Luật đấu thầu và 6 vấn đề bạn cần cần biết

0

Đấu thầu là một hình thức cạnh tranh kinh tế văn minh và được sử dụng rộng rãi. Để có thể tuân thủ các quy tắc đặt giá thầu, bạn cần tìm hiểu về luật đấu thầu sử dụng ngày nay. Luật đấu thầu luôn được cập nhật với các hình thức hoạt động mới. Giúp bổ sung và cải thiện các hình thức đấu thầu hiện tại. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các vấn đề chi tiết trong Luật đấu thầu của nước ta hiện nay.

I. Luật đấu thầu là gì?

1. Luật đấu thầu là gì

Dựa trên Luật Đấu thầu 2013 tại Khoản 12, Điều 4, đấu thầu là hình thức mà nhà thầu được lựa chọn để ký kết và thực hiện các điều khoản của hợp đồng. Các điều khoản của hợp đồng có thể là triển khai dịch vụ tư vấn, phí tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây dựng, lắp đặt thiết bị … Việc lựa chọn nhà đầu tư ký kết và thực hiện hợp đồng là: hợp tác công tư và thực hiện đầu tư sử dụng đất dự án.

Đấu thầu là cách thức mà các nhà thầu được lựa chọn để ký và thực hiện các điều khoản hợp đồng
Đấu thầu là cách thức mà các nhà thầu được lựa chọn để ký và thực hiện các điều khoản hợp đồng

Nói tóm lại, đấu thầu là cách để các nhà đầu tư lựa chọn nhà thầu đủ điều kiện và đáp ứng các điều khoản của họ. Đấu thầu được coi là một hình thức thương mại hóa cao. Trong đó nhà thầu là bên đáp ứng đầy đủ các tiêu chí được quy định trong hợp đồng và nhằm mục đích thu lợi nhuận. Và bên mời thầu có mục đích thiết lập các hợp đồng để thực hiện các dịch vụ mua bán với điều kiện tốt nhất cho họ.

2. Tại sao nên đấu thầu?

Các nhà đầu tư hoặc bên mời thầu sẽ tổ chức các hình thức đấu thầu để các nhà thầu cạnh tranh với nhau và có được gói thầu. Mục tiêu của các hình thức đấu thầu là giúp các nhà đầu tư tìm được nhà thầu tốt. Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của gói thầu với chi phí thực hiện thấp nhất. Từ đó giúp tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Luật đấu thầu được coi là một hình thức cạnh tranh văn minh trong nền kinh tế thị trường ngày nay. Hình thức thương mại không chỉ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư mà còn cho nền kinh tế của đất nước.

Triển khai đấu thầu giúp nhà đầu tư tìm được nhà thầu tốt
Triển khai đấu thầu giúp nhà đầu tư tìm được nhà thầu tốt

Việc đấu thầu sẽ cần tuân theo các nguyên tắc và quy định của luật đấu thầu nhà nước. Đối với các trường hợp đấu thầu tư nhân và không theo quy định của pháp luật đầu tư. Sau đó, nhà đầu tư vẫn có thể chọn sử dụng luật đấu thầu hay không.

Luật đấu thầu rất cạnh tranh, vì vậy đây sẽ là một cuộc chiến khốc liệt đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, doanh nghiệp không thể không thực hiện luật đấu thầu. Bởi vì đây là hình thức kinh doanh chính của hầu hết các công ty và doanh nghiệp lớn. Đấu thầu luôn mang lại vốn cũng như lợi nhuận cực cao, vì vậy nó vẫn sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia.

Luật đấu thầu rất cạnh tranh
Luật đấu thầu rất cạnh tranh

II. Các hình thức đấu thầu phổ biến trong nước

Các hình thức đấu thầu phổ biến
Các hình thức đấu thầu phổ biến

Theo quy định của Luật Đấu thầu 2013 với các Điều từ 20 đến 27. Có các hình thức đấu thầu sau đây thường được sử dụng ở nước ta:

1. Đấu thầu hạn chế

Đối với các gói thầu có yêu cầu và điều kiện tương đối cao về mặt kỹ thuật và xây dựng. Hoặc, có thể cần phải sử dụng các kỹ thuật đặc biệt cụ thể để áp dụng đấu thầu hạn chế. Đối với hình thức này, tất cả các nhà thầu đủ điều kiện và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật cao của gói thầu có thể tham gia đấu thầu. Tuy nhiên, để có phiên đấu thầu theo yêu cầu, ít nhất 3 nhà thầu phải tham gia.

