[Review] Intel Gen 10th Ice Lake chính thức ra mắt: tiến trình 10nm, hiệu năng xử lý tăng 18%, đồ họa mạnh gần gấp đôi, tiết kiệm năng lượng hơn

0

Ngoài ra, bộ xử lý mới của Intel cũng mang đến nhiều tính năng hấp dẫn khác như Wi-Fi 6, được kết nối đồng thời với 3 màn hình 4K, cổng Thunderbolt 3 tích hợp.

Năm 2018 là kỷ niệm 50 năm thành lập Intel, nhưng đây là thời điểm để thử thách khả năng của công ty đối mặt với các vấn đề liên quan đến cốt lõi của công ty. Đây là năm Intel mất CEO có kinh nghiệm, đấu tranh để giải quyết các lỗ hổng Meltdown và Spectre, cũng như mất niềm tin của các đối tác Apple, cả trong việc phát triển modem 5G cũng như bộ xử lý cho Mac tương lai.

Trên hết, đây là năm thế giới đang chứng kiến ​​công nghệ chip của Intel “chạm tường” khi hãng tiếp tục thất bại trong việc thu nhỏ quy trình chip xuống còn 10nm.

Nhưng hôm nay, sau nhiều năm trì hoãn, công ty cuối cùng đã chính thức phát hành CPU 10nm ra thế giới (chip 10nm Cannon Lake ra mắt vào giữa năm ngoái, nhưng chỉ giới hạn ở các máy tính NUC). Intel). Công ty cho biết bộ xử lý Intel Core Gen 10thứ tự có tên mã là “Ice Lake”, nó cũng tiết lộ những CPU mới này sẽ mang lại những gì khi chúng Start được chuyển đến các nhà sản xuất Laptop từ tháng 6.

Xuất hiện lần đầu tiên trên Laptop và máy tính bảng mỏng

Trước đây, khi giới thiệu thế hệ vi xử lý mới, Intel thường nói rằng mỗi mức tiêu thụ năng lượng của từng loại chip, tùy thuộc vào sức mạnh của nó. Chẳng hạn như chip chơi game trên máy tính để bàn có TDP (sản lượng nhiệt tối đa) đạt tới CPU dòng 95W hoặc Y với TDP chỉ 5W hoặc 7W cho Laptop siêu mỏng, máy tính bảng không quạt hoặc máy tính bảng lai.

Nhưng lần này Intel đã không nói về những điều đó. Ice Lake sẽ khởi động bộ xử lý với các TDP 9W, 15W và 28W với tối đa 4 lõi, 8 luồng và xung nhịp 4,1 GHz, tương đương với chip trên MacBook Pro 13 inch của Apple.

Intel cho biết dòng chip Ice Lake sẽ có khoảng 30 thiết kế khác nhau được tung ra thị trường trong mùa lễ năm nay, bao gồm cả Dell XPS 13 2-in-1 được làm mới dưới đây.

Dell XPS 13 2 trong 1 với CPU Ice Lake

Tốc độ nhanh hơn như

CPU Ice Lake sẽ nhanh hơn, chắc chắn – nhưng lời hứa cải thiện hiệu năng của Intel có thể không khiến nhiều người quá ấn tượng về nó.

Về tốc độ xung nhịp CPU, nhờ các lõi mới với vi kiến ​​trúc Sunnycove, Intel cho biết hiệu suất của Ice Lake sẽ nhanh hơn 18% khi so sánh với kiến ​​trúc Skylake gần 4 năm của công ty. Tuy nhiên, Intel nhấn mạnh thêm rằng mức tăng này sẽ còn cao hơn trên một số ứng dụng, với các đỉnh có thể đạt tới 30% hoặc 40% cho một số khối lượng công việc.

Cải thiện 18% về IPC (Hướng dẫn mỗi chu kỳ – hoặc số lượng hướng dẫn mỗi nhịp) so với Skylake.

Khoảng cách hiệu suất giữa Whiskey Lake Gen 8th và Ice Lake Gen 10 không quá lớn.

