sơ …

Vậy bạn có thể hiểu một cách đơn giản, tranh phong cảnh là thể loại tranh được người họa sĩ nhấn mạnh và tạo điểm nhấn về phong cảnh, thiên nhiên.

Tranh phong cảnh chủ yếu tập trung vào phong cảnh
Tranh phong cảnh chủ yếu tập trung vào phong cảnh

II. Cần lưu ý những gì khi vẽ tranh phong cảnh đẹp

Đối với những người đang tìm hiểu về các cách vẽ tranh phong cảnh thì vấn đề họ quan tâm nhất là làm sao để vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp, ấn tượng và lôi cuốn.

1. Xác định chủ đề của bức tranh

Xác định chủ đề trước khi vẽ phong cảnh
Xác định chủ đề trước khi vẽ phong cảnh

Để vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp, trước hết bạn cần xác định chủ đề của bức tranh. Bạn muốn vẽ phong cảnh ở đâu, trên biển, trong rừng, nông thôn, thành phố …

2. Tìm nơi có cảnh quan đẹp

Sau khi xác định được chủ đề của bức tranh, bạn cần tìm những nơi có phong cảnh đẹp, quan sát kỹ mọi thứ để tìm ra nét độc đáo và nổi bật nhất của khung cảnh. Nghĩ xem bức tranh theo hướng nào là tốt nhất và liệu bạn có thể vẽ những cảnh đó vào bức tranh của mình hay không.

Bạn nên quan sát kỹ và nên ghi nhớ hình ảnh hiện trường để việc vẽ tranh được thuận lợi và nhanh chóng hơn. Bạn thậm chí có thể chụp một vài bức ảnh trong trường hợp bạn không vẽ xong tại chỗ và phải về nhà để tiếp tục vẽ.

Quan sát kỹ cảnh để tìm điểm nổi bật khi bạn vẽ
Quan sát kỹ cảnh để tìm điểm nổi bật khi bạn vẽ

3. Chuẩn bị dụng cụ để vẽ

Ngoài ra, để có thể vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp và ấn tượng, bạn không thể không chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ. Tùy theo sở thích cũng như khả năng của bạn mà chọn màu sơn nước hay màu vẽ và các dụng cụ vẽ tranh cần thiết. Bằng cách đó, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi vẽ tranh phong cảnh.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ tranh phong cảnh
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ tranh phong cảnh

III. Các quy tắc cần tuân thủ khi vẽ tranh phong cảnh

Để có thể vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp và hấp dẫn không phải là điều đơn giản. Trước hết, để làm được điều này, bạn cần tuân thủ những quy tắc sau khi vẽ tranh phong cảnh để tạo ra những bức tranh độc đáo và ấn tượng nhất.

Các quy tắc khi vẽ tranh phong cảnh
Các quy tắc khi vẽ tranh phong cảnh

1. Hình ảnh luôn phải có điểm nhấn

Cũng giống như bất kỳ bức tranh nào khác, trước khi bắt tay vào vẽ tranh, bạn phải xác định và tạo điểm nhấn riêng cho bức tranh phong cảnh của mình. Điểm nhấn là khu vực đẹp nhất, nổi bật nhất trong bức tranh. Để làm nổi bật vị trí của điểm nhấn, bạn có thể sử dụng màu sắc nổi bật hoặc tương phản tuyệt đối. Đặc điểm chung của những điểm nhấn đẹp trong tranh phong cảnh là:

Tạo điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh
Tạo điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh
  • Sử dụng màu sắc mạnh nhất và nổi bật nhất.
  • Có sự thay đổi đột ngột trong hiệu ứng tương phản màu sắc.
  • Tùy thuộc vào bố cục, nó có thể chiếm một phần lớn bố cục của toàn bức tranh.
  • Điểm nhấn của bức tranh phong cảnh không nên đặt ở trung tâm của bố cục, chỉ nên phù hợp với bức tranh.
  • Điểm nhấn của bức tranh nên được đặt ở vị trí dễ quan sát và không bị che khuất, vì nếu không sẽ làm giảm tầm quan trọng của điểm nhấn.
  • Điểm nhấn tốt phải có khả năng thu hút ánh nhìn của người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Sử dụng màu sắc mạnh và tương phản các điểm nổi bật
Sử dụng màu sắc mạnh và tương phản các điểm nổi bật

2. Tạo điểm nhấn thứ hai cho bức tranh phong cảnh

Ngoài điểm nhấn tập trung nhất cho bức tranh phong cảnh, bạn cũng có thể tạo điểm nhấn thứ hai cho bức tranh của mình. Nhưng nếu bạn là người mới học vẽ thì không nên sử dụng điểm nhấn thứ hai mà chỉ nên tập trung vào một điểm nhấn duy nhất trong bức tranh. Bởi việc tạo ra hai điểm nhấn sẽ tạo ra sự cạnh tranh giữa chúng và khiến bức tranh trở nên rối mắt, khó hiểu.

Mới học vẽ, bạn chỉ nên tập trung vào một điểm
Mới học vẽ, bạn chỉ nên tập trung vào một điểm

Trong trường hợp bạn muốn vẽ hai điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh, cần lưu ý hai điểm nhấn không được trùng nhau, điểm nhấn chính phải được làm bằng màu sắc mạnh hơn và bố cục lớn hơn. Điểm nhấn còn lại sẽ nhỏ hơn và yếu hơn trong màu sắc được sử dụng. Tốt nhất là vẽ hai điểm ở hai vị trí chéo nhau, nếu trong tình huống bắt buộc, bạn có thể vẽ hai điểm ở vị trí nằm ngang.

Hai điểm mấu chốt trong tranh phong cảnh cần có sự cạnh tranh lẫn nhau
Hai điểm mấu chốt trong tranh phong cảnh cần có sự cạnh tranh lẫn nhau

3. Không sử dụng các chi tiết ngoài hình ảnh

Một trong những quy tắc quan trọng nhất khi vẽ tranh phong cảnh là tránh hướng người xem chú ý vào bên ngoài bức tranh với các yếu tố đi ra ngoài đường viền. Vì vậy, bạn nên hạn chế các yếu tố tranh đi ra ngoài rìa tranh như hình ảnh con đường, hàng cây, dòng sông chảy bên ngoài tranh,… Tạo chiều sâu cho bức tranh là tốt nhưng không nên làm quá. sẽ khiến người xem dễ bị sa đà vào bên ngoài của bức tranh và không chú ý đến điểm nhấn của bức tranh. Đó là lý do tại sao khi vẽ tranh phong cảnh, nên vẽ cảnh hoặc người về phía người xem hoặc hướng vào trung tâm của bức tranh.

Không sử dụng các chi tiết đi ra rìa của tranh phong cảnh
Không sử dụng các chi tiết đi ra rìa của tranh phong cảnh

4. Một số quy tắc vẽ tranh phong cảnh trong vẽ tranh phong cảnh

Khi vẽ cảnh như đường xá, sông, hồ, bạn nên vẽ bằng đường S line, hoặc nếu không thì vẽ đường cong C. Tuyệt đối không vẽ cảnh dưới dạng một đường thẳng vì nó không tạo ra chiều. tạo chiều sâu cho bức tranh và khiến người xem không khỏi xúc động trước bức tranh phong cảnh của bạn. Ngoài ra, vẽ cảnh hình chữ S cũng sẽ khiến người xem ấn tượng hơn.

Bạn nên vẽ khung cảnh theo hình chữ S để tạo chiều sâu cho bức tranh
Bạn nên vẽ khung cảnh theo hình chữ S để tạo chiều sâu cho bức tranh

Tranh phong cảnh không có nguyên tắc cứng nhắc nào, nhưng để tạo được ấn tượng cho tranh thì cần sử dụng những hình ảnh độc đáo, đẹp mắt. Ngoài ra, các chủ thể như người hay đồ vật nên được đặt bên trong điểm nhấn chính của bức tranh, tránh làm người xem mất tập trung và không tập trung vào điểm nhấn của bức tranh phong cảnh.

Vẽ đối tượng của bạn thành điểm nhấn của bức tranh
Vẽ đối tượng của bạn thành điểm nhấn của bức tranh

IV. Cách vẽ phong cảnh đồng quê

Vẽ tranh phong cảnh quê hương là một trong những chủ đề được rất nhiều người yêu thích và muốn tìm hiểu hiện nay. Để có thể làm được những bức tranh phong cảnh về đề tài quê hương đất nước, chúng ta cùng tìm hiểu những cách vẽ dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách vẽ phong cảnh đồng quê đơn giản
Hướng dẫn cách vẽ phong cảnh đồng quê đơn giản

1. Đặc điểm của tranh phong cảnh quê hương

Quê hương là một trong những chủ đề không chỉ được yêu thích và sử dụng nhiều trong lĩnh vực vẽ tranh phong cảnh mà còn xuất hiện ở nhiều thể loại khác từ thơ, nhạc, tranh, … Cảnh quê hương được khắc họa một cách chân thực và mộc mạc nhất. Tất cả những bức tranh phong cảnh quê hương đều mang những thông điệp và ý nghĩa khác nhau, luôn có khả năng tạo nên sức hút đặc biệt với nhiều người.

Tranh phong cảnh đồng quê mang nhiều ý nghĩa khác nhau
Tranh phong cảnh đồng quê mang nhiều ý nghĩa khác nhau

Hầu hết các bức tranh phong cảnh quê hương đều có những đặc điểm chung sau:

  • Tranh miêu tả và miêu tả những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của con người như con cò, cánh đồng lúa, cây đa, sân đình, nón lá, dòng sông, …
  • Tranh phong cảnh quê hương sử dụng những gam màu tươi sáng, bắt mắt nhưng vẫn rất tinh tế và mộc mạc, giản dị, …
  • Hình ảnh con người được khắc họa càng tôn lên vẻ đẹp thanh bình, trong lành của cảnh vật quê hương.
Hình ảnh con người làm nổi bật sự bình yên của quê hương
Hình ảnh con người làm nổi bật sự bình yên của quê hương

