Những tính năng hay nhất của Google Docs

Google Documents có thể được coi là một Microsoft Office thứ hai mà người dùng có thể chọn để sử dụng. Tuy nhiên, nếu đã từng sử dụng qua cả hai sản phẩm này, bạn sẽ thấy rằng Google Docs không chỉ có những tính năng tương tự như công cụ Office Microsoft Office mà nó còn có những ưu điểm vượt trội khiến người dùng không thể bỏ qua.

Tải xuống miễn phí Google Tài liệu cho Android

Tải xuống Google Documents miễn phí cho iOS

Sử dụng Google Documents trên máy tính của bạn

Đối với những người lo ngại về bản quyền và không gian Office, Google Documents có thể là sự thay thế hoàn hảo. Mặc dù được sử dụng online ngay trên trình duyệt Chrome, nhưng các phím tắt hệ thống trên Google Tài liệu cũng vô cùng tiện dụng và đa dạng. Ngoài ra, công cụ Office online này còn có những tính năng tuyệt vời khác mà không phải ai cũng biết.

1. Nhập văn bản bằng giọng nói trên Google Tài liệu

Đây là một tính năng mới và cũng là đặc biệt nhất, duy nhất ở một trình soạn thảo văn bản. Nếu bạn mỏi tay, không rảnh tay hoặc đơn giản là không thích kiểu gõ truyền thống, hãy kích hoạt tính năng này.

Bước 1: Từ giao diện chính của Google Documents, chọn Công cụ – Công cụ / Nhập bằng giọng nói – Nhập bằng giọng nói (biểu tượng micrô).

Cách sử dụng Google Tài liệu

Một biểu tượng micrô sẽ xuất hiện ngay bên trái màn hình soạn thảo văn bản, bạn chạm nhẹ hoặc bấm vào đó để Start quá trình sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói trên Google Docs. Có thể chọn đi đến phần ngôn ngữ hiển thị ở trên để thay đổi ngôn ngữ hoặc nhấp chuột trái, giữ và di chuyển biểu tượng micrô này đến vị trí bất kỳ.

Mẹo về Google Tài liệu
Google Documents có thể nhận dạng và sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cần cho phép Google Tài liệu truy cập vào micrô trên máy tính của bạn để sử dụng tính năng này.

Mẹo sử dụng Google Tài liệu

2. Xóa văn bản đã định dạng trên Google Tài liệu

Trong quá trình soạn thảo văn bản, chắc chắn sẽ có lúc chúng ta phải lấy tài liệu, trích dẫn một số đoạn văn từ các nguồn khác … Tuy nhiên, không phải tất cả các trang đều có định dạng giống nhau, nếu bạn có trên một trang soạn thảo với một loạt các như hình dưới đây, hãy thực hiện một trong ba cách để loại bỏ định dạng mặc định của chúng.

Ví dụ:

Có văn bản Unikey như sau:

Google Tài liệu trên máy tính của bạn

Cách 1: Bạn bôi đen đoạn văn bản để thay đổi định dạng, sau đó nút chuột phải nhập khu vực đó và chọn Xóa định dạng – Clear Formatting.

Tính năng tuyệt vời của Google Tài liệu

Ngay lập tức định dạng mặc định của đoạn văn bản sẽ được trả về định dạng chuẩn của Google Docs mà không ảnh hưởng đến các vùng nhập liệu khác.

Thủ thuật hay nhất của Google Documents

Cách 2: Đánh dấu văn bản cần làm, nút chuột trái vào Format – Định dạng, nhìn vào cửa sổ bật lên, bật nút chuột trái Xóa định dạng – Xóa định dạng.

Cách 3: Tiếp tục thao tác tương tự, chúng ta cũng bôi đen đoạn văn bản cần định dạng / nhấn chuột trái vào mục Văn bản bình thường – Văn bản bình thường, chọn tiếp theo Văn bản bình thường – Văn bản bình thường.

Sau khi chỉnh sửa định dạng, trang trình soạn thảo của chúng tôi có định dạng giống như bên dưới.


Google Documents có 3 cách để xóa định dạng văn bản

Để xóa các phần, đoạn văn đã liên kết, bạn chỉ cần nhấp chuột trái vào đó và chọn Xóa – Xóa là được.

Tuy nhiên, với điều này, chúng tôi chỉ có thể thực hiện một liên kết tại một thời điểm.

3. Thêm phông chữ vào Google Tài liệu

Nếu bạn muốn có thêm nhiều font khác để tạo hiệu ứng và nổi bật cho bài viết của mình, bạn có thể chọn hiển thị tên font hiện tại, chọn để Phông chữ khác – Phông chữ khác.

Một giao diện mới hiện ra, bạn tìm và tích vào loại font cần thêm vào là sử dụng được rồi đồng ý.

Kiểm tra lại nó trong danh sách phông chữ để xem các kiểu mới đã được thêm vào chưa?


Đã thêm thành công phông chữ mới vào Google Tài liệu

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hai tùy chọn trên để tìm kiếm nhanh hơn, tiện lợi và chính xác hơn loại font mà bạn cần.

