[Review] Vì sao NASA, SpaceX, Google và nhiều Chính phủ, hãng công nghệ cấm sử dụng Zoom Meeting

0

NASA, SpaceX, Google và nhiều chính phủ và công ty công nghệ cấm sử dụng Cuộc họp thu phóng

Zoom là một trong những ứng dụng hội nghị truyền hình đã trở nên cực kỳ phổ biến do sự bùng nổ của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sự tăng trưởng “phi mã” của ứng dụng này trong tương lai gần có thể sẽ chậm lại, không phải vì kiểm soát dịch bệnh hay sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ, mà bởi các lùm xùm. Không có gì đáng nói về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư mà nền tảng này đang phải đối mặt, khiến uy tín và niềm tin trong mắt người dùng bị giảm sút nghiêm trọng.

Lệnh cấm sử dụng Zoom liên tiếp đã được ban hành bởi nhiều tổ chức và doanh nghiệp lớn trên thế giới, như Đài Loan, hệ thống trường học của thành phố New York, Bộ Ngoại giao Đức, NASA, SpaceX và gần đây nhất là Google.

Theo báo cáo của BuzzFeed, hội đồng quản trị của Google đã cấm tất cả nhân viên sử dụng ứng dụng Zoom trên Laptop. Thông báo này được gửi đến từng nhân viên của Google qua email và lý do được đưa ra bởi công ty Mountain View bắt nguồn từ “các vi phạm bảo mật và các vấn đề dữ liệu trong Zoom”. Jose Castaneda, phát ngôn viên của Google, cho biết:

Trong một thời gian dài, chúng tôi có chính sách không cho phép nhân viên sử dụng các ứng dụng không được cấp phép làm việc và không được cung cấp bởi công ty. Gần đây, nhóm bảo mật của chúng tôi đã thông báo cho các nhân viên hiện đang sử dụng Zoom Desktop Client rằng phần mềm này sẽ không còn được chạy trên hệ thống máy tính của công ty nữa, vì nó không đáp ứng các tiêu chuẩn. bảo mật mà chúng tôi đặt ra. “

Sau khi quy định trên được đưa ra, nhiều người bày tỏ ý kiến ​​rằng đây cũng là một phần của cuộc thi “chiêu bài” của Google. Đơn giản là vì bản thân công ty sở hữu một ứng dụng hội nghị video tương tự, Hangouts Meet (Google Meet) và không khó để họ cấm nhân viên của mình sử dụng các sản phẩm của đối thủ. .

>>> Xem thêm :  [Review] Sony PlayStation 5 giá bao nhiêu ? Thời gian ra mắt cụ thể khi nào?

Tuy nhiên, trên thực tế, Zoom rõ ràng là bắt gặp vấn đề an ninh lớn. Ứng dụng này hiện có 2 vấn đề chính, đó là Không có phương thức mã hóa cho các đường truyền Trong các cuộc họp và có mã tham gia, thật dễ dàng để dự đoán nguyên nhân của “zoombombing”, do có Quá nhiều người lạ có thể tham gia vào các cuộc họp của người khác.

Điều này được hiểu rằng những gì bạn nói, bạn trò chuyện, bạn gửi, video của bạn sẽ có thể được lưu trữ trên máy chủ của Zoom hoặc một công ty khác và được sử dụng một cách vô tư vì chúng không được mã hóa theo hai chiều hoặc bí mật. Điều này rất nguy hiểm nếu đó là dữ liệu kinh doanh hoặc dữ liệu cá nhân mà tin tặc có thể khai thác. Ngoài ra, nhiều báo cáo về các hành vi tội phạm, như hack vào các lớp học online và đồi trụy, truyền bá các sản phẩm văn hóa không lành mạnh, v.v … đang gây hậu quả cho học sinh.

Không chỉ vậy, phần mềm này còn nhận được vô số lời chỉ trích, thậm chí bị kiện vì một loạt vấn đề riêng tư, như gửi dữ liệu người dùng tới Facebook, cho phép chủ phòng họp ảo theo dõi người tham dự và đặc biệt là gửi dữ liệu đến máy chủ ở Trung Quốc .

Theo FBI Boston, nơi tiếp tục sử dụng Zoom cho các cuộc họp và học tập online, người dùng cần thận trọng về bảo mật. FBI Boston đề nghị nó Một số bước để giảm thiểu các mối đe dọa đạt được điều khiển từ xa khi sử dụng Zoom.

>>> Xem thêm :  [Review] Hacker Trung Quốc đã qua mặt được bảo mật 2 lớp (2FA)

Đầu tiên là Không công bố các cuộc họp hoặc lớp học. Trong Zoom, có hai tùy chọn để đặt cuộc họp riêng tư: Yêu cầu mật khẩu cuộc họp hoặc sử dụng tính năng phòng chờ để kiểm soát việc tiếp khách.

Khi mỗi cuộc họp được thực hiện trên Zoom, ứng dụng sẽ tạo một ID ngẫu nhiên (tên người dùng). Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo mật tại VSEC Network Security, ID đó dễ dàng bị quét bởi tin tặc. Do đó, đặt mật khẩu sẽ giúp ngăn chặn, chỉ những người đang chia sẻ mật khẩu mới có thể tham gia cuộc họp.

Trong khi đó, các chuyên gia của VSEC cho biết Tính năng phòng chờ Thu phóng để kiểm soát ai muốn tham gia cuộc họp. Theo đó, bất kỳ người nào bước vào phòng chờ, điều phối viên (Chủ nhà) của cuộc họp online đều có thể xác định để lọc đúng người.

Zoom bây giờ thừa nhận các vấn đề họ đang gặp phải và hứa sẽ có biện pháp khắc phục triệt để trong tương lai gần để lấy lại niềm tin từ người dùng. Gần nhất là tính năng phòng chờ để kiểm soát người tham dự như đã nêu ở trên.

Trong thời gian này, nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm để thay thế Zoom, bạn có thể sử dụng nó Cuộc họp Cisco Webex, Gặp gỡ ngay bây giờ của Skype hoặc Nhóm Microsoft, Google Meet hoặc phần mềm học online được cung cấp bởi các nhà phát triển trong nước có uy tín như VNPT, Viettel, FPT …

>>> Xem thêm :  [Review] Cáp biển AAG gặp sự cố, sau lễ 2/9 mới khôi phục
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments