[Review] Năm 2019 – Năm của những sự kiện khoa học nổi bật và đáng chú ý

0

Năm 2019 sắp đi xa với nhiều sự kiện khoa học đáng chú ý: lần đầu tiên các nhà khoa học chụp ảnh lỗ đen, kính viễn vọng mạnh nhất đã hoàn thành …

Dưới đây là những sự kiện khoa học nổi bật trong năm 2019 Tin khoa học đã bình chọn:

Hình ảnh của lỗ đen đầu tiên

Đây chắc chắn là sự kiện đáng nhớ nhất thế giới năm 2019 khi tiết lộ một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại.

Vào ngày 10 tháng 4, nhóm nghiên cứu tại Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện (EHT) đã công bố một bức ảnh về quầng bụi và khí bao quanh một lỗ đen siêu lớn.

Các sự kiện khoa học đáng chú ý trong năm 2019 - Ảnh 2.

Hình ảnh về hố đen lần đầu tiên trong lịch sử – Ảnh: EHT

Hố đen này, đường kính 40 tỷ km, lớn hơn Trái đất 3 triệu lần, nằm ở trung tâm của thiên hà M87 cách chúng ta khoảng 55 triệu năm ánh sáng.

“Lỗ đen là một trong những vật thể bí ẩn nhất trong vũ trụ, nhưng chúng ta đã thấy những gì từng được coi là không thể quan sát được”, Tiến sĩ Sheperd Doeleman, giám đốc dự án EHT cho biết.

Cháy rừng trên khắp thế giới

Các sự kiện khoa học đáng chú ý trong năm 2019 - Ảnh 3.

Khung cảnh sau vụ cháy rừng ở miền bắc Brazil – Ảnh: REUTERS

Theo Cơ quan Vũ trụ Brazil, Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia (INPE), ít nhất 74.155 vụ cháy rừng ở Brazil từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay đã ở mức cao kỷ lục kể từ năm 2013 khi tổ chức này Start. thu thập dữ liệu.

Reuters Người ta nhận ra rằng cháy rừng xảy ra tự nhiên vào mùa khô vào tháng 7 và tháng 8, nhưng năm 2019, tình hình sẽ nghiêm trọng hơn khi nạn phá rừng gia tăng đáng kể ở Brazil, đe dọa “lá phổi xanh” của thế giới.

Không chỉ Brazil, nhiều nơi khác trên thế giới cũng chứng kiến ​​những vụ cháy rừng kỷ lục, bao gồm California (Mỹ), Indonesia và thậm chí cả khu vực … Bắc Cực.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), tổng số vụ hỏa hoạn và ảnh hưởng của chúng vào mùa hè năm 2019 ở các khu vực Bắc Cực là nhiều nhất trong 16 năm qua.

Kỷ lục nóng

Các sự kiện khoa học đáng chú ý trong năm 2019 - Ảnh 4.

Người Úc đã trải qua đợt nắng nóng lịch sử vào đầu năm 2019. Lần đầu tiên, nhiệt độ trung bình tháng 1 trên toàn nước Úc vượt quá 30 độ C – Ảnh: AFP

“Record” là từ được sử dụng để mô tả nhiệt độ nóng vào năm 2019.

Đầu tháng 12, AFP đã trích dẫn dữ liệu từ Cơ quan biến đổi khí hậu Copernicus của EU, cho biết tháng 11 năm nay là tháng thứ sáu liên tiếp mà thế giới thiết lập hoặc thiết lập lại kỷ lục nóng nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, báo cáo WMO cho thấy tính đến thời điểm này, nhiệt độ toàn cầu đã cao hơn 1,1 độ C so với nhiệt độ trung bình tiền công nghiệp, khiến năm 2019 trở thành một trong ba năm. nóng nhất trong lịch sử.

Nhiệt độ cao trực tiếp hoặc gián tiếp tước đoạt cuộc sống của nhiều quốc gia trên thế giới. Số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia Hà Lan (CBS) công bố vào đầu tháng 8 cho thấy trong bảy tháng đầu năm, tổng số ca tử vong liên quan đến nhiệt ở nước này lên tới 2.964.

