Truyện Nàng tiên gạo (Có file MP3)

0

Truyện Nàng tiên gạo (Có file MP3)

Để giúp cho các bạn nhỏ có thể đọc và nghe được nhiều câu truyện cổ tích, thì sau đây chúng tôi xin giới thiệu truyện cổ tích Việt Nam: Nàng tiên gạo.

Nàng tiên gạo là câu chuyện kể về một tên nhà giàu nhưng lại keo kiệt với mọi người nên đã bị Tiên gạo trừng phạt. Trái lại, cô gái siêng năng, tốt bụng đã được bà Tiên giúp đỡ với một chiếc gùi đầy gạo đây và cô đã đem chia hết cho mọi người. Để biết được nội dung chi tiết của câu chuyện, sau đây xin mời các bạn cùng lắng nghe và đọc nội dung của truyện Nàng tiên gạo.

Truyện Nàng tiên gạo

Nghe truyện Nàng tiên gạo:

Truyện Nàng tiên gạo

Ngày xưa, có một nhà nghèo. Người cha không may lâm bệnh nặng qua đời. Nhà chỉ còn hai mẹ con. Người mẹ già yếu, không còn đi nương làm rẫy được nữa. Mọi việc trong nhà đều trông cậy vào một mình cô con gái. Cô gái thương mẹ lắm. Buổi sáng cô vào rừng hái quả, ra rẫy gieo hạt, buổi chiều cô xuống suối bắt cá. Suốt ngày cô chăm chỉ làm lụng nuôi mẹ già.

Năm ấy hạn hán to, nước dưới sông suối cạn khô. Lúa trên nương cháy sém không mọc được. Chim muông, thú rừng khát nước đều bỏ đi phương khác kiếm sống. Người đói thì chạy ăn nháo nhác khắp nơi.

Nhà nghèo, chỉ còn ít gạo dành nấu cháo cho mẹ, nhưng thấy bà con trong làng nhiều người không còn nước uống cầm hơi, cô gái nói với mẹ: “Chẳng may phải khi đói kém thế này, con thấy không đành tâm! Thôi thì mẹ con mình chia cho mỗi người chút gạo ăn qua ngày”.

Bà mẹ âu yếm nhìn con: “Mẹ cũng nghĩ như con vậy. Con mang gạo cho mọi người nhanh lên!”.

Cô gái vâng lời mẹ, mang hết thóc gạo chia cho mọi nhà. Còn hai mẹ con lại bữa rau, bữa cháo qua ngày.

Trong làng bấy giờ có một lão nhà giàu. Nghe nói ngày trước lão cũng nghèo đói lắm. Có lần, lão đi nương, tình cờ gặp một bà cụ nằm ven đường, thều thào run rẩy giơ gậy xin ăn. Lão lấy ống cơm ra xẻ cho bà cụ non nửa bát.

Hôm ấy, khi trở về nhà, lão vô cùng ngạc nhiên thấy cạnh bếp có một thúng thóc đầy ắp. Rồi mùa đến, nương lúa nhà lão vàng rực trĩu bông. Thóc đổ vào bồ không kịp đếm. Mấy năm liền, nương rẫy nhà lão được mùa, lão trở nên giàu có nhất vùng. Nhưng khi đã thừa mứa của cải, lão bỗng đổi tính đổi nết, sinh ra tham lam, độc ác.

Trong nhà lão lúc nào cũng có rất đông người làm thuê. Lão bắt họ làm quần quật suốt ngày nhưng chỉ cho ăn đói mặc rách.

Gặp lúc đói kém, người đến xin làm thuê càng đông. Lão mừng thầm trong bụng: “Phen này ta vớ được!”. Rồi lão bắt mọi người đi phát thêm rẫy, tra thêm ngô, lúa. Ruộng nương nhà lão ngày một trải rộng mãi ra.

Một hôm lão đi thăm rẫy, gặp cô gái đang đào củ mài về nuôi mẹ. Thấy cô gái nhanh nhẹn, chăm chỉ, lão lấy lời ngon ngọt bảo cô: “Về làm cho ta thì được ăn no, được cơm nuôi mẹ”.