2. Ý nghĩa của tranh phong cảnh quê hương

Tranh phong cảnh quê hương là những bức tranh sử dụng hình ảnh để tái hiện lại những khung cảnh làng quê, cuộc sống bình dị, đời thường. Chỉ với những hình ảnh rất đỗi bình dị nhưng rất đỗi thân quen hiện lên trong bức tranh như bến nước, lũy tre, con đường, cánh đồng lúa, sân đình, … Chỉ với những hình ảnh mộc mạc ấy nhưng khi được đưa vào bức tranh lại trở nên thú vị. nên vô cùng thơ mộng và trữ tình. Tranh phong cảnh đồng quê không chỉ chân thực, tái hiện những hình ảnh giản dị mà nó còn làm cho khung cảnh quê hương thêm tươi vui, mặn mà, sắc nét và trữ tình.

Tranh phong cảnh đồng quê tái hiện cuộc sống đồng quê
Tranh phong cảnh đồng quê tái hiện cuộc sống đồng quê

Trong những bức tranh quê hương, những hình ảnh yên bình, thơ mộng của làng quê Việt Nam xưa đã được tái hiện dưới những nét cọ vô cùng cẩn thận và mộc mạc. Ngắm nhìn những bức tranh này sẽ mang đến cho mọi người những cảm xúc dạt dào và những kỉ niệm tuổi thơ khó quên trong tâm trí mỗi người. Trang trí hình ảnh quê hương đất nước tại nhà sẽ giúp nhắc nhở các em nhớ về cội nguồn cũng như truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Bức tranh phong cảnh quê hương gợi nhiều kỉ niệm đẹp

3. Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản

Trước khi vẽ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vẽ như giấy vẽ A3 hoặc A4, bút chì, thước kẻ, tẩy, bút màu và bút màu.

Cách vẽ tranh phong cảnh đồng quê đơn giản gồm các bước sau:

3.1 Bước 1

Phác thảo hình ảnh của ngôi nhà làm trọng tâm của bức tranh, sau đó vẽ thêm đá, gò và sông xung quanh ngôi nhà. Bên trái ngôi nhà bạn có thể vẽ thêm một vài cây xanh, bên phải ngôi nhà sẽ là hàng rào nhỏ xinh.

Bản phác thảo ngôi nhà và cây cối xung quanh

3.2 Bước 2

Bên bờ sông bạn nên vẽ thêm hình ảnh cây dừa để mang hồn quê. Tiếp theo là xác định đường chân trời và bóng cây ở phía xa để tạo độ sâu cho bức ảnh. Trên sông, phác họa thêm hình ảnh người chèo đò góp phần hoàn thiện bức tranh quê hương thanh bình.

Vẽ dòng sông và người chèo thuyền trên sông

3.3 Bước 3

Tiếp theo là dùng bút màu để vẽ, có thể dùng màu nâu hoặc vàng để vẽ hình hai ngôi nhà để tạo nên vẻ đẹp bình dị của quê hương. Cành được sơn màu xanh lá cây chì, thân và cành sẽ được tô màu nâu. Mảnh đất trước nhà có thể xen lẫn xanh và nâu để tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.

Sử dụng bút màu để tô màu ngôi nhà và cây cối bên cạnh

3.4 Bước 4

Dùng chì xanh để vẽ lá dừa, sau đó dùng chì xanh đậm hơn để nhấn mạnh các đường gân của lá dừa, tiếp tục dùng màu nâu để vẽ thân cây. Phần vòm cây phía chân trời vẫn sử dụng màu xanh lam bóng mát. Đừng quên tô màu cho những tảng đá trước sông.

Tô màu cây dừa và những tán cây phía chân trời

3.5 Bước 5

Đối với hình ảnh những người đang chèo thuyền, bạn có thể sử dụng bất kỳ màu sắc nào mà bạn yêu thích để vẽ và trang trí. Cuối cùng, dùng bút chì xanh vẽ nền cho cả bức tranh và quét nhẹ qua sông. Như vậy chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành việc vẽ tranh phong cảnh quê hương rất dễ dàng.

Tô màu nền bức tranh để hoàn thành bức tranh phong cảnh đơn giản

4. Những bức tranh phong cảnh đẹp nhất

Dưới đây là một số mẫu tranh phong cảnh quê hương đẹp được nhiều người yêu thích và tìm hiểu hiện nay:

Bức tranh phong cảnh quê hương với những gam màu tươi sáng

Những hình ảnh quen thuộc của vùng quê được đưa vào bức tranh

Những bức tranh phong cảnh quê hương luôn tạo cảm giác thân thương

Cảnh chợ quê gợi lên bao kỉ niệm của bao người

Hình ảnh mái rơm ở quê

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến những kinh nghiệm vẽ tranh phong cảnh đẹp và ấn tượng nhất. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết trên bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm để có thể vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp và ấn tượng nhất.

Leave A Reply

Your email address will not be published.