2. Mở thầu

Đây là hình thức đấu thầu được sử dụng khá rộng rãi bởi nhiều nhà đầu tư khác nhau hiện nay. Đối với các gói thầu không yêu cầu kỹ thuật cao hoặc trình độ chuyên môn kỹ thuật. Sau đó, các nhà đầu tư sẽ sử dụng hình thức đấu thầu mở. Với hình thức này, sẽ không có hạn chế về số lượng nhà đầu tư và nhà thầu tham gia đấu thầu. Đấu thầu sẽ được tiến hành một cách công bằng và văn minh nhất cho các nhà thầu đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Phân biệt đấu thầu hạn chế và đấu thầu mở
Phân biệt đấu thầu hạn chế và đấu thầu mở

3. Chỉ định đấu thầu

Bổ nhiệm các nhà thầu là một hình thức trong đó nhà đầu tư sẽ trực tiếp chỉ định các nhà thầu đủ điều kiện để đáp ứng các yêu cầu của gói thầu. Sau cuộc hẹn, các điều khoản của hợp đồng sẽ được đàm phán và ký kết.

Chỉ định thầu
Chỉ định thầu

Đối với hình thức chỉ định thầu này, chỉ áp dụng trong các trường hợp sau: Yêu cầu của gói thầu là mua thuốc, thiết bị, vật tư y tế và hóa chất, v.v. Những mặt hàng này được sử dụng nhằm mục đích ngăn chặn dịch bệnh xảy ra trong trường hợp khẩn cấp. Nó cũng được áp dụng cho các gói thầu để di dời các công trình hoặc nhà của người dân để phục vụ các hoạt động giải phóng mặt bằng.

4. Mua sắm online

Hình thức mua sắm online trong luật đấu thầu được sử dụng trong các trường hợp như gói thầu mua sắm hàng hóa giống hệt nhau trong cùng một dự án … Hoặc ước tính mua sắm trong cùng dự án hoặc ước tính mua hàng. Mua sắm hàng hóa khác nhau …

Hình thức mua sắm online trong luật đấu thầu
Hình thức mua sắm online trong luật đấu thầu

Hình thức đấu thầu này được áp dụng cho những nhà thầu đã thắng thầu và thực hiện ký kết hợp đồng trước đó. Nhà thầu phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quy mô, nội dung, tính chất và đơn giá của gói thầu cùng với thời gian ký hợp đồng của gói thầu trước đó.

5. Ưu đãi cạnh tranh

Đối với các gói thầu có giá trị trong giới hạn quy định, trong các trường hợp sau, phương thức đấu thầu cạnh tranh sẽ được sử dụng:

 • Gói thầu dịch vụ không tư vấn với các yêu cầu đơn giản và phổ biến.
 • Tiếp theo, các gói thầu mua và bán hàng hóa có sẵn trên thị trường và thường được sử dụng.
 • Hoặc các gói thầu xây dựng và lắp đặt các công trình đơn giản, đã được phê duyệt cho thiết kế bản vẽ xây dựng.
Cung cấp cạnh tranh
Cung cấp cạnh tranh

Hình thức chào hàng cạnh tranh được thực hiện khi nhà đầu tư cung cấp gói thầu và có sự lựa chọn của các nhà thầu được phê duyệt. Ngoài ra còn có các ước tính được phê duyệt cũng như cung cấp vốn theo yêu cầu của tiến trình của gói thầu.

6. Các hình thức đấu thầu khác

Ngoài các hình thức luật đấu thầu thường được sử dụng, và chúng tôi vừa giới thiệu ở trên, có một số hình thức khác của luật đấu thầu. Các hình thức này thường được sử dụng ít thường xuyên hơn, nhưng khi tìm hiểu về luật đấu thầu, bạn cũng cần biết:

 • Tham gia thực hiện cộng đồng.
 • Tự thực hiện.

Các loại luật đấu thầu khác nhau sẽ có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau. Do đó, để hiểu luật đấu thầu, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và hiểu về các hình thức này.

III. Hướng dẫn đăng ký luật đấu thầu online mới nhất

1. Thủ tục đăng ký đấu thầu online

Đặt giá thầu online là một hình thức đấu thầu được nhiều người quan tâm và sử dụng hiện nay. Đặt giá thầu online được sử dụng với hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, giúp nhiều nhà thầu dễ dàng truy cập hơn.

Thủ tục đăng ký đấu thầu online
Thủ tục đăng ký đấu thầu online

Tham khảo thủ tục đăng ký đấu thầu online: http://muasamcong.mpi.gov.vn/

Dựa trên các nguyên tắc của luật đấu thầu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục sau đây để tiến hành đấu thầu online:

 • Đăng ký thông tin cần thiết.
 • Nhận mã phê duyệt cùng với mã tham chiếu.
 • Nhận chứng chỉ kỹ thuật số.
 • Đăng ký người dùng chứng thư số.