Nhưng rồi lão đã lật lọng nuốt lời hứa. Mỗi ngày lão chỉ cho cô ăn một bát cơm độn với bao nhiêu ngô, sắn.

Lão bắt cô làm việc từ sáng sớm tinh mơ cho đến khi mặt trời xuống núi đi ngủ, mắt người không nhìn rõ đường đi nữa mới được nghỉ.

Mỗi ngày cô chỉ ăn nửa bát cơm, còn nửa bát gói lá mang về cho mẹ. Bà cụ cũng chỉ ăn mấy miếng, còn lại chia cho đám trẻ con hàng xóm mỗi đứa một tí.

Ban đêm, lão nhà giàu bắt cô gái nằm cạnh những quây thóc để canh chuột cho lão.

Một đêm, cô gái vừa chợp mắt, bỗng thoáng nghe có tiếng thở dài, rồi một giọng nói dịu dàng vẳng đến tai cô:

– Con gái ngoan, con đói lắm phải không?

Cô gái khẽ trả lời:

– Con ngủ thì quên đói mà!

Cô lại thoáng nghe thấy tiếng thở dài và giọng nói lúc nãy lại vẳng đến:

– Ta là Tiên gạo đây. Ta đã nhầm khi giúp cho lão keo bẩn kia, có của mà không biết thương người. Để xem lão có giàu mãi được không?.

Khi các nương lúa đã vàng rộ, chỉ còn đợi gặt, lão chủ liền trở mặt bảo những người làm thuê:

– Nhà ta hết việc rồi. Các người xem có nơi nào mướn thì tới đó mà làm.

Lão nói rồi xua mọi người đi, không trả cho họ xu nào. Cô gái lại vào rừng đào củ mài, hái măng hái nấm, tần tảo nuôi mẹ.

Năm ấy, sau kỳ đại hạn, trời lại mưa thuận gió hòa, khắp nơi đều được mùa. Thế mà nước ở đâu bỗng ào tới, tràn ngập đất đai của lão nhà giàu, bao nhiêu lúa má trên nương dưới ruộng của lão bị lũ cuốn sạch trơn.

Đến mùa nương sau, lão đi gọi người làm, nhưng không có ai đến. Họ bảo nhau tránh xa lão tham lam keo kiệt. Một mình lão thì chẳng gieo nổi một hạt thóc xuống đất. Nương rẫy nhà lão khô cằn dưới trời nắng to. Thóc để dành trong nhà lão không cánh mà bay hết. Và bây giờ lão nhà giàu kiệt ấy, không còn nổi một bát cơm ăn.

Còn cô gái, một hôm đi hái măng, vừa ra đến cửa rừng thì gặp bà lão ăn mày. Bà cụ run lẩy bẩy vì rét, miệng rên hừ hừ:

– Tôi… mệt… Tôi… đói…!

Cô gái vội vàng vơ lá đốt lửa sưởi, nướng măng cho bà cụ ăn. Bà cụ nhai ngon lành hết cái măng rồi kêu khát nước. Cô gái nhanh nhẹn xách ống đứng nước của mình ra suối lấy nước cho bà uống.

Khi cô mang ống nước trở lại thì không thấy bà cụ đâu. Chỗ bà cụ nằm chỉ còn một cái gùi không.

Cô gái đành đeo gùi về định đem trả bà cụ, nhưng không hôm nào cô gặp lại bà nữa. Cô đành cất gùi lên gác bếp. Kỳ lạ thay, từ đó mỗi hôm đi làm về, cô lại thấy trong gùi có đầy thóc. Thì ra đó là những hạt ngọc nuôi sống người mà bà Tiên đã ban tặng cho cô.

Cô gái mang thóc chia cho mọi người làm giống, khiến nương rẫy nhà nào cũng tốt tươi. Từ đó dân trong bản không bao giờ còn phải chịu cái đói cái rét nữa. Tất cả từ các già làng đến đám trẻ con, ai cũng tấm tắc khen: Bà cụ có cô con gái vừa đẹp người lại đẹp nết.

Leave A Reply

Your email address will not be published.