Cải tiến ấn tượng nhất của Ice Lake là về sức mạnh đồ họa, khi Intel cho biết hiệu năng của nó gần gấp đôi so với bộ xử lý 15W thế hệ trước. Sự cải tiến này đến từ việc tích hợp công cụ đồ họa Gen11 của công ty với tối đa 1,12 Teraflop trên lõi FP32. Tuy nhiên, biểu đồ dưới đây cho thấy vẫn khó có thể cung cấp trải nghiệm chơi game 1080p mượt mà với hơn 60 khung hình / giây trên các Game như World of Tanks hoặc Fortnite

Chip đồ họa tích hợp của Intel vẫn chưa đạt 60fps khi chơi một số game ở 1080p.

Dù sao, đừng quên đây chỉ là bộ xử lý TDP 15W và chip đồ họa tích hợp chạy trên Laptop mỏng và nhẹ, nhưng nó vẫn có thể xử lý công việc từng là một Laptop dày hơn với bộ xử lý TDP 28W. Có lẽ bây giờ không phải là lúc để loại bỏ hoàn toàn card đồ họa rời trên máy tính của bạn.

Ngoài đồ họa, Intel hứa hẹn sẽ cải tiến mạnh mẽ trong các tác vụ cụ thể khác, như khả năng mã hóa HEVC 2x nhanh hơn, tạo ra chất lượng video cao hơn với kích thước File nhỏ hơn hoặc hiệu suất “hiệu quả”. Khả năng AI “nhanh hơn 2,5 lần cho các tác vụ học máy như nhận dạng hình ảnh (Ví dụ: để tìm một số loại hình ảnh nhất định trong thư viện Microsoft Photos nhanh hơn).

Nhưng tất cả các khả năng này sẽ chỉ phát huy hết tiềm năng nếu bạn chọn bộ xử lý Ice Lake đi kèm với chip đồ họa Iris Plus – nhưng Intel chưa công bố tên của bộ xử lý sẽ được trang bị chip đồ họa. Điều này cũng như các thông số cấu hình của nó.

Hỗ trợ thêm màn hình ngoài

Mặc dù chip đồ họa Gen 11 chưa phải là quái vật chơi game, nó có thể giúp bạn kết nối tối đa 3 màn hình 4K 120Hz bên ngoài hoặc hai màn hình 5K 60Hz hoặc màn hình 8K 30Hz.

Lần đầu tiên Ice Lake cũng thấy rằng Intel cũng hỗ trợ VESA Adaptive Sync, công nghệ đồng bộ hóa tốc độ làm mới màn hình với chip đồ họa tương thích, để giảm mờ chuyển động và vỡ màn hình. Do đó, người chơi sẽ có được trải nghiệm chơi game mượt mà hơn ngay cả khi chơi ở tốc độ khung hình cao.

Các tính năng bổ sung hấp dẫn nhất

Trên thực tế, phần thú vị nhất của Ice Lake nằm ở các tính năng bổ sung được đưa vào bộ xử lý mới. Công nghệ Wi-Fi 6 được tích hợp trên Ice Lake với giải pháp Intel có tên Intel Wi-Fi 6 Gig +, hỗ trợ các kênh lên tới 160 MHz, gấp đôi tiêu chuẩn Wi-Fi 6 tiêu chuẩn. Một thay đổi khác là Wi-Fi 6 sẽ giảm nhiễu để cung cấp cho bạn kết nối tốt nhất có thể, tùy thuộc vào mạng của bạn.

Việc tích hợp Thunderbolt 3 trên Ice Lake cũng được thiết kế lại để cho phép các nhà sản xuất máy tính đặt cổng Thunderbolt trên cả hai mặt của Laptop. Bên cạnh đó, đơn giản hóa thiết kế của cổng Thunderbolt cũng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng khoảng 300 mW mỗi cổng khi các cổng được đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, Intel cũng đóng góp công nghệ Thunderbolt 3 cho sự phát triển của USB 4, điều đó có nghĩa là về cơ bản nó sẽ không gây ra các vấn đề tương thích trong tương lai khi chuẩn USB mới được phát hành.

Tham khảo The Verge

Leave A Reply

Your email address will not be published.