Giới trẻ vì môi trường.

Các sự kiện khoa học đáng chú ý trong năm 2019 - Ảnh 5.

Học sinh tham gia phong trào “Thứ sáu cho tương lai” vào năm 2019 – Ảnh: REUTERS

Năm 2019, tạp chí Thời gian tôn vinh nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg (Thụy Điển) là “Nhân vật của năm”. Đáng chú ý, Greta Thunberg chỉ mới 16 tuổi, trở thành người trẻ nhất nhận được danh hiệu này sau 92 năm.

Chính Greta Thunberg đã phát động phong trào “Thứ sáu cho tương lai”, sau đó lan rộng trong giới trẻ toàn cầu. Trong năm qua, nhiều ngày nghỉ học vào thứ Sáu đã có sự tham gia của các học sinh từ khắp nơi trên thế giới, từ Sydney, Seoul đến Sao Paolo … để đáp ứng mục tiêu yêu cầu người lớn hành động để ngăn chặn thảm họa môi trường.

Tại New York (Mỹ), khoảng 1,1 triệu học sinh của khoảng 1.800 trường công đã được phép rời khỏi trường trong phong trào “Thứ sáu cho tương lai”.

Nhộn nhịp chinh phục mặt trăng

Các sự kiện khoa học đáng chú ý trong năm 2019 - Ảnh 6.

Năm 2019, NASA đã công bố một mô hình phi hành gia mới cho sứ mệnh hạ cánh trên Mặt trăng vào năm 2024 – Ảnh: NASA

Năm 2019, các phương tiện truyền thông đã đưa tin khá nhiều về nhiệm vụ Artemis của Hoa Kỳ, dự kiến ​​vào năm 2024 sẽ đưa mọi người trở lại Mặt trăng, bao gồm cả phụ nữ.

Nhiều chuyên gia coi Hoa Kỳ “hung hăng” hơn với sứ mệnh này hơn là mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa vào những năm 2030. Trong một cuộc họp của Hội đồng Vũ trụ Quốc gia, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence từng nói rằng Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho NASA bằng mọi giá để đưa người lên Mặt trăng trong 5 năm tới.

Năm 2019, Trung Quốc, Ấn Độ và Israel đều có nhiệm vụ phóng tàu vũ trụ không người lái để quan sát Mặt trăng, nhưng chỉ có Trung Quốc thành công trong việc đưa tàu thăm dò Chang’e-4 đến mặt tối. mặt trăng đầu tiên trên thế giới.

Kính thiên văn mạnh nhất đã hoàn thành

Các sự kiện khoa học đáng chú ý trong năm 2019 - Ảnh 7.

James Webb chính thức hoàn thành vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ đóng góp rất lớn cho việc khám phá vũ trụ của con người – Ảnh: NASA

Sau hơn 20 năm nghiên cứu và sản xuất, năm nay các nhà khoa học đã hoàn thành phần cuối cùng của kính viễn vọng không gian James Webb khổng lồ, dự kiến ​​sẽ là cầu nối để con người tiếp cận nhiều góc khuất trong vũ trụ.

Đây được coi là một bước tiến lớn trong khoa học vũ trụ thế giới khi James Webb hiện là kính viễn vọng lớn nhất, mạnh nhất và có thể xử lý hầu hết các nhiệm vụ từng được đưa vào vũ trụ.

Các bộ phận cuối cùng của James Webb đã được lắp ráp thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Đây là kết quả của một nỗ lực không ngừng của toàn bộ nhóm nghiên cứu, ông – Bill Ochs, trưởng dự án, cho biết.

Với chiều dài 20,1m, chiều rộng 7,21m, trọng lượng khoảng 6,5 tấn, kính James Webb lớn hơn 7 lần so với các “người tiền nhiệm” như Hubble hay Spitzer.

Theo NASA, James Webb được thiết kế để đạt được độ nhạy và độ phân giải chưa từng có, có khả năng thu thập từ bước sóng khả kiến ​​đến hồng ngoại trung gian. NASA dự kiến ​​sẽ đưa “chiến binh” này lên vũ trụ trong 2 năm tới.

Theo ScienceNews

Leave A Reply

Your email address will not be published.