Một mẹo nhỏ:

Nếu bạn muốn biết các phông chữ này xuất hiện như thế nào khi chỉnh sửa, vui lòng truy cập mời vào hoặc là đây hãy xem nào.

4. Bật Đề xuất của Google Tài liệu

Chế độ Phục vụ còn được biết là Đề xuất của Google Docs là chế độ cài đặt cho phép công cụ này theo dõi và thông báo cho người dùng những thay đổi, chỉnh sửa trong bài đăng (rất hữu ích và được sử dụng chủ yếu trong quá trình làm việc nhóm, khi nhiều người cùng có thể xem, chỉnh sửa nội dung bài đăng).

Bước 1: Chuột trái vào Chỉnh sửa – Chỉnh sửa (biểu tượng bút chì) ở góc trên bên phải của màn hình chỉnh sửa, sau đó nhấp để chọn mục Gợi ý – Gợi ý.

Bước 2: Sau bước trên, mục Phục vụ màu xanh lam sẽ xuất hiện.

Cùng với đó, mỗi lần nhấp chuột, mỗi ký tự mới được thêm vào trang chỉnh sửa này sẽ được “đóng khung” và hiển thị thông báo cho phép hoặc không cho phép bình luận, thay đổi này.


Gợi ý, gợi ý chỉnh sửa văn bản là một tính năng khá hay của Google Docs

Với mỗi “comment”, dù từ bất kỳ ai, những người khác trong nhóm cũng có thể thay đổi, chỉnh sửa “ghi đè” comment đó.

5. Sử dụng Google Documents mà không cần Internet

Chế độ này có một ưu điểm lớn mà không một công cụ soạn thảo nào có được, đó là dù không có kết nối internet, người dùng vẫn có thể xem và chỉnh sửa tài liệu trên Google Docs, trên Internet như bình thường. được kết nối lại, những thay đổi và dữ liệu này sẽ được đồng bộ hóa tự động.

Tuy nhiên, Google Documents offline chỉ khả dụng trên Chrome và chúng tôi chỉ có thể bật chế độ này khi có kết nối Internet.

Bước 1: Từ giao diện chính của Google Documents, chọn Nút chuột trái trên biểu tượng ba dấu gạch ngang (Tài liệu), bấm tiếp theo Cài đặt – Cài đặt.

Bước 2: Nhấp chuột “Bật – Bật“để kích hoạt tính năng này.

Bước 3: Giao diện mới hiện ra, bấm tiếp theo Bật chế độ offline hoặc một cửa sổ sẽ xuất hiện với một mục Offline riêng biệt để đánh dấu vào đó.

Để kiểm tra xem tính năng này đã được bật chưa, hãy truy cập Cài đặt một lần nữa, nếu tìm thấy Đồng bộ offline có từ Tắt – Tắt nó đã thành công!

6. Xem nhanh ý nghĩa của bất kỳ từ nào trên Google Docs

Thông thường, khi soạn bài hoặc tham khảo thông tin từ nguồn nào đó, nếu gặp từ lạ không biết đó là từ gì thì chỉ có một cách duy nhất là sử dụng. Từ điển lạc việt hoặc cảm ơn Google dịch Dịch thuật thay mặt. Tuy nhiên, với Google Docs, bạn có thể đánh dấu nó và nhấp vào nút chuột phải Nhập từ, chọn Định nghĩa – Xác định.

Ngay lập tức nghĩa của từ được dịch, ngay cả khi được chọn Research – Nghiên cứu, cửa sổ đó sẽ xuất hiện dưới dạng kết quả tìm kiếm trên Google để sử dụng ngay trên giao diện của Google Docs.

7. Khôi phục văn bản đã chỉnh sửa

Về bản chất, tính năng này trên Google Docs được gọi là Xem lịch sử sửa đổi – Xem lịch sử sửa đổi. Mục đích của nó là cho phép người dùng xem lại các thay đổi đối với tài liệu hoặc khôi phục tài liệu vào những thời điểm khác nhau, ngay cả khi đang không được chỉnh sửa.

Và đặc biệt, điều cá nhân tôi thích ở Google Docs là nó luôn lưu trữ tất cả văn bản. Có nghĩa là, ngay cả khi chúng ta thay đổi và khôi phục tài liệu cũ, nếu muốn, chúng ta cũng có thể hoàn nguyên về tài liệu mới nhất một cách dễ dàng.

Bước 1: Chuột trái vào File – File, chọn Xem lịch sử sửa đổi – Xem lịch sử sửa đổi.


Nhấn phím tắt Ctrl + Alt + Shift + H cũng có thể kích hoạt tính năng này

Bước 2: Cửa sổ History hiện ra, bên phải là danh sách các văn bản ở các thời điểm cụ thể khác nhau, bên phải là hiển thị chi tiết văn bản đó. Nhấp chuột trái để xem chi tiết, nếu đó là tài liệu chính xác để khôi phục, chỉ cần nhấp vào Khôi phục đánh giá này – Khôi phục.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết một số tính năng hay không thể bỏ qua trong quá trình sử dụng Google Docs. Với những thủ thuật này, chắc chắn việc sử dụng công cụ Office online này của bạn sẽ trở nên thuận tiện và đạt hiệu quả tốt hơn rất nhiều.

Chúc các bạn thành công!