Cách để thực hiện đấu thầu online là đăng ký trên máy tính và thông qua hệ thống đấu thầu quốc gia.

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký đấu thầu online

Bạn cần chuẩn bị một bộ tài liệu đầy đủ mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Luật sư đấu thầu cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Mẫu đăng ký của luật sư dự thầu.
 • Một bản sao công chứng quyết định thành lập của tổ chức đã đăng ký.
 • Bản sao chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật cho tổ chức đăng ký đấu thầu.
Đấu thầu online mang lại nhiều lợi thế
Đấu thầu online mang lại nhiều lợi thế

Nhà thầu cũng cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Mẫu đăng ký của luật sư dự thầu.
 • Bản sao công chứng giấy phép kinh doanh của tổ chức đã đăng ký.
 • Bản sao chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật cho tổ chức đăng ký đấu thầu.

3. Các bên tham gia đấu thầu online

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký đấu thầu online, thời hạn xử lý sẽ là 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý hệ thống mạng đầu tư quốc gia và cơ quan trực tiếp thực hiện hình thức đấu thầu online. Chủ thể của các thủ tục hành chính liên quan là người tổ chức.

Phí đăng ký cho bên mời thầu là hoàn toàn miễn phí, và đối với nhà thầu là 500.000 đồng. Sau khi đăng ký đấu thầu online thành công, tên của nhà thầu sẽ xuất hiện trong hệ thống cơ sở dữ liệu của mạng đấu thầu quốc gia. Nhà thầu cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận kỹ thuật số để tham gia đấu thầu online.

IV. Cách phân biệt năng lực và hồ sơ dự thầu

Phân biệt giữa năng lực và hồ sơ dự thầu
Phân biệt giữa năng lực và hồ sơ dự thầu

1. Mục đích sử dụng của hai loại hồ sơ

Đấu thầu có mục đích chính là tham gia đấu thầu các dự án và gói thầu mà họ có tất cả các điều kiện và tiêu chí.

hồ sơ dự thầu
hồ sơ dự thầu

Mục đích của hồ sơ năng lực là giới thiệu và truyền đạt tên cũng như các điểm mạnh và thông tin quan trọng về công ty của bạn.

Hồ sơ của công ty
Hồ sơ của công ty

Tải xuống một mẫu về trình độ của công ty

2. Nội dung được sử dụng

Nội dung của giá thầu sẽ gần như liên quan đến:

 • Năng lực của công ty
 • Yêu cầu và năng lực của gói thầu
 • Lựa chọn xây dựng với giá thầu cụ thể.

Trong File dung lượng, sẽ có các nội dung chính sau:

 • Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tổng quan về doanh nghiệp
 • Thông điệp và cam kết của phía doanh nghiệp
 • Lịch sử thành lập và phát triển, dịch vụ, sản phẩm của công ty, dự án và thành tựu …

V. Các trường hợp không bảo đảm giá thầu

Các trường hợp bảo đảm dự thầu không được hoàn trả
Các trường hợp bảo đảm dự thầu không được hoàn trả

Thực hiện theo các quy tắc của luật đấu thầu. Các trường hợp sau đây sẽ không được trả lại bảo mật giá thầu:

 • Nhà thầu, nhà đầu tư, đề xuất hoặc hồ sơ dự thầu sau thời điểm đóng thầu và trong thời gian hồ sơ vẫn còn hiệu lực.
 • Trong trường hợp nhà đầu tư và nhà thầu vi phạm các quy tắc của luật đấu thầu, gói thầu phải được hủy bỏ. Cụ thể, có bằng chứng cho thấy việc nhận hối lộ cho các nhà môi giới đấu thầu ảnh hưởng đến kết quả lựa chọn của nhà đầu tư.
 • Ngoài ra, nhà đầu tư từ chối hoặc không hoàn thành hợp đồng trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của luật sư thầu. Hoặc nhà thầu và nhà đầu tư không tuân thủ đảm bảo thực hiện hợp đồng.
 • Nhà thầu từ chối hoặc không thực hiện hoàn thành hợp đồng trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận được thông báo mời thầu từ bên mời thầu.

Do đó, trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích liên quan đến các điểm quan trọng trong luật đấu thầu hiện hành. Hy vọng, sau khi tham khảo bài viết trên, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm liên quan đến luật đấu thầu hiện hành.

Leave A Reply

Your email address will not be published.