[Review] Khó như mua PS5 chính hãng tại Việt Nam đắt hơn hàng xách tay

Với số lượng Ps5 được phân phối tại Việt Nam rất ít, đặc biệt hàng chính hãng có giá cao gần gấp đôi so với giá niêm yết của Sony là 14.490.000 đồng.

Chính thức lên kệ vào ngày 11/12/2020, Playstation 5 (PS5) – thế hệ máy chơi game Playstation mới nhất liên tục rơi vào cảnh ‘cung – cầu’ trên toàn thế giới. Do khủng hoảng thiếu chip bán dẫn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các nhà máy sản xuất chip không thể đáp ứng đủ đơn hàng cho các đối tác lớn như Sony. Chưa kể, tình trạng một số người dùng đặt mua PS5 với số lượng lớn để kiếm lời trên thị trường thứ cấp càng khiến tình trạng “khan hàng” trầm trọng hơn.

Do đó, game thủ Việt phải đợi đến tháng 3/2021 mới có thể đặt hàng PS5 chính hãng do Sony phân phối. Với những ưu điểm như giá bán chỉ 14,5 triệu đồng, rẻ hơn đáng kể so với hàng xách tay, thời gian bảo hành dài, PS5 chính hãng nhanh chóng trở thành sản phẩm được săn lùng nhiều nhất tại Việt Nam thời điểm đó. . Tuy nhiên, do lượng máy nhập về Việt Nam quá ít nên mẫu máy chơi game này nhanh chóng “cháy hàng” trên cả kênh đại lý và kênh online.

Thế hệ máy chơi game Playstation mới nhất đang là một trong những món đồ công nghệ được săn lùng nhiều nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại.

Đáng nói, vào giữa tháng 6/2021 – hơn 3 tháng kể từ khi Sony Start bán PS5 tại Việt Nam, việc mua một PS5 chính hãng vẫn thực sự .. “khó khăn”. Theo đó, số lượng máy được phân phối chính hãng tại Việt Nam còn rất ít, đi kèm với đó là giá bán cao hơn rất nhiều.

Không còn giá 14,5 triệu đồng đắt hơn hàng xách tay

Sau đợt đặt hàng trước (pre-order) đầu tiên vào tháng 3, Sony Việt Nam đã mở đợt đặt hàng trước thứ hai vào ngày 17/5 trên trang bán hàng online Sony Store Online. Giống như đợt đặt hàng trước trước đó, PS5 tiếp tục “cháy hàng” khi số lượng sản phẩm mở bán không thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng.

Trong khi đó, ở kênh bán hàng là các đại lý chính thức do Sony Việt Nam ủy quyền, việc đặt mua một chiếc PS5 chính hãng ở thời điểm hiện tại cũng khó không kém. Hầu hết các đại lý đều từ chối nhận đơn đặt hàng của khách với lý do không đủ hàng để bán. Cá biệt, với một vài đại lý vẫn còn đủ hàng, giá PS5 chính hãng tại các cửa hàng này cũng đắt hơn nhiều so với giá niêm yết.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Cụ thể, phiên bản PS5 có ổ Blu-ray (kèm 1 điều khiển) hiện được bán với giá 23,5 – 23,8 triệu đồng. So với mức giá 14,5 triệu đồng mà Sony Việt Nam đưa ra, thực tế người dùng sẽ phải bỏ thêm khoảng 9 triệu đồng để sở hữu một chiếc PS5 với chế độ bảo hành 12 tháng. Trường hợp người dùng muốn mua thêm 1 bộ điều khiển kèm 1 Disk game, số tiền có thể lên tới 26-26,5 triệu đồng.

Một số đại lý tại Hà Nội hiện rao bán PS5 chính hãng với mức giá 23,5 triệu đồng (ảnh chụp màn hình). Trong trường hợp muốn “tiết kiệm” hơn, người dùng có thể sử dụng dịch vụ đặt mua PS5 xách tay từ nước ngoài về, với mức giá khoảng 18 triệu đồng cho phiên bản có ổ Blu-ray.

Một điểm rất đáng chú ý, đó là mức giá này hiện đang cao hơn một chút so với giá bán của PS5 ‘xách tay’, hay còn gọi là ‘nhập khẩu’ như mô tả của một số đại lý.

Theo ghi nhận của PV, các mẫu PS5 không do Sony Việt Nam phân phối chính hãng hiện được một số cửa hàng tại Hà Nội bán với giá từ 20,5 – 21,5 triệu đồng cho phiên bản ổ Blu-ray. Với phiên bản không có ổ Disk (Digital Edition), giá bán chỉ khoảng 19,5 triệu đồng. Cả hai phiên bản ‘nhập khẩu’ này đều được các cửa hàng bảo hành trong thời gian 3 tháng. Trong trường hợp người dùng muốn hưởng chế độ bảo hành 1 năm, số tiền có thể tăng lên từ 1-1,5 triệu đồng – vẫn rẻ hơn đáng kể so với giá bán thực tế hiện tại của PS5 chính hãng.

Thực tế, nhiều người dùng sau khi tham khảo giá bán chính hãng đã quyết định mua hàng ‘xách tay’ để tiết kiệm được nhiều tiền.

“Tôi nghĩ hàng xách tay chất lượng không kém gì hàng chính hãng, chỉ khác là thời gian bảo hành ngắn hơn. Hiện giá bán hàng chính hãng đắt hơn mấy tháng trước rất nhiều, đặt hàng online cũng rất khó nên tôi quyết định mua hàng xách tay vì rẻ hơn tới 2,5 triệu. Người bán cũng đảm bảo đổi máy mới nếu hàng bị lỗi trong thời gian bảo hành ”, anh Vũ Quốc Minh, một người dùng tại Hà Nội cho biết.

Hiện tại, vẫn chưa rõ Sony Việt Nam có mở thêm đơn đặt hàng trước PS5 chính hãng trong thời gian tới hay không. Tuy nhiên, số lượng thiết bị được phân phối tại Việt Nam nhiều khả năng vẫn sẽ rất khan hiếm, trong bối cảnh Sony vẫn chưa giải quyết triệt để tình trạng “cung không đủ cầu”. Mới đây nhất, giám đốc tài chính của Sony đã phải thừa nhận rằng tình trạng khan hiếm PS5 có thể kéo dài đến năm 2022.