[Review] Quá trình Virus SARS-CoV-2 tấn công tế bào của người

0

Virus SARS-CoV-2 tấn công tế bào người sau khi chúng xâm nhập qua đường lây truyền, chủ yếu từ dịch tiết từ người bị nhiễm sang người không nhiễm bệnh. Ngay cả những người không biểu hiện triệu chứng cũng có thể chứa vi-rút và lây truyền sang nhiều người mà không cần cách ly nếu họ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Virus được bao phủ bởi các gai xâm chiếm các tế bào dễ bị tổn thương, sau đó giải phóng RNA, kiểm soát các tế bào và tạo ra các bản sao mới trong cơ thể con người.

Một chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra Covid-19 đang bùng phát trên toàn thế giới. Có ít nhất 6 loại virus corona khác khiến người ta nhiễm bệnh. Một số nguyên nhân gây cảm lạnh thông thường, hai nguyên nhân gây bệnh nghiêm trọng là SARS và MERS.

Virus corona (virus vương miện) được đặt tên theo các gai giống như vương miện nhô ra trên bề mặt. Virus được bọc trong một lớp bong bóng của các phân tử lipid trơn trượt, tan rã khi tiếp xúc với xà phòng.

Virus xâm nhập vào cơ thể qua mũi, miệng hoặc mắt, sau đó gắn vào các tế bào trong đường thở. Những tế bào này tạo ra một protein gọi là thụ thể ACE2. Các chuyên gia nghi ngờ SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ dơi. Trong cơ thể dơi, có thể nCoV cũng gắn vào một loại protein tương tự.

SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào bằng cách kết hợp màng mịn của nó với màng tế bào. Khi vào bên trong, virus giải phóng một mảnh vật liệu di truyền gọi là RNA.

Tại thời điểm này họ thực hiện kiểm soát tế bào. Bộ gen SARS-CoV-2 dài chưa đến 30.000 ký tự, trong khi ở người hơn 3 tỷ. Các tế bào bị nhiễm đọc RNA virus và Start tạo ra các protein ngăn chặn hệ thống miễn dịch và giúp tạo ra các bản sao virus. Kháng sinh diệt vi khuẩn nhưng không hiệu quả chống lại virus. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm các loại thuốc chống vi-rút có thể phá vỡ protein và ngăn ngừa nhiễm trùng. Khi tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn, máy móc của tế bào Start tạo ra các gai mới và các protein khác để tạo ra các bản sao bổ sung của SARS-CoV-2.

Bên cạnh giai đoạn nhiễm trùng lan rộng. Mỗi tế bào bị nhiễm bệnh có thể tạo ra hàng triệu bản sao của virus trước khi chết. Virus có thể lây nhiễm các tế bào xung quanh hoặc xâm nhập vào các giọt nhỏ rời khỏi phổi.

Lúc này cơ thể sẽ phản ứng miễn dịch. Hầu hết những người bị nhiễm Covid-19 sẽ bị sốt khi hệ thống miễn dịch chiến đấu để tiêu diệt virus. Trong trường hợp nghiêm trọng, hệ thống miễn dịch có thể phản ứng thái quá và Start tấn công các tế bào phổi. Phổi bị tắc nghẽn do chất lỏng và tế bào chết, khiến bệnh nhân khó thở. Một tỷ lệ nhỏ các trường hợp có thể dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính, thậm chí tử vong.

Vi-rút có thể thoát ra khỏi cơ thể thông qua ho và hắt hơi, khiến các giọt chứa vi-rút bắn vào người và các bề mặt xung quanh, nơi vi-rút có thể tồn tại và duy trì khả năng lây nhiễm từ vài giờ đến vài ngày. Bệnh nhân có thể tránh lây lan vi-rút bằng cách đeo mặt nạ, nhưng những người khỏe mạnh không nhất thiết phải đeo nó, trừ khi chăm sóc người bệnh.

Để ngăn chặn virus tấn công tế bào, nghiên cứu và phát triển vắc-xin giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại SARS-CoV-2. Vắc-xin cúm hoạt động theo cách tương tự, nhưng kháng thể do vắc-xin cúm tạo ra không ngăn được SARS-CoV-2. Cách tốt nhất để tránh nhiễm SARS-CoV-2 và các loại vi-rút khác là rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mặt, giữ khoảng cách với người bệnh và thường xuyên làm sạch các bề mặt thường xuyên sử dụng.

Theo tờ New York Times.

Leave A Reply

Your email address